Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Hoàng Trung Hải:

Thiếu điện do các dự án chậm tiến độ!

Thiếu điện do các dự án chậm tiến độ!
Thiếu điện đang ảnh hưởng trực tiếp đến mỗi người dân, từng ngành sản xuất và sự phát triển chung của nền kinh tế. Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Hoàng Trung Hải đã có cuộc trao đổi với phóng viên về vấn đề này.
Thiếu điện do các dự án chậm tiến độ! ảnh 1
Bộ trưởng Hoàng Trung Hải - Ảnh: VNN

Ông Hải cho rằng: “Hiện chúng ta đang triển khai nhiều dự án điện, nhưng vấn đề lớn nhất là tiến độ triển khai chậm.

Đối với dự án thủy điện nhỏ là do thu xếp vốn, mua sắm vật tư chậm, các chủ đầu tư vẫn thiếu tính đồng bộ nên thời gian bị kéo dài. Năng lực quản lý của chúng ta vẫn yếu và thiếu, nên dù công trình triển khai lớn nhưng do chậm nên không có nguồn điện dự phòng.

Năm nay, chúng ta dự kiến có thêm nguồn điện Uông Bí mở rộng công suất 300 MW; nhiệt điện Cà Mau 2 công suất 500 MW, nhưng các dự án này đều không vận hành đúng tiến độ, một số dự án điện khác như Sê San 3A, Cao Ngạn... cũng chậm.

Nhiều người đã đặt câu hỏi, tại sao không nâng nguồn điện dự phòng cao lên để bù đắp những lúc nhu cầu tăng cao?

Trong quy hoạch, chúng ta đã đưa ra mức dự phòng lên tới 30% đến 40% (trong khi các nước trên thế giới từ 10% đến 15%). Tuy nhiên, mức dự phòng này chỉ tồn tại trên giấy do phụ tải tăng cao hơn so với dự kiến”.

Thưa Bộ trưởng, hiện có ý kiến cho rằng, quy hoạch của ngành điện không sát với thực tế. Vậy ông có nhận xét gì về vấn đề này?

Thực ra là quy hoạch đúng, nhưng do các dự án thực hiện chậm, không đúng tiến độ. Quy hoạch ngành điện hay ngành nào cũng phải phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Quy hoạch phát triển kinh tế xã hội đất nước là 8% thì phải lấy cơ sở là 8% để quy hoạch điện. Tuy nhiên, đã là quy hoạch và dự báo thì đều dựa trên nhiều điều kiện bất định và không bao giờ chính xác 100%.

Xin Bộ trưởng cho biết, đến bao giờ Việt Nam sẽ đủ điện?

Điện là yếu tố quan trọng của sự phát triển. Tôi đang lo vì hiện nay đang có dòng vốn đầu tư mạnh vào Việt Nam nhưng nếu thiếu điện sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thu hút FDI.

Trong tổng sơ đồ 6 (kế hoạch phát triển ngành điện đến 2010) đã được Thủ tướng phê duyệt, tốc độ tăng trưởng ngành điện sẽ là 17%/năm. Như vậy, có nghĩa là chúng ta phải thực hiện tổng thể nhiều giải pháp để đáp ứng lượng điện lớn phục vụ nhu cầu.

Trong đó, phải chuẩn bị nguồn điện tương đối lớn, dự kiến bình quân mỗi năm phải tăng lên khoảng 3.800 MW. Điều này đòi hỏi lượng vốn rất lớn với mức vốn đầu tư 4 tỷ USD/năm.

Trước đây tổng đầu tư ngành điện thường chiếm khoảng 10% của tổng đầu tư toàn xã hội nhưng bây giờ phải hơn mức đó rất nhiều.

Đi cùng với việc thu xếp vốn, các dự án phải triển khai nhanh hơn, chế độ thưởng phạt phải nghiêm hơn để gắn trách nhiệm của chủ đầu tư với các nhà thầu vào hợp đồng. Nếu không khắc phục được những điều đó thì chúng ta vẫn bị thiếu điện.

Xin cám ơn Bộ trưởng!

Hoàn thành việc sửa chữa các nhà máy điện

Trung tâm điều độ hệ thống quốc gia (Ao) cho biết, các nhà máy điện trong hệ thống ngừng sản xuất do sự cố và sửa chữa theo kế hoạch từ cuối tháng 3 đã chính thức phát điện lên lưới trở lại với tổng công suất là 1.020 MW.

Theo Ao, tổ máy GT1 nhà máy Phú Mỹ 2.2 với công suất 360 MW đã trở lại hoạt động vào ngày 8/4. Tổ máy GT2 công suất 360 MW đã hòa lưới sáng 9/4. Tuy nhiên, sau một tiếng, tổ máy GT2 lại tách khỏi lưới do sự cố kỹ thuật và đến nay vẫn ngừng hoạt động để tiếp tục sửa chữa.

Trong cụm Phú Mỹ, nhà máy Phú Mỹ 3 với công suất 360 MW cũng đã phát điện lên lưới trở lại từ ngày 7/4 và đang vận hành ổn định.

Còn Nhà máy Cà Mau 1 vẫn đang trong thời kỳ thí điểm phát điện bằng dầu DO nên sau khi hòa lưới quốc gia với công suất cực đại là 150 MW lại phải tách khỏi lưới vào 15 giờ ngày 8/4 để tiếp tục hiệu chỉnh các thông số kỹ thuật.

Ở miền Bắc, tổ máy số 5 (công suất 300 MW) của Công ty Nhiệt điện Phả Lại đã vận hành vào ngày 7/4.

Theo TTXVN

MỚI - NÓNG