Thí sinh được lựa chọn địa điểm dự thi

Thí sinh được lựa chọn địa điểm dự thi
"Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2008 vẫn giữ ổn định như năm 2007. Tuy nhiên, cũng sẽ có một số điểm mới mà thí sinh (TS) cần lưu ý" - Ông Ngô Kim Khôi, phó vụ trưởng Vụ ĐH và sau ĐH, Bộ GD-ĐT, phó ban chỉ đạo tuyển sinh, cho biết.
Thí sinh được lựa chọn địa điểm dự thi ảnh 1
Những thông tin trong hồ sơ đăng ký dự thi phải hết sức chính xác -  Ảnh: Như Hùng (Tuổi trẻ).

Ngoài việc tăng thêm số môn ngoại ngữ được thi bằng hình thức trắc nghiệm, Bộ GD-ĐT sẽ ra đề thi tất cả các môn thi bằng hình thức tự luận và trắc nghiệm cho các trường CĐ có tổ chức thi (ngoại trừ môn năng khiếu).

Về cấu trúc, đề thi sẽ gồm hai phần chung và riêng. Trong phần riêng, TS chỉ được chọn một trong hai phần câu hỏi để làm, TS nào làm cả hai sẽ bị coi là phạm qui và không được chấm điểm phần đó.

Bộ GD-ĐT cũng nhấn mạnh yếu tố bảo mật đề thi trong suốt thời gian làm bài bằng việc qui định TS nào tiết lộ đề thi, dù đã hết hai phần ba thời gian làm bài và ra ngoài vẫn bị coi là vi phạm.

Về hồ sơ đăng ký dự thi, TS cần phải lưu ý gì để hạn chế những sai sót đáng tiếc?

Chúng tôi chủ trương giữ ổn định mẫu hồ sơ đăng ký dự thi như năm 2007. Bộ GD-ĐT sẽ gửi mẫu cho sở GD-ĐT các địa phương để các sở triển khai việc phát hành đến TS.

Trong quá trình điền hồ sơ đăng ký dự thi, các em phải đặc biệt chú ý đến hai mục 2 và 3. Các em phải điền đúng tên trường mà mình đăng ký dự thi và trường mà mình có nguyện vọng vào học.

Nếu TS nào muốn học tại trường không tổ chức thi mới khai đủ cả hai mục 2 và 3. Ngược lại, TS nào có nguyện vọng học đúng trường mà mình đăng ký dự thi thì chỉ điền vào mục 2. Ngoài ra, các em phải khai đầy đủ thông tin ở tất cả các mục có trong hồ sơ một cách chính xác và rõ ràng nhất.

Thời gian và địa điểm nộp hồ sơ đăng ký dự thi đối với từng đối tượng TS được qui định như thế nào?

Học sinh đang học lớp 12 ở trường nào thì nộp hồ sơ ngay trường đó theo tuyến của sở GD-ĐT địa phương trong thời gian từ ngày 10/3 đến hết 10/4. Trong thời gian trên, TS nào chưa kịp nộp hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại trường mà mình đăng ký dự thi, từ ngày 11 đến 17/4.

Đối với TS thuộc diện vãng lai hoặc TS tự do, các em sẽ nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại các địa điểm thu nhận do sở GD-ĐT của từng địa phương qui định trong thời gian từ 10/3 đến 10/4. Sau thời hạn trên, TS nộp hồ sơ trực tiếp tại trường mình đăng ký dự thi đến hết ngày 17/4 như đối với học sinh đang học lớp 12.

Nhiều TS muốn lựa chọn địa điểm dự thi thuận lợi với điều kiện của mình. Điều này có thực hiện được không?

Thí sinh được lựa chọn địa điểm dự thi ảnh 2
Ông Ngô Kim Khôi. Ảnh: Tuổi trẻ.

Năm nay, Bộ GD-ĐT vẫn tổ chức ba cụm thi tại Vinh, Qui Nhơn và Cần Thơ như những năm trước đây. TS được qui định dự thi tại cụm thi nào vẫn dự thi tại cụm thi đó. Tuy nhiên, qui định này không bắt buộc tất cả TS.

Đặc biệt, các TS vãng lai, TS tự do đang học tập, luyện thi và tạm trú ở gần địa điểm dự thi nào có thể đăng ký dự thi tại đó mà không nhất thiết phải về cụm thi theo qui định. Và TS phải khai rõ nguyện vọng về địa điểm thi trong hồ sơ đăng ký dự thi trước khi nộp.

Sau khi có kết quả thi, TS tham gia xét tuyển như thế nào? Nếu không trúng tuyển NV1, có phải TS nào nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển trước sẽ trúng tuyển trước?

Mỗi TS sẽ có ba nguyện vọng ứng với ba đợt xét tuyển. NV1 là nguyện vọng vào trường ghi trực tiếp trên hồ sơ đăng ký dự thi, cho dù trường đó có tổ chức thi hay không.

Nếu không trúng tuyển NV1, nói cách khác là không trúng tuyển vào trường đã đăng ký trong hồ sơ đăng ký dự thi và có điểm từ điểm sàn CĐ trở lên ứng với mỗi khối thi, mỗi khu vực, đối tượng ưu tiên, TS sẽ được trường cấp cho hai phiếu chứng nhận kết quả số 1 và số 2.

Phiếu số 1 dùng để tham gia xét tuyển đợt 2. Nếu vẫn không trúng tuyển đợt 2, TS dùng phiếu số 2 để tham gia xét tuyển đợt 3.

Bộ GD-ĐT đã qui định thống nhất thời gian nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 diễn ra từ ngày 25/8 đến 10/9, và thời gian nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển NV3 diễn ra từ 15/9 đến 30/9. Thời gian nộp hồ sơ tính theo dấu bưu điện, các trường tuyệt đối không được kết thúc sớm hơn hoặc kéo dài thời hạn kể trên.

Nguyên tắc xét tuyển là xét từ trên xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu, chỉ áp dụng điểm ưu tiên khu vực, đối tượng cho các đối tượng thuộc diện này theo đúng qui chế tuyển sinh, không được ưu tiên hồ sơ nộp trước và cũng không được công bố kết quả tại chỗ, công bố kết quả trúng tuyển hằng ngày trên mạng.

Xét tuyển qua mạng là sai qui chế

Khi tham gia đăng ký xét tuyển, TS phải nộp phiếu chứng nhận kết quả. Phiếu này được đóng dấu đỏ chứng nhận của các trường. Do vậy, việc xét tuyển qua mạng không thể đảm bảo tính pháp lý và sai qui chế. Bộ GD-ĐT không công nhận hình thức xét tuyển này.

Theo Hùng Thuật
Tuổi trẻ

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2020 tại Hà Nội trong bối cảnh có dịch COVID-19 Ảnh: Nguyễn Hà

Thông tin mới nhất của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

TP - Ngày 18/6, Bộ GD&ĐT quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 thành 2 đợt: Đợt 1 diễn ra ngày 7-8/7 cho thí sinh không liên quan COVID-19, đợt 2 cho những thí sinh còn lại. Các địa phương có dịch đang chuẩn bị rốt ráo cho việc tổ chức 2 đợt thi.