Thêm một nghị sĩ đâm đơn kiện ông Trump vì vụ bạo loạn Điện Capitol

0:00 / 0:00
0:00
Cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters
Cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters
TPO - Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Eric Swalwell đã đệ đơn kiện lên tòa án Washington hôm thứ Sáu, 5/3, cáo buộc cựu Tổng thống Donald Trump kích động cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol ngày 6/1.

Eric Swalwell là một trong số 9 hạ nghị sĩ thuộc nhóm nghị sĩ Dân chủ đại diện cho Hạ viện luận tội ông Trump hồi tháng Một.

Đơn kiện dân sự dài 65 trang của Swalwell cáo buộc cựu Tổng thống cùng con trai cả Donald Trump Jr., luật sư Rudy Giuliani và thành viên đảng Cộng hòa ở Hạ viện Mo Brooks âm mưu ngăn cản chiến thắng bầu cử của Tổng thống Joe Biden, kích động bạo loạn ở Capitol, hỗ trợ và tiếp tay cho cuộc tấn công…

“Các sự kiện xảy ra vào ngày 6/1 là hậu quả trực tiếp và có thể dự đoán trước từ những hành động trái pháp luật của các bị cáo”, đơn kiện viết. “Như vậy, các bị cáo phải chịu trách nhiệm về thiệt hại của vụ tấn công.”

Đây là vụ kiện thứ 2 của một nghị sĩ Quốc hội nhằm đổ lỗi cho ông Trump vì vụ việc ngày 6/1.

Tháng trước, Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Bennie Thompson đã đệ đơn kiện ông Trump và luật sư Giuliani với những cáo buộc tương tự.

Bạo loạn đã làm gián đoạn phiên họp xác nhận chiến thắng của ông Biden ở Quốc hội ngày 6/1. Vụ việc khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát ĐIện Capitol.

Sau phiên họp kéo dài 5 ngày, Thượng viện tháng trước đã tuyên ông Trump trắng án trong vụ luận tội liên quan đến cuộc bạo loạn.

Theo Theo Xinhua
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mỹ mãi vẫn chưa tìm ra lời giải thích cho hội chứng bí ẩn mà hàng loạt quan chức và nhân viên chính phủ Mỹ gặp phải ở nhiều nơi trên thế giới. (Ảnh minh hoạ)

Mỹ đau đầu với ‘hội chứng bí ẩn’ ngay gần Nhà Trắng

TPO - Hai quan chức của Nhà Trắng mắc một hội chứng bí ẩn từ cuối năm ngoái, trong đó một người đã đi qua cánh cổng vào khu làm việc của tổng thống. Chi tiết này mới được tiết lộ khi các nhà điều tra Mỹ vẫn chưa trả lời được câu hỏi rằng ai hay cái gì gây ra những vụ việc kỳ lạ này.
Hiện nay hải quân Nga có duy nhất một con tàu sân bay - tàu tuần dương chở máy bay hạng nặng "Đô đốc Hạm đội Liên Xô Kuznetsov"

Nga hé lộ thông tin kế hoạch đóng tàu sân bay mới

TPO - Ủy ban Quân sự-Công nghiệp Liên bang Nga, khi chuẩn bị một chương trình trang bị vũ khí nhà nước mới cho giai đoạn 2024-2033, sẽ đánh giá tính khả thi của kế hoạch đóng một tàu sân bay mới, ông Vladimir Pospelov, thành viên Ủy ban Công nghiệp-Quân sự Nga, thành viên Ban Hàng hải của Chính phủ Nga nói với RIA Novosti.