Thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH-CĐ 2021:

Thí sinh còn 1 tuần đăng ký nguyện vọng

0:00 / 0:00
0:00
Đăng ký nguyện vọng trực tuyến giúp giảm rủi ro và sai sót cho thí sinhẢnh: Diệp An
Đăng ký nguyện vọng trực tuyến giúp giảm rủi ro và sai sót cho thí sinhẢnh: Diệp An
TP - Thí sinh còn một tuần để đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học. Hơn nửa triệu thí sinh đã hoàn thành đăng ký trong mùa thi năm nay, nhiều em đăng ký nguyện vọng theo hình thức trực tuyến.

Một thí sinh đăng ký 72 nguyện vọng

Ông Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội), cho biết, 100% học sinh lớp 12 của trường đã đăng ký thi tốt nghiệp THPT, các em đều đã có tài khoản và mật khẩu để đăng nhập hệ thống đăng ký nguyện vọng trực tuyến. Trong thời gian nghỉ học trực tiếp để phòng chống dịch COVID-19, học sinh vẫn đăng ký nguyện vọng trực tuyến bình thường. Theo ông Nhâm, 60% học sinh lớp 12 của trường lựa chọn bài thi tổ hợp Khoa học xã hội, số còn lại lựa chọn bài thi Khoa học tự nhiên. Ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng GD&ĐT quận Tây Hồ (Hà Nội), cho hay, Phòng đã nhận được 18 hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH của thí sinh tự do. Ông Vũ thông tin, như những năm trước, gần những ngày cuối cùng, nhiều thí sinh tự do mới đến nộp hồ sơ. Phần lớn là những thí sinh tự do thi lại để xét tuyển vào các trường công an, quân đội.

Năm nay, nhiều học sinh lớp 12 tại Nghệ An hoàn thành nộp hồ sơ đăng ký thi tốt nghiệp THPT sớm hơn so với các năm trước. Phần lớn các em lựa chọn phương thức đăng ký trực tuyến để thuận lợi thay đổi nguyện vọng. Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục - Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định cho hay, do vẫn trong thời gian đăng ký dự thi nên các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên vẫn đang tổng hợp dữ liệu.

Như những năm trước, năm nay, thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng. Để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngôi trường yêu thích của mình, một thí sinh đang học tại một trường THPT tại Hà Nội đăng ký tới 72 nguyện vọng xét tuyển. Thí sinh này dành hơn 40 nguyện vọng để đăng ký vào Trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội, khoảng 30 nguyện vọng khác để đăng ký vào ở các trường ĐH khác.

Thí sinh nên chia nguyện vọng đăng ký xét tuyển làm 3 nhóm. Nhóm một là nguyện vọng mà các em yêu thích nhất; nhóm hai là các nguyện vọng yêu thích và có cơ hội trúng tuyển cao; nhóm ba là các nguyện vọng dự phòng, cơ hội trúng tuyển có thể 100%.

GS.TS Trần Thị Vân Hoa, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội, khuyên thí sinh nên chia nguyện vọng đăng ký xét tuyển làm 3 nhóm. Nhóm một là nguyện vọng mà các em yêu thích nhất. Các nguyện vọng xếp thứ tự ưu tiên theo mức độ yêu thích giảm dần. Nhóm hai là các nguyện vọng mà thí sinh cũng yêu thích (nhưng không bằng nhóm một) và có cơ hội trúng tuyển cao. Nếu không trúng tuyển được ở nhóm một thì thí sinh cần xác định sao cho cơ hội trúng tuyển ở nhóm này là tốt nhất. Nhóm ba là các nguyện vọng dự phòng, cơ hội trúng tuyển có thể 100% để trong trường hợp xấu nhất, không trúng tuyển bất kỳ nguyện vọng nào thuộc nhóm một, nhóm hai thì các em vẫn trúng tuyển nguyện vọng thuộc nhóm ba để học. “Giá trị các nguyện vọng là như nhau, vì thế, thí sinh cần đưa nguyện vọng yêu thích nhất lên đầu”, bà Hoa nói.

Những nhóm ngành khát nhân lực

Mới đây, tại tọa đàm hướng nghiệp trong thời kỳ chuyển đổi số, Ths Vũ Chí Thành, Giám đốc Khối đào tạo cao đẳng FPT Polytechnic, nói về các nhóm ngành khát nhân lực. Theo ông Thành, lĩnh vực công nghệ thông tin đang thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao; mỗi năm thiếu khoảng 400.000 người. Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nổi lên các ngành liên quan thiết kế website, thiết kế đồ họa… Trong khối ngành liên quan kinh tế, kinh doanh, đang nổi lên ngành marketing số. Nhóm ngành nghề về làm đẹp cũng rất phát triển, bao gồm chăm sóc da, móng, tóc, nhuộm tóc, trang điểm… Với các nhóm ngành khác, khi xã hội gặp biến động thì các ngành công nghiệp cơ bản như cơ khí, cơ điện tử, tự động hóa... là nhóm ngành xương sống của nền kinh tế.

PGS.TS Nguyễn Phú Khánh, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Phenikaa cho rằng, có 7 nhóm ngành nghề có triển vọng tăng trưởng, có tiềm năng phát triển trong thời gian tới: Công nghệ thông tin (phần mềm, an ninh mạng, dữ liệu...), tự động hóa (cơ điện tử, điện tử, robot…), công trình về thủy lợi, xây dựng, công nghệ thông minh, công nghệ sinh học, khoa học môi trường phát triển bền vững, tài chính, quản trị kinh doanh, du lịch, ngành liên quan sức khỏe (điều dưỡng, phục hồi chức năng...) và ngoại ngữ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trường THCS Phú Thượng, một trong nhiều trường học sáp nhập từ huyện Phú Vang về TP Huế

Loạt trường học hoạt động không con dấu, hơn 1.600 giáo viên Huế quay quắt vì ‘nợ’ lương

TPO - Gần 1 tháng lại đây, tất cả 56 trường học tại Huế sau khi sáp nhập về từ các huyện, thị xã đã hoạt động trong tình trạng không có con dấu, khiến hơn 1.600 cán bộ, giáo viên, nhân viên trường học bị chậm trả lương giữa lúc dịch bệnh COVID-19 gây ra nhiều khó khăn về đời sống cho nhiều gia đình.