Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự lớn ở miền bắc Iraq

0:00 / 0:00
0:00
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến về miền bắc Iraq
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến về miền bắc Iraq
TPO - Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố một cuộc tấn công song song trên không và trên bộ nhằm vào lực lượng nổi dậy của người Kurd ở miền bắc Iraq.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các chiến dịch quân sự có tên Claw-Lightning và Claw-Thunder nhắm vào các phiến quân người Kurd - lực lượng mà Ankara coi là ngoài vòng pháp luật. Các chiến dịch bắt đầu vào ngày 23/4 và kéo dài trong nhiều ngày đêm.

Bộ trưởng Quốc phòng Ankaran Hulusi Akar cho biết 460 mục tiêu của phiến quân người Kurd đã bị hỏa lực mặt đất phá hủy và 60 mục tiêu khác bị tiêu diệt bởi các cuộc không kích ở khu vực Metina và Avasin-Basyan.

Một nguồn tin của lực lượng an ninh Iraq nói với Sputnik rằng vào chiều 24/4, chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ đã lan rộng qua phần lớn khu vực biên giới.

Nguồn tin cho biết: Mục tiêu của chiến dịch này là đẩy mạnh cuộc tấn công vào lực lượng phiến quân ẩn sâu trong lãnh thổ của Iraq. Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đang hợp lực tấn công phiến quân ở miền bắc Iraq cả ở trên bộ và trên không.

Thổ Nhĩ Kỳ đã thường xuyên tiến hành các hoạt động xuyên biên giới ở khu vực người Kurd bán tự trị của Iraq, bất chấp sự phản đối từ Baghdad, nhằm tiêu diệt tận gốc lực lượng dân quân thuộc Đảng Công nhân Kurdistan (PKK) đang tìm cách thành lập một nhà nước riêng cho người Kurd đang sinh sống ở các vùng của Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG