THẾ GIỚI 24H: Ông Trump không đảm bảo chuyển giao quyền lực một cách hòa bình

Tổng thống Mỹ Donal Trump
Tổng thống Mỹ Donal Trump
TPO - Khi được hỏi liệu ông có cam kết đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình nếu ông thất bại trong cuộc bầu cử tháng 11 tới, Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ phải “xem điều gì xảy ra”.

Ngày 24/9, Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết tái khẳng định sự ủng hộ đối với quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bìnhNghị quyết được thông qua một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump từ chối đưa ra cam kết đối với vấn đề trên nếu như ông thất bại trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. Trước đó, khi được hỏi liệu ông có cam kết đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình nếu ông thất bại trong cuộc bầu cử tháng 11 tới, Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ phải “xem điều gì xảy ra”. Phát biểu này của ông Trump đã vấp phải nhiều chỉ trích từ đảng Dân chủ, thậm chí từ cả đảng Cộng hòa. Ứng cử viên Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ coi đây là một tuyên bố “phi lý”. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitt Romney cũng cho rằng nền tảng của dân chủ là sự chuyển đổi quyền lực một cách hòa bình”.


Ông Trump đã bị một đám đông tụ tập ở bên ngoài Tòa án Tối cao Mỹ la ó và chế nhạo khi ông viếng thăm quan tài của cố Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg. Tụ tập trước Tòa án Tối cao, đám đông tỏ thái độ không hài lòng trước sự xuất hiện của ông Trump. “Hãy bỏ phiếu để loại bỏ ông ta”, đám đông đồng thanh hô lên.


Trung Quốc ngày 24/9 xác nhận việc quân khu Tây Tạng đã tiến hành nhiều cuộc diễn tập thực binh bắn đạn thật trong bối cảnh khu vực biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ vẫn đang trong tình trạng căng thẳng. Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi, các hoạt động diễn tập này nhằm kiểm tra khả năng thích ứng và tấn công hỏa lực tại khu vực có độ cao lớn so với mực nước biển và nằm trong kế hoạch huấn luyện hàng năm của quân khu này, không nhằm vào bất cứ quốc gia nào.

Ngày 24/9, tàu cứu hộ Alan Kurdi chở 125 ngưởi di cư được giải cứu trên Địa Trung Hải đã tới đảo Sardinia của Italy. Theo tổ chức phi chính phủ Sea-Eye của Đức, tàu Alan Kurdi đã cập cảng Arbatax ở phía Đông đảo Sardinia. Giới chức cảng đã yêu cầu tàu thả neo và chờ chỉ dẫn tiếp theo. Tuy nhiên, tổ chức Sea-Eye cho biết vẫn chưa rõ liệu những người di cư này có được phép rời tàu lên bờ.


Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được nhà văn, viện sỹ Nga Sergei Komkov, Tổng biên tập báo President, đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2021. Theo hãng thông tấn RIA NOVOSTI ngày 24/9, đề cử của ông Sergei Komkov đã được Ủy ban Nobel Quốc tế tiếp nhận ngày 10/9.


Ngày 24/9, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez đã lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhắm vào nước này, đồng thời khẳng định các biện pháp thù địch này đã và đang vi phạm những quyền lợi chính đáng của người dân Cuba cũng như công dân Mỹ. Các quy định mới của Bộ Tài chính Mỹ cấm nhập khẩu, kể cả với mục đích phi thương mại, các loại rượu và cigar từ Cuba. Quy định cũng cấm công dân Mỹ khi thăm Cuba lưu trú tại các khách sạn hoặc cơ sở thuộc sở hữu của chính phủ, lãnh đạo nhà nước hay Đảng Cộng sản Cuba cũng như họ hàng gần của các lãnh đạo này.

Ngày 24/9, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray khẳng định các tin tặc Trung Quốc vẫn đang tiếp tục nhắm vào các công ty Mỹ tham gia nghiên cứu vaccine ngừa COVID-19, đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc là “mối đe dọa phản gián lớn nhất” của nước này. Việc đánh cắp này nhằm giúp Trung Quốc đi trước Mỹ trong việc nghiên cứu và phát triển vaccine hay thuốc điều trị COVID-19, giống như nỗ lực của Trung Quốc trong một loạt lĩnh vực khác.

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 294.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã là trên 32,2 triệu ca, trong đó trên 986.000 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, ba quốc gia có số ca mắc cao nhất thế giới là Ấn Độ (85.919 ca), Mỹ (trên 38.000 ca) và Brazil (29.922 ca). Đây cũng là ba quốc gia có số ca tử vong vì COVID-19 cao nhất thế giới trong 24 giờ qua: 1.144 ca ở Ấn Độ, 801 ca ở Mỹ và 743 ca ở Brazil. Ngoài ra, Mexico cũng ghi nhận số ca tử vong khá cao với 601 ca. Xu hướng dịch bệnh đang nghiêm trọng hơn, đặc biệt là ở châu Âu và một số nước châu Á.
MỚI - NÓNG