Thiết thực

Thiết thực
TP - Kỳ họp cuối cùng của HĐND TPHCM khóa VII đã khép lại với nhiều cung bậc cảm xúc của đại biểu và cử tri.

Vui vì xét về tổng thể, kinh tế vẫn đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng hai con số. Nhiều công trình lớn sau nhiều năm ì ạch đã về đích. Nhiều chính sách chăm lo người nghèo, đối tượng chính sách được triển khai thực hiện. Trên đà đi tới, kỳ họp đã có nghị quyết giao UBND TPHCM nhiệm vụ điều hành, phát triển kinh tế năm 2011 với mức tăng trưởng GDP đạt 12%, thu nhập bình quân đầu người 3.130 USD.

Nghị quyết đạt sự đồng thuận tuyệt đối song nhiều đạt biểu vẫn băn khoăn. Chủ tịch Hội khoa học kinh tế Phạm Minh Trí, trăn trở: tăng trưởng GDP của chúng ta đang tỷ lệ thuận với những bức xúc về các vấn đề an sinh xã hội.

Đã có nhiều cử tri đặt vấn đề: GDP tăng cao nhưng người dân được thụ hưởng những gì? Người thu nhập trung bình và thấp, nền kinh tế được hưởng lợi gì từ việc tăng trưởng GDP trong khi phải trả giá bằng việc mất cân đối kinh tế vĩ mô, lạm phát tăng cao, giá cả những mặt hàng thiết yếu liên tục leo thang, giá thuốc, viện phí, học phí, khoảng cách giàu nghèo gia tăng.

Đối với hàng triệu cử tri, vấn đề quan tâm nhất hiện nay không phải là GDP đã và sẽ tăng trưởng bao nhiêu con số, bao nhiêu công trình sẽ được đưa vào sử dụng, bao nhiêu phần trăm người dân đô thị sẽ được sử dụng nước sạch…

Người dân quan tâm đến những vấn đề thiết thực nhất đối với cuộc sống thường nhật. Đó là, những đồng tiền người dân đóng thuế sẽ được sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả. Và, thiết thực hơn nữa là đến khi nào, TPHCM sẽ hết ngập nước, ô nhiễm, nước đục; trên đường phố không còn xuất hiện nạn kẹt xe, những “hố tử thần”, giá cả hàng hóa thiết yếu không tăng phi mã…

Những vấn đề dân sinh, liên quan sát sườn đến đời sống người dân, đến nay vẫn chỉ là bài toán khó chưa có lời giải ngoài những lời hứa của các giám đốc sở, ngành, được lặp đi, lặp lại. Để khôi phục niềm tin của hàng triệu người dân thành phố, trong thời gian tới, cơ quan chức năng và chính quyền các cấp không chỉ phấn đấu nhằm đạt các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô, các con số khô khan.

Quan trọng hơn, TPHCM cần quan tâm hơn nữa, có những bước đi mang tính đột phá vào các lĩnh vực nóng bỏng dân sinh, thiết thực với đời sống người dân, đặc biệt là dân nghèo.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tân Tổng KTNN Trần Sỹ Thanh. Ảnh Như Ý

Không cho phép ai làm tổn hại thanh danh ngành Kiểm toán

TPO - "Chúng ta phải có trách nhiệm xây dựng và bảo vệ uy tín, danh dự ngành Kiểm toán, nghề kiểm toán và người kiểm toán… Chúng ta không cho phép ai trong ngành được làm tổn hại đến thanh danh của ngành Kiểm toán”, tân Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh nói.