THẾ GIỚI 24H: Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Iraq bị tấn công bằng rocket

Đại sứ quán Mỹ tại Iraq. Ảnh: FBC
Đại sứ quán Mỹ tại Iraq. Ảnh: FBC
TPO - Một vài tiếng nổ lớn đã phát ra sau âm thanh phóng dồn dập và đèn đỏ sáng rực bầu trời, điều này cho thấy hệ thống phòng thủ tên lửa C-RAM của Đại sứ quán Mỹ đã được triển khai.
Các nguồn tin cảnh sát Iraq cho biết, tối 17/11, một số rocket Katyusha đã rơi trúng Vùng Xanh được bố phòng cẩn mật thuộc thủ đô Baghdad của Iraq - khu vực gồm các tòa nhà chính phủ và các cơ quan ngoại giao nước ngoài. Còi báo động đã kêu tại Đại sứ quán Mỹ ở Vùng Xanh. Một nguồn tin an ninh cho hay có ít nhất 4 quả rocket đã được phóng đi và một vài trong số này rơi gần Đại sứ quán Mỹ.  Một phát ngôn viên của lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu cho hay tình báo Iraq đã xác nhận về vụ tấn công hỏa lực gián tiếp nhằm vào Đại sứ quán Mỹ song từ chối bình luận về hoạt động của hệ thống C-RAM. Quân đội Iraq ra tuyên bố cho biết số rocket này đã được phóng từ một vùng lân cận thuộc quận Al-Alf Dar ở New Baghdad. Tuy nhiên, lực lượng này không đề cập tới tình trạng thương vong do vụ tấn công gây ra.

Một tàu chiến Mỹ đã chặn và phá huỷ một tên lửa đạn đạo liên lục địa giả trong một cuộc thử nghiệm được tiến hành ở đông bắc Hawaii, Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ cho biết. Đây là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Mỹ thực hiện thử nghiệm đánh chặn tên lửa đang bay kiểu này nhằm đánh giá năng lực phòng thủ chống tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng tấn công nước Mỹ. Trong những lần thử nghiệm trước, quân đội Mỹ thường sử dụng các tên lửa đánh chặn phóng đi từ hầm ngầm dưới mặt đất đặt trong lãnh thổ của mình. Phó Đô đốc Hải quân Mỹ Jon Hill, đồng thời là Giám đốc Cơ quan Phòng thủ Tên lửa của Lầu Năm Góc, đơn vị đã tiến hành thử nghiệm tên lửa, đánh giá kết quả này là "một thành tựu đáng kinh ngạc và là cột mốc quan trọng" đối với chương trình phát triển khả năng phòng thủ tên lửa.
Ngày 17/11, Thượng nghị sĩ bang Kentucky Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, đã cảnh báo rằng sẽ là một "sai lầm" nếu ngay lập tức rút quân khỏi Afghanistan hoặc Iraq và thúc giục chính quyền Tổng thống Trump không thực hiện thay đổi chính sách quốc phòng hoặc đối ngoại lớn trong thời gian còn lại của năm 2020. Bình luận của ông McConnell được đưa ra khi quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller thông báo Tổng thống Trump đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc rút 2.500 lính Mỹ khỏi Afghanistan và Iraq vào giữa tháng 1/2021

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 524.240 ca mắc COVID-19 và 10.112 ca tử vong, đưa tổng số ca bệnh lên trên 55,9 triệu, trong đó có trên 1,34 triệu bệnh nhân không qua khỏi. Theo trang thống kê worldometer.info, tính đến 6h ngày 18/11 (theo giờ VN), toàn thế giới ghi nhận tổng cộng 55.912.286 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, bao gồm 1.342.591 ca tử vong. Trong vòng 24 giờ qua, các nước ghi nhận số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhiều nhất thế giới gồm: Mỹ (140.432 ca), Ấn Độ (38.532 ca) và Brazil (35.018 ca); Mỹ dẫn đầu về số ca tử vong mới (với 1.361 ca), tiếp theo là Italy (731 ca) và Brazil (632 ca).

Ngày 17/11, hai máy bay ném bom B-1B Lancer của Mỹ đã xâm nhập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Trung Quốc.Theo China Times, quân đội Mỹ đang tiếp tục triển khai lực lượng trong khu vực khi hai máy bay ném bom của Không quân Mỹ (USAF) được phát hiện dường như đã xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc, gần khu vực vùng trời phía Đông Bắc của đảo Đài Loan trong ngày 17/11. Các máy bay bị phát hiện lúc 9 giờ 46 phút sáng nay. Trước đó, các máy bay này đã rời Căn cứ Không quân Andersen ở đảo Guam trên đường hướng đến biển Hoa Đông.

Ngày 17/11, lực lượng hải quân các nước Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản và Australia đã bắt đầu giai đoạn hai của cuộc tập trận hải quân Malabar ở Biển Arab.Theo Bộ Quốc phòng Ấn Độ, giai đoạn này sẽ liên quan đến các hoạt động phối hợp ngày càng chặt chẽ giữa Hải quân Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ. Cuộc tập trận cho thấy khả năng phối hợp hoạt động ở mức cao giữa các lực lượng hải quân 4 nước trên, cũng như thể hiện quyết tâm của các quốc gia trong nhóm ủng hộ một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương rộng mở.

Hạt Fayette của bang Georgia đã phát hiện một số phiếu bầu không được ghi nhận vào kết quả bầu cử, AP đưa tin. Đây là hạt thứ hai ở bang này phát hiện vấn đề trong khi kiểm phiếu lại. Tuy nhiên, số phiếu bầu bị bỏ sót này sẽ không thể thay đổi kết quả chung của cuộc đua tổng thống, Văn phòng Tổng thư ký bang Georgia cho biết ngày 17/11. Trong 2.700 phiếu đó, 1.577 phiếu bầu cho ông Trump, 1.128 phiếu bầu cho ông Biden, 43 phiếu bầu cho Jo Jorgensen và 7 phiếu cho những ứng viên không có sẵn trong danh sách, ông Sterling nói.

MỚI - NÓNG
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
TPO - Ngày 1/10/2023, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp bộ năm 2023. Cuộc diễn tập với sự tham gia của hơn 2.000 cán bộ, chiến sỹ và quần chúng nhân dân.