Thêm một nghị sĩ đâm đơn kiện ông Trump vì vụ bạo loạn Điện Capitol

0:00 / 0:00
0:00
Cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters
Cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters
TPO - Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Eric Swalwell đã đệ đơn kiện lên tòa án Washington hôm thứ Sáu, 5/3, cáo buộc cựu Tổng thống Donald Trump kích động cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol ngày 6/1.

Eric Swalwell là một trong số 9 hạ nghị sĩ thuộc nhóm nghị sĩ Dân chủ đại diện cho Hạ viện luận tội ông Trump hồi tháng Một.

Đơn kiện dân sự dài 65 trang của Swalwell cáo buộc cựu Tổng thống cùng con trai cả Donald Trump Jr., luật sư Rudy Giuliani và thành viên đảng Cộng hòa ở Hạ viện Mo Brooks âm mưu ngăn cản chiến thắng bầu cử của Tổng thống Joe Biden, kích động bạo loạn ở Capitol, hỗ trợ và tiếp tay cho cuộc tấn công…

“Các sự kiện xảy ra vào ngày 6/1 là hậu quả trực tiếp và có thể dự đoán trước từ những hành động trái pháp luật của các bị cáo”, đơn kiện viết. “Như vậy, các bị cáo phải chịu trách nhiệm về thiệt hại của vụ tấn công.”

Đây là vụ kiện thứ 2 của một nghị sĩ Quốc hội nhằm đổ lỗi cho ông Trump vì vụ việc ngày 6/1.

Tháng trước, Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Bennie Thompson đã đệ đơn kiện ông Trump và luật sư Giuliani với những cáo buộc tương tự.

Bạo loạn đã làm gián đoạn phiên họp xác nhận chiến thắng của ông Biden ở Quốc hội ngày 6/1. Vụ việc khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát ĐIện Capitol.

Sau phiên họp kéo dài 5 ngày, Thượng viện tháng trước đã tuyên ông Trump trắng án trong vụ luận tội liên quan đến cuộc bạo loạn.

Theo Theo Xinhua
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".
Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.

Đặc nhiệm SEAL của Mỹ dùng quân địch đang hấp hối để ‘thực hành kỹ năng y tế' gây phân nộ

TPO - Sỹ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Eddie Gallagher, người không bị kết tội giết người trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh cấp cao gần hai năm trước, cho biết trong một podcast phát sóng hôm thứ Ba rằng anh ta và nhóm của mình đã thực hành các biện pháp cứu chữa y tế trên thân thể một chiến binh của kẻ thù đang hấp hối cho đến khi anh ta chết, không có ý định cứu người.