Thi THPT quốc gia 2019: 'Điểm nóng' Sơn La chuẩn bị ra sao?

Điểm thi Trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La ảnh: Nghiêm Huê
Điểm thi Trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La ảnh: Nghiêm Huê
TP - Là một trong ba địa phương có gian lận thi cử năm 2018, năm nay Sơn La có những giải pháp nào để “chặn” tiêu cực tại kỳ thi THPT quốc gia?  Đây là một trong những vấn đề mà dư luận đặc biệt quan tâm khi kỳ thi đang đến gần. Các trường ĐH coi thi, chấm thi tại địa phương này đã có những chuẩn bị gì để tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc tại “điểm nóng” Sơn La?

Hiệu trưởng chịu trách nhiệm về tiêu chuẩn cán bộ làm thi

Vừa qua, Sở GD&ĐT Sơn La có công văn gửi các trường THPT, các trường THCS trên địa bàn tỉnh về việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2019.  Sơn La năm nay có 10.608 thí sinh tham gia dự thi. Trong đó có 8.832 thí sinh THPT, 1.183 thí sinh Giáo dục thường xuyên, 593 thí sinh tự do.

Điểm thi trường THPT Tô Hiệu (nơi có bị can Đặng Hữu Thủy, nguyên hiệu phó nhà trường, vừa bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến gian lận thi cử 2018) có số lượng thí sinh dự thi đông nhất, 697 thí sinh với 29 phòng thi.

Điểm thi trường THPT chuyên Sơn La (nơi có rất nhiều thí sinh được nâng điểm năm 2018) có 328 thí sinh dự thi với 14 phòng thi. Năm nay, trên tinh thần chỉ đạo chung của Bộ GD&ĐT, một số điểm thi của Sơn La có hai hoặc ba đối tượng thí sinh cùng dự thi như thí sinh THPT, thí sinh tự do, thí sinh giáo dục thường xuyên.

Tại văn bản này, ngoài nhắc nhở những công việc sẽ phải làm đối với các cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức kỳ thi THPT quốc gia theo thông tư hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Sơn La cũng đưa ra một số điểm nhấn đáng chú ý. 

Trong đó, Sở yêu cầu tuyệt đối không được dùng giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm còn tồn của năm trước. Đơn vị nào cố tình vi phạm Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm hoàn toàn nếu bài thi của thí sinh không được chấp nhận. 

Đối với cán bộ coi thi, Sở GD&ĐT Sơn La đề nghị  hiệu trưởng chịu trách nhiệm về tiêu chuẩn cán bộ tham gia làm thi theo quy chế.  Đồng thời, Sở yêu cầu tổ chức họp Ban đại diện cha mẹ học sinh để thông báo kế hoạch, yêu cầu tổ chức kỳ thi, thống nhất phương án quản lý, đưa đón, tổ chức nơi ăn nghỉ và đảm bảo an toàn cho thi sinh trong thời gian tham dự kỳ thi.

Chú ý thực hiện tốt công tác tuyên truyền để phụ huynh và học sinh tin tưởng, đồng thuận với những điều chỉnh của Quy chế để từ đó chấp hành nghiêm, phấn đấu đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi. Sau mỗi buổi thi, thu gom toàn bộ rác (giấy tờ), đóng gói, lưu trữ tại điểm thi cho đến khi kết thúc tất cả mọi hoạt động của kỳ thi.

Ban chấm thi trắc nghiệm gồm 11 người

Cụm thi do Sở GD&ĐT Sơn La chủ trì, phối hợp với các trường: Đại học Sư phạm Hà Nội 2; Học viện Báo chí và Tuyên truyền; Đại học Kiểm sát Hà Nội; Đại học Tài chính - Ngân hàng Hà Nội; Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình và Cao đẳng Sư phạm Điện Biên tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2019. Chấm thi trắc nghiệm là trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2. 

Trao đổi với Tiền Phong, ông Phùng Gia Thế, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 cho biết,  trường đã họp ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019  với Sơn La 2 lần. Số cán bộ đi làm thi của trường 182 người với nhiệm vụ coi thi, thanh tra, giám sát và chấm thi trắc nghiệm. Trong đó, riêng ban chấm thi trắc nghiệm là 11 người.

PGS. Phùng Gia Thế cho biết, hiện nay Sơn La chưa chốt phương án phân công chính thức trường ĐH nào phụ trách  địa bàn nào của tỉnh. Lần họp thứ hai vừa qua, tỉnh có đưa  ra một dự thảo nhưng các trường ĐH, CĐ thấy chưa hợp lý cần phải xây dựng lại. Vì  các điểm thi có khi rất phân tán, ví dụ như trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 có 10 điểm thi nhưng ở các huyện khác nhau. Như vậy việc đưa cán bộ từ dưới Hà Nội lên đến các huyện đã là một khó khăn cho các trường. 

Do đó, tỉnh đang tính phương án có thể  phân bố lại theo địa bàn và theo trục đường giao thông.  Ngoài ra, về phía trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2, ông Thế cho biết trường sẽ trích ngân sách hỗ trợ thêm cho cán  bộ nhân viên đi làm thi. Là đơn vị được giao nhiệm vụ chấm bài thi trắc nghiệm cho Sơn La, ông Thế khẳng định không có khó khăn. Những người tham gia chấm thi đều là cán bộ, giảng viên của trường và đã được tập huấn phần mềm chấm thi của Bộ GD&ĐT.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Sơn La cũng cho biết, Sở đã triển khai nghiêm túc việc tập huấn Quy chế thi. Tại đợt tập huấn cấp tỉnh, Sở đã chủ động mời các thành phần có liên quan thuộc ngành Công an tham gia. Chỉ đạo các đơn vị nghiêm túc triển khai tập huấn tại đơn vị. Sở đã xây dựng kế hoạch tiếp tục tập huấn cho các cán bộ làm công tác thanh tra, lãnh đạo, thư ký các điểm thi.

Chỉ đạo lãnh đạo các điểm thi tổ chức tập huấn quy chế thi cho cán bộ làm thi. Triển khai kế hoạch mua sắm, lắp đặt các thiết bị giám sát các khâu của kỳ thi theo quy chế, như: camera giám sát phòng, tủ bảo quản đề thi, bài thi; camera giám sát phòng bảo quản bài thi, phòng chấm thi.

Để đảm bảo tính khách quan trong quá trình làm thi, lãnh đạo các Ban của Hội đồng thi đều là lãnh đạo các học viện, trường đại học, cao đẳng do Bộ phân công đảm nhiệm. Cán bộ được lựa chọn tham gia các khâu của kỳ thi phải đảm bảo theo quy chế và được Công an thẩm định tư cách và nhân thân. Việc phân công giám thị coi thi và giám sát tại các điểm thi đảm bảo trong mỗi phòng thi phải có 1 giám thị là người của trường đại học, cao đẳng phối hợp.

MỚI - NÓNG