Kết quả thi lớp 10 Hà Nội: Lịch sử gây bất ngờ

Trên 80% bài thi môn Toán vào lớp 10 tại Hà Nội đạt điểm trên trung bình, trong khi gần một nửa thí sinh bị điểm dưới trung bình môn Ngoại ngữ
Trên 80% bài thi môn Toán vào lớp 10 tại Hà Nội đạt điểm trên trung bình, trong khi gần một nửa thí sinh bị điểm dưới trung bình môn Ngoại ngữ
TP - Theo kết quả điểm thi của hơn 85.000 thí sinh thi tuyển vào lớp 10 Hà Nội năm nay, trong khi môn Lịch sử gây bất ngờ với 951 bài thi đạt điểm 10 thì môn Ngoại ngữ có gần 45% bài thi đạt điểm dưới trung bình. Theo các giáo viên, nhà quản lý, điểm thi phản ánh đúng chất lượng dạy và học các môn.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 có hơn 85.000 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó ngoài Toán và Ngữ văn năm nay có 2 môn thi lần đầu tiên được tổ chức là Ngoại ngữ và Lịch sử. Theo đánh giá kết quả thi, môn Lịch sử có phổ điểm khá bất ngờ khi tập trung chủ yếu điểm trung bình trở lên chiếm 98,08% và có số lượng điểm 10 khá cao chiếm 951 bài thi và không có bài thi nào đạt điểm 0. Trong khi đó, môn Ngoại ngữ có tỉ lệ học sinh đạt điểm dưới trung hình cao, chiếm tới 44,22%. 

Thống kê cụ thể, riêng môn Toán có 85.036 bài thi, trong đó, có 150 bài bị điểm 0 (chiếm tỉ lệ 0,18%); 26 bài đạt điểm 10 (0,03%); có 16.818 bài thi dưới điểm trung bình (chiếm tỉ lệ 19,78%) và cao nhất là bài thi đạt điểm trung bình trở lên (chiếm 80,22%).

Môn Ngữ văn, có 56 bài thi đạt điểm 0; không có bài thi nào đạt điểm 10. Ngoài ra, có hơn 1.000 bài thi đạt điểm dưới trung bình và 74.203 bài thi đạt điểm trung bình trở lên (chiếm 87,24%).

Môn Ngoại ngữ, có 1 bài đạt điểm 0; 37.600 bài thi đạt điểm dưới trung bình (chiếm 44,22%). 1.355 bài thi đạt điểm 10 và 47.422 bài thi đạt điểm trung bình trở lên. Ngoại ngữ là môn có số lượng bài thi đạt điểm dưới trung bình nhiều nhất trong tổng số 4 môn thi.

Ngày 15/6, Sở GD&ĐT Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 của các trường THPT công lập và trường chuyên.  Sau khi có điểm, từ ngày 20-22/6, thí sinh sẽ làm thủ tục xác nhận nguyện vọng trúng tuyển vào trường. Việc công bố sớm điểm thi cũng như điểm chuẩn các trường của Sở GD&ĐT Hà Nội được đánh giá là một trong những điều chỉnh có lợi cho thí sinh và các trường trong mùa tuyển sinh năm nay.

Điểm thi phản ánh đúng thực tế

Cô Nguyễn Ngọc Thùy Dương, giáo viên dạy Ngoại ngữ Trường THCS Khương Đình, Đống Đa (Hà Nội) cho rằng, nhìn vào đề thi môn Ngoại ngữ như năm nay, tất cả thí sinh, giáo viên đều cho rằng, đề dễ, câu hỏi cơ bản nên kết quả điểm thi như vậy là khá bất ngờ. Vì đề này, học sinh học tốt tiếng Anh chỉ làm mấy phút là xong nhưng học sinh có năng lực trung bình, khá dễ mất điểm ở các câu mệnh đề quan hệ, một dấu phẩy đã sang dạng câu khác. Khi dạy giáo viên đã lưu ý nhưng sau khi làm bài thi, nhiều thí sinh không nhớ dạng này nên dễ mất điểm đáng tiếc.

Cũng theo cô Dương, vì năm đầu tiên thi Ngoại ngữ nên cô cũng như các đồng nghiệp dạy môn học này đều căng mình nỗ lực dạy cho học sinh. Tuy nhiên, trong một lớp chia làm 2 nhóm theo năng lực khá - giỏi và trung bình trở xuống thì có thái độ học tập hoàn toàn khác nhau. Học sinh khá - giỏi hồ hởi, quyết tâm học tập bao nhiêu thì nhóm trung bình trở xuống chỉ đến lớp để… ngủ. Vì thế, cô cho rằng, ôn tập để thúc một học sinh có năng lực trung bình đạt điểm 7 không khó nhưng để ép một học sinh đạt điểm 3 lên điểm 5 là vô cùng khó khăn. Nhìn vào phổ điểm, cô Dương cũng thừa nhận, việc dạy học Ngoại ngữ chưa đạt như kỳ vọng, điểm thi phản ánh đúng thực tế.

Thầy Lê Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường THPT Đồng Quan, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) cho rằng, điểm thi tương đối sát với chất lượng học sinh, đặc biệt là môn Ngoại ngữ. Những năm trước, học sinh lên lớp 10, có năng lực Ngoại ngữ tương đối thấp cho nên điểm thi như vậy không có gì bất ngờ. Cũng theo thầy Dũng, điều này xuất phát từ việc cả dạy và học chưa được đầu tư đúng mức. Lên THPT mỗi tuần môn Ngoại ngữ cũng chỉ học 3 tiết/ tuần nên điểm thi Ngoại ngữ trong Kỳ thi THPT quốc gia bao giờ cũng đứng chót bảng. Còn môn Lịch sử, do đặc tính môn xã hội ít có ngành nghề tuyển dụng nên học sinh khá e ngại lựa chọn, tuy nhiên năm nay thi trắc nghiệm nên thí sinh đạt điểm cao.

Cũng theo giáo viên các môn, điểm thi môn Ngữ văn và Toán được đánh giá là phù hợp với đề thi, năng lực của học sinh. Bởi 2 môn Văn, Toán lâu nay được giáo viên, học sinh tập trung đầu tư thời gian, tâm huyết nhiều nhất. Vì thế, dù đề Toán được cho là khó nhằn, kết quả thi vẫn hơn 80% bài thi đạt mức điểm trên trung bình.

Thủ khoa lớp 10 Hà Nội đạt 56,75 điểm

Theo kết quả chấm thi của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020, vị trí thủ khoa thuộc về thí sinh Nguyễn Thị Thanh Lam, lớp 9A, Trường THCS Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy với tổng số điểm xét tuyển 4 môn là 56,75 điểm (Ngữ văn 9; Toán 9,50; Ngoại ngữ 10 và Lịch sử 9,75).

MỚI - NÓNG
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
TPO - Khoảng ngày 22-23/6, trên khu vực bắc và giữa Biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp. Dự báo vùng áp thấp này có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất khoảng 65-75% và mạnh lên thành bão với xác suất 20-30%.