Thi tuyển vào lớp 10, thí sinh phải làm cả bài thi tổ hợp

Thí sinh sốt ruột đợi công bố môm thi thứ 4, thứ 5
Thí sinh sốt ruột đợi công bố môm thi thứ 4, thứ 5
TPO - Gộp 2 kỳ thi vào một, giảm bớt số lượng môn thi là một trong những thay đổi của các địa phương trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2020 -2021. Có địa phương thí sinh phải thi kiến thức của 5 môn học. 

Vĩnh Phúc: Học sinh thi 5 môn

Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc vừa công bố phương án thi tuyển vào lớp 10 năm nay,  2 kỳ thi tuyển sinh vào THPT chuyên và không chuyên được gộp vào thành 1 kỳ thi. 

Thí sinh sẽ thực hiện 3 bài thi bắt buộc, riêng thí sinh đăng ký thi vào Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc sẽ làm thêm 1 bài thi môn chuyên.

Thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn, Toán theo hình thức tự luận trong thời gian 120 phút. Riêng bài thi tổ hợp gồm môn Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội tăng lên thành 30 câu hỏi, Ngoại ngữ tăng lên thành 30 câu hỏi. Thí sinh làm bài trong thời gian 90 phút cho 60 câu hỏi.

Như vậy, để thi tuyển vào lớp 10, học sinh lớp 9 của Vĩnh Phúc phải dự thi 5 môn học. Trong đó, 3 môn thí sinh được biết trước gồm Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ thì phải đến tháng 3 hàng năm, sở này mới công bố 2 môn thi còn lại. Như năm 2019-2020, trong bài thi tổng hợp, học sinh dự thi thêm các môn Vật lý, Lịch sử. 

Điểm xét tuyển vào lớp 10 của tỉnh này được tính theo cách, điểm Toán, Ngữ văn nhân hệ số 2, cộng điểm bài tổ hợp, cộng điểm ưu tiên.

Trong khi đó, thí sinh thi vào trường chuyên, điểm xét tuyển sẽ tính theo công thức: điểm Toán + điểm Ngữ văn + cộng điểm bài thi tổ hợp + điểm môn chuyên nhân hệ số 3.

Dự kiến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2020-2021 của tỉnh Vĩnh Phúc được tổ chức đầu tháng 6/ 2020. Bài thi tổ hợp tổng hợp kiến thức của nhiều môn học được lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh này lý giải là nhằm đáp ứng yêu cầu, xu thế của kỳ thi THPT quốc gia cũng như hội nhập. Riêng bài thi môn Tiếng Anh, trước đó, Sở GD&ĐT phải công bố đề thi minh hoạ để học sinh có thời gian ôn tập. 

Nghệ An giảm môn thi

Phương án thi tuyển vào lớp 10 năm nay của Nghệ An vừa được UBND tỉnh phê duyệt cho thấy, thí sinh sẽ làm 3 bài thi. Trong đó, 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp. Bài thi tổ hợp sẽ gồm kiến thức Ngoại ngữ và 1 môn tự chọn trong số các môn Vật lý, Hoá học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân…được bố trí thành một bài hoàn chỉnh, chấm chung thành một đầu điểm thống nhất. 

Giám đốc Sở sẽ là người lựa chọn và công bố môn thi còn lại vào đầu tháng 4/2020.

Bài thi tổ hợp được tổ chức theo hình thức trắc nghiệm gồm 50 câu hỏi, trong đó 33 câu cho môn Ngoại ngữ, 17 câu cho môn học còn lại.

Như vậy, thay vì bài thi tổ hợp bao gồm kiến thức Ngoại ngữ và 2 môn thi ngẫu nhiên, năm nay Nghệ An đã giảm xuống còn 1 môn thi nhằm giảm áp lực cho học sinh.  

Dự kiến, kỳ thi sẽ được tổ chức vào ngày 6,7/6/2020 và có thể điều chỉnh theo lịch kỳ thi THPT quốc gia. 

Từ năm 2019-2020, Hà Nội cũng là địa phương có sự điều chỉnh về môn thi tuyển sinh vào lớp 10. Thay vì chỉ thi 2 môn Toán, Ngữ văn như trước thì trong năm học qua, 86.000 thí sinh đã phải thực hiện 4 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử. Trong đó, Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, 2 môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay cũng sẽ gồm 3 môn: Toán, Văn, Ngoại ngữ và một môn được công bố vào tháng 3/2020.

Với việc, đợi đến tháng 3, đầu tháng 4/2020 mới công bố các môn thi còn lại khiến cho giáo viên, học sinh các nhà trường khá căng thẳng trong việc ôn tập. Bởi, thời gian để tiến tới kỳ thi chỉ khoảng 2-3 tháng là quá ngắn để học sinh và giáo viên cũng cố kiến thức, chuẩn bị cho kỳ thi. 

MỚI - NÓNG
Sinh viên phản ứng vì diễn giả đi muộn, phát ngôn phản cảm
Sinh viên phản ứng vì diễn giả đi muộn, phát ngôn phản cảm
TPO - “Anh là giám đốc công ty tổ chức sự kiện nhưng lại để hơn 400 người đợi 1 tiếng đồng hồ?; trong 30 nhân viên của anh, không ai có tấm bằng đại học. Vậy tụi em học đại học làm gì rồi sau này cũng đi làm thuê cho người ta?...” đó là bức xúc của một sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM (HUFLIT) về 1 buổi hội thảo với chủ đề "khởi nghiệp mới" được tổ chức tại trường.