Số bệnh nhân nhiễm coronavirus tăng vọt, 9 người thiệt mạng

Nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Vũ Hán. (Ảnh: Reuters)
Nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Vũ Hán. (Ảnh: Reuters)
TPO - Tính đến ngày 21/1, số người thiệt mạng vì loại coronavirus mới ở Trung Quốc đã tăng lên 9, và tổng số người mắc bệnh được xác nhận tăng lên 440. Giới chức y tế nước này đang gia tăng nỗ lực kiểm soát dịch bệnh bùng phát mạnh bằng cách khuyến cáo người dân không tụ tập đông người.

Ngoài những bệnh nhân đó, 2.197 người khác đã tiếp xúc gần với các bệnh nhân và có bằng chứng cho thấy tình trạng “lây lan qua đường hô hấp”, Phó chủ tịch Uỷ ban Y tế quốc gia Li Bin nói với báo giới.

Số bệnh nhân được xác nhận đã tăng mạnh so với con số 300 của ngày hôm qua.

Loại coronavirus này lây qua đường hô hấp và “có khả năng biến đổi và lây lan thêm nữa”, ông Li nói.

Ông cũng cho biết các loại động vật sống không được phép vào Vũ Hán, thành phố trung tâm của tỉnh Hồ Bắc và là nơi đầu tiên phát hiện dịch bệnh mới.

Hồ Bắc được khuyến cáo giảm thiểu các sự kiện tập trung đông người và người dân trên toàn Trung Quốc cũng được khuyến cáo tránh các nơi đông người. 

Trung Quốc còn tăng cường phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong đợt dịch này, ông Li cho biết.

Những quan chức bị phát hiện che giấu tình trạng dịch sẽ là “tội nhân muôn đời trước Đảng và nhân dân”, Uỷ ban chính trị và pháp luật thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc nói trên thông báo đăng trên mạng xã hội WeChat, nhưng sau đó lại xoá đi.

Uỷ ban Y tế thông báo triển khai các biện pháp kiểm soát dịch bệnh trong thời gian hàng trăm triệu dân Trung Quốc bước vào đợt di chuyển tấp nập trong đợt Tết âm lịch năm nay, bao gồm biện pháp khử trùng và vệ sinh ở các sân bay, nhà ga và trung tâm thương mại.

Hôm qua, WHO cho biết coronavirus mới có khả năng lan sang các khu vực khác của Trung Quốc và các nước khác trong những ngày tới.

Phát ngôn viên WHO Tarik Jasarevic nói rằng sẽ còn có thêm những bệnh nhân mới khi Trung Quốc tăng cường giám sát.

Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và Đài Loan (Trung Quốc), đều đã xác nhận các trường hợp nhiễm bệnh do coronavirus từ Trung Quốc.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm