Tuyển sinh đại học năm 2020: Ðóng ngành cũ, mở ngành mới

Ngành khoa học máy tính, khoa học dữ liệu... được dự báo sẽ thu hút người học
Ngành khoa học máy tính, khoa học dữ liệu... được dự báo sẽ thu hút người học
TP - Một số trường đã công bố đề án tuyển sinh năm học 2020- 2021. Một loạt ngành mới được mở như trí tuệ nhân tạo, logistics, hệ thống nhúng…, trong khi một số ngành lỗi thời, ít người học đã bị các trường “khai tử”.

Mở ngành theo xu thế

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang là từ khóa “nóng” hơn bao giờ hết khi hàng loạt trường đại học đua nhau mở ngành này. Theo đề án tuyển sinh mới công bố, các trường ĐH Bách khoa, ĐH Công nghệ Thông tin, ĐH Khoa học Tự nhiên (thuộc ĐHQG TPHCM) đều mở nhiều ngành liên quan trí tuệ nhân tạo.

ĐH Bách khoa TPHCM dự kiến mở thêm 5 chương trình đào tạo chất lượng cao, trong đó có chuyên ngành kỹ thuật robot (nằm trong ngành kỹ thuật cơ điện tử); ĐH Công nghệ Thông tin TPHCM từ năm 2020 sẽ đẩy mạnh đào tạo nhân lực chất lượng cao cho nền công nghiệp 4.0 bằng việc mở thêm một số ngành học mới như Khoa học máy tính (hướng trí tuệ nhân tạo), Kỹ thuật máy tính (hướng hệ thống nhúng và Internet vạn vật - IoT). ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM dự kiến cho ra đời 5 ngành mới, gồm Vật lý Y khoa, Khoa học dữ liệu, Toán ứng dụng, Toán tin và ngành kỹ thuật địa chất.

Thạc sĩ Phùng Quán, Trưởng phòng Thông tin truyền thông ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM, cho biết, đây là những ngành đang thật sự có nhu cầu cho ứng dụng thực tế như toán tài chính dành cho lĩnh vực tài chính, ngân hàng, hay ứng dụng trong việc tính toán cơ học và đặc biệt ngành toán tin rất cần thiết và hỗ trợ ngành khoa học dữ liệu.

“Riêng việc mở ngành khoa học dữ liệu để đáp ứng nhu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tất cả những thứ liên quan như big data, AI, IoT... đều cần đến nguồn dữ liệu tốt và đương nhiên cần đến những người làm công việc này một cách khoa học’, ông Quán giải thích.

Tương tự, ĐH Công nghiệp TPHCM tuyển thêm 2 ngành mới là IoT và AI ứng dụng, khoa học dữ liệu. Trong đó, IoT và AI ứng dụng là ngành được xây dựng theo hướng ứng dụng trong các thiết bị điều khiển nhúng như robot, thiết bị tự động; ĐH Mở TPHCM dự kiến tuyển sinh hai ngành mới là du lịch, logistics và quản lý chuỗi cung ứng; ĐH Nguyễn Tất Thành dự kiến tuyển 4 ngành mới, gồm: Kỹ thuật phần mềm, Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu, Quan hệ Quốc tế, Kinh doanh Quốc tế.

Trong khi đó, ở khối các trường đào tạo xã hội, kinh tế cũng có một số ngành mới đáp ứng nhu cầu thực tế. ĐH Văn Hiến năm nay mở 7 ngành mới, gồm Thương mại điện tử, Truyền thông đa phương tiện, Luật, Điều dưỡng, Quản lý bệnh viện, Quản lý thể dục thể thao, Công nghệ thực phẩm. Ông Trần Mạnh Thái, Trưởng phòng Tuyển sinh trường này, cho biết, đây là những ngành xuất phát từ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội cũng như nguồn nhân lực của thị trường lao động thời gian qua.

“Đặc biệt, trường nằm trong hệ sinh thái của một tập đoàn với nhiều công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau nên sinh viên có nhiều hỗ trợ và điều kiện thuận lợi thực hành, thực tập và đầu ra việc làm khi theo học các ngành này. Riêng với ngành Quản lý thể dục thể thao, nhà trường khá tự tin nhờ có CLB Bóng đá Đồng Tháp. Đây sẽ là nơi sinh viên có điều kiện để thực hành và nhiều cơ hội trải nghiệm nghề nghiệp của mình…”, ông Thái nói.

“Khai tử” nhiều ngành lỗi thời

Trong mùa tuyển sinh đại học năm 2020, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM sẽ ngừng tuyển sinh hai ngành, gồm công nghệ vật liệu dệt may và kỹ thuật nữ công. Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng nhà trường, đây là hai ngành học khó tuyển trong mấy năm gần đây, điểm chuẩn các ngành của trường từ 18 trở lên, nếu tiếp tục hai ngành đó sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu của trường. Do đó, trường quyết định ngưng tuyển sinh.

Theo ông Dũng, song song với việc ngưng tuyển hai ngành trên thì nhà trường mở thêm ba ngành học mới, gồm hệ thống nhúng & IoT, kiến trúc nội thất và thiết kế thời trang- chương trình chất lượng cao.

Tương tự, ĐH Quốc tế Hồng Bàng quyết định đóng cửa sáu ngành học do khó tuyển sinh. Trường mở thêm 11 ngành học mới, trong đó có AI. Theo PGS. TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng nhà trường, AI là ngành phù hợp với xu thế của xã hội.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM năm 2020, thành phố có nhu cầu trên 323.000 việc làm, trong đó 135.000 việc làm mới. Dự báo, một số ngành tiếp tục có xu hướng thu hút nhân lực bao gồm: Công nghệ thông tin - Ðiện; Cơ khí, tự động hóa; Công nghệ thực phẩm, Thương mại điện tử, Logistics; Dịch vụ du lịch - nhà hàng - khách sạn; Tài chính - tín dụng - ngân hàng - bảo hiểm; Dệt - may - giày da.

MỚI - NÓNG