Thêm giả thuyết về sự lây lan của coronavirus

Ảnh minh họa: CNN
Ảnh minh họa: CNN
TPO - Virus corona chủng mới năm 2019 được xác định có nhiều điểm tương đồng với loại virus từng gây ra đại dịch SARS và MERS. Cả SARS và MERS đều được xác định là dịch bệnh lây lan từ động vật, bởi các bệnh nhân đầu tiên nhiễm hai virus này trực tiếp từ động vật.

Sở dĩ coronavirus có thể lây truyền từ động vật sang người là bởi khi ở trong vật chủ, virus có thể đã biến đổi gen, cho phép nó lây nhiễm và nhân lên trong cơ thể người.

Trước đó, giới khoa học xác định nguồn cơn lây truyền virus SARS-CoV là dơi, còn cầy hương đóng vai trò là trung gian truyền bệnh.

Đối với chủng coronavirus mới - 2019-nCoV (tên gọi của Tổ chức Y tế Thế giới WHO), nhóm bệnh nhân đầu tiên nhập viện là các tiểu thương và khách hàng tại một chợ bán buôn hải sản ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc).

Đây là nơi bán thịt đã qua chế biến cùng nhiều loại động vật sống như gia cầm, cừu, lợn, cáo, lửng, nhím và bò sát. Ngay sau khi dịch bùng phát, chợ đã bị đóng cửa.

Tuy nhiên, vì chưa có báo cáo về việc thủy hải sản nhiễm coronavirus, nên giới khoa học cho rằng 2019-nCoV có thể có nguồn gốc từ nhiều loại động vật khác được bán kèm tại chợ hải sản.

Giả thuyết cho rằng 2019-nCoV xuất phát từ một cá thể động vật ở chợ hải sản được ủng hộ mạnh mẽ bởi tạp chí Virus học.

Trước đó, các nhà khoa học đã tiến hành so sánh trình tự gen của 2019-nCoV và tất cả các chủng coronavirus trước đó.

Nghiên cứu cho thấy mã gen của 2019-nCoV có liên quan chặt chẽ nhất với hai mẫu virus giống SARS từ dơi Trung Quốc.

Do vậy, dơi cũng có thể là nguồn lây truyền 2019-nCoV.

Tuy nhiên, trình tự mã hóa RNA của 2019-nCoV cho thấy virus từ dơi có thể đã bị đột biến trước khi lây nhiễm cho con người. Điều này đồng nghĩa với việc đã có một vật chủ khác đóng vai trò trung gian truyền bệnh. Vật chủ này có khả năng lớn là rắn, vì mã protein trong 2019-nCoV có nhiều điểm tương đồng với protein của bò sát.

Trong tự nhiên, rắn thường săn dơi. Và rắn cũng là loài động vật được bán phổ biến ở chợ hải sản Vũ Hán.

Rất có thể 2019-nCoV đã lây từ rơi sang rắn, sau đó sang người.

Tuy nhiên, việc virus làm thế nào để thích nghi với cả vật chủ máu lạnh (rắn) và máu nóng vẫn còn là một bí ẩn.

Để xác định một cách chính xác nguồn gốc lây bệnh, các nhà khoa học cần khám xét kĩ càng các loài động vật được bán tại chợ hải sản, đặc biệt là rắn và động vật hoang dã. Dù vậy, việc này là một thách thức ở thời điểm hiện tại bởi chợ hải sản đã được khử trùng và ngừng hoạt động.

Theo CNN, sự bùng phát của 2019-nCoV có thể coi là lời khuyến cáo người dân nên hạn chế tiêu thụ động vật hoang dã để ngăn ngừa nhiễm các loại virus đột biến từ động vật.

Hiện, số người nhiễm coronavirus mới ở Vũ Hán đã lên tới hơn 500 người. Ít nhất 17 người được xác nhận đã thiệt mạng.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
TPO - Sau bốn phần thi diễn ra gay cấn và hấp dẫn, nam sinh Nguyễn Trọng Thành (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) giành chiến thắng trận thi quý 4 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 với điểm số rất cao 330. Điều này đồng nghĩa Trọng Thành lọt vào Chung kết năm Olympia 23 và điểm cầu truyền hình trực tiếp đặt tại thành phố Cảng.