Thí sinh đăng ký nguyện vọng trực tuyến như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
Thí sinh đăng ký nguyện vọng trực tuyến như thế nào?
TPO - Năm nay, thí sinh được chọn một trong hai hình thức đăng ký nguyện vọng: trực tuyến và trực tiếp. Với hình thức trực tuyến, Bộ GD&ĐT vừa có hướng dẫn cụ thể để thí sinh đăng ký được dễ dàng, thuận lợi.

Bộ GD&ĐT lưu ý thí sinh chỉ dùng một số Chứng minh thư/Mã định danh công dân (Không thay đổi) từ khi đăng dự thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm; trong quá trình xét tuyển và nhập học (kể cả trường hợp xét tuyển vào các cơ sở đào tạo khác, các phương thức xét tuyển khác).

Tài khoản và mật khẩu: Thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu (Mã đăng nhập) cá nhân đã được cấp để truy cập vào Hệ thống qua internet tại địa chỉ http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn để đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến. Mật khẩu để đăng nhập Hệ thống của thí sinh là mật khẩu được cấp khi đăng ký dự thi, trường hợp đã thay đổi mật khẩu sau khi được cấp thì dùng mật khẩu đã thay đổi. Nếu thí sinh không nhớ mật khẩu thì đến ĐTN để xin cấp lại. Thí sinh tự chịu trách nhiệm bảo mật tài khoản và mật khẩu đăng nhập Hệ thống của mình.

Thí sinh muốn đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến phải đăng ký số điện thoại, email. Nếu thí sinh chưa khai số điện thoại hoặc đổi số điện thoại thì đăng nhập vào Hệ thống để khai báo.

Thí sinh có thể tham khảo các văn bản, tài liệu hướng dẫn về tuyển sinh tại Cổng thông tin thi tuyển sinh của Bộ, tại địa chỉ: https://thituyensinh.vn.

Các bước đăng ký trực tuyến

- Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn

- Bước 2: Vào menu Phiếu đăng ký, chọn chức năng Đăng ký nguyện vọng trực tuyến

Thí sinh đăng ký nguyện vọng trực tuyến như thế nào? ảnh 1

Màn hình Thông kin đăng ký đăng ký NVXT của thí sinh được hiển thị:

Thí sinh đăng ký nguyện vọng trực tuyến như thế nào? ảnh 2

- Bước 3: Thực hiện các thao tác nhập nguyện vọng

Thêm nguyện vọng

· Để thêm nguyện vọng, thí sinh nhấn nút Thêm nguyện vọng trên màn hình, sau đó nhập các thông tin về nguyện vọng.

Thí sinh đăng ký nguyện vọng trực tuyến như thế nào? ảnh 3

Sau khi đã chọn các thông tin, thí sinh nhấn nút Chọn. Đối với các nguyện vọng khác cần Thêm mới, thí sinh làm tương tự.

Sửa nguyện vọng

Để sửa nguyện vọng, thí sinh nhấn nút Sửa của từng nguyện vọng.

Sau khi màn hình Sửa nguyện vọng hiển thị, thí sinh chọn trường, chọn ngành, chọn tổ hợp môn muốn thay đổi.

Thí sinh đăng ký nguyện vọng trực tuyến như thế nào? ảnh 4

Xóa nguyện vọng

Để xóa một nguyện vọng, thí sinh nhấn nút Xóa trên màn hình.

Sau khi popup xác nhận xóa xuất hiện, nếu muốn xóa nguyện vọng, thí sinh nhấn nút OK, ngược lại nhấn nút Cancel.

Thí sinh đăng ký nguyện vọng trực tuyến như thế nào? ảnh 5

- Bước 4: Sau khi đã nhập xong các thông tin về nguyện vọng, thí sinh nhấn nút Lưu thông tin.

Thí sinh đăng ký nguyện vọng trực tuyến như thế nào? ảnh 6

- Bước 5: Thí sinh nhấn nút Xác nhận đăng ký để hoàn thành việc nhập nguyện vọng.

Thí sinh đăng ký nguyện vọng trực tuyến như thế nào? ảnh 7

Lưu ý: Sau khi xác nhận nguyện vọng, hệ thống sẽ mất một vài phút để xử lý. Sau 1 vài phút, thí sinh nhấn F5 hoặc load lại trạng để có thể thực hiện việc sửa nguyện vọng lại (nếu muốn).

- Bước 6: Thí sinh thoát khỏi hệ thống, sau đó đăng nhập lại hệ thống để kiểm tra lại các nguyện vọng đã đăng ký.

- Bước 7: In hoặc xuất ra file danh sách nguyện vọng ĐKXT

Thí sinh vào trang thông tin nguyện vọng và thực hiện In hoặc xuất ra file .pdf danh sách nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Thí sinh đăng ký nguyện vọng trực tuyến như thế nào? ảnh 8

Bộ GD&ĐT cũng nhắc nhở thí sinh lưu ý:

Thí sinh thực hiện đăng ký NVXT trực tuyến phải thực hiện đầy đủ các bước, không được bỏ qua hoặc dừng lại khi chưa thực hiện xong bước cuối cùng.

Trong thời gian quy định, thí sinh có thể đăng nhập vào hệ thống thực hiện các bước như trên để điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Thí sinh đăng ký nguyện vọng trực tuyến như thế nào? ảnh 9

Các bước chuẩn để đăng ký nguyện vọng đối với thí sinh

Thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh của các cơ sở đào tạo trình độ đại học; trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non (trường): Mã trường; mã ngành, tên ngành; mã tổ hợp xét tuyển; độ lệch điểm giữa các tổ hợp, các môn; tiêu chí phụ và các thông tin về tuyển sinh khác,.. trong Đề án tuyển sinh của trường được công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường.

Thí sinh chỉ được chọn một trong hai phương thức: Đăng ký NVXT bằng phiếu hoặc đăng ký NVXT trực tuyến. Sau khi có kết quả thi, trong thời gian quy định thí sinh còn được quyền điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến 3 lần.

Thí sinh được ĐKXT không giới hạn số nguyện vọng, số trường. Sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là cao nhất).

Thí sinh đăng ký nguyện vọng không đúng với quy định, nguyện vọng đăng ký sẽ không được chấp nhận để xét tuyển.

Thí sinh ĐKXT vào các trường thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, ngoài các quy định trong Quy chế tuyển sinh còn phải thực hiện các quy định, hướng dẫn của Bộ liên quan. Đăng ký dự thi và xét tuyển theo quy định (Phải đăng ký nguyện vọng 1, đúng nhóm ngành đã đạt sơ tuyển) đồng thời phải đăng ký sơ tuyển tại địa phương.

Đối với thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành có môn năng khiếu, cần liên hệ với các trường liên quan để thực hiện đăng ký và dự thi môn năng khiếu.

Thí sinh phải ghi (chọn) đúng mã trường/cơ sở/phân hiệu, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển. Các năm trước có một số thí sinh đã nhầm trường/cơ sở/phân hiệu; ngành, tổ hợp, chương trình đào tạo.

Thí sinh ĐKXT vào các ngành có xét điểm thi chứng chỉ ngoại ngữ, cần ghi điểm trên phiếu ĐKXT và nhập lên Hệ thống.

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào một số trường có tuyển hộ khẩu cần lưu ý đến các quy định của trường.

Thí sinh đăng ký NVXT bằng phương thức trực tuyến phải tự nhập các nguyện vọng đăng ký xét tuyển trên Hệ thống và được thay đổi nguyện vọng đã đăng ký trong thời gian quy định (được kéo dài thời gian hơn so với đăng ký bằng phiếu).

Thí sinh đăng ký NVXT bằng phiếu không được thay đổi nguyện vọng đăng ký sau khi điểm tiếp nhận nhập lên hệ thống và đã xác nhận; không thực hiện được đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến.

Thông tin đăng ký NVXT trực tuyến có giá trị pháp lý như việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng phiếu. Thí sinh phải tự chịu trách nhiệm các thông tin đăng ký NVXT tuyển trực tuyến đã khai trên Hệ thống.

Sau khi đăng ký NVXT, thí sinh cần thoát khỏi hệ thống và đăng nhập lại để kiểm tra, in thông tin ĐKXT.

Thí sinh chỉ được điều chỉnh NVXT bằng phương thức trực tuyến.- Thí sinh trúng tuyển phải nộp bản gốc giấy Chứng nhận kết quả thi THPT để xác nhận nhập học.

Thí sinh đã xác nhận nhập học không được tham gia xét tuyển đợt 1 và các đợt tiếp theo.

MỚI - NÓNG