Nhật, Úc tăng cường hợp tác quốc phòng khi Trung Quốc ngày càng mạnh

Quốc kỳ của Nhật và Úc. (Ảnh: Getty Images)
Quốc kỳ của Nhật và Úc. (Ảnh: Getty Images)
TPO - Thủ tướng Úc Scott Morrison đang ở Nhật Bản để bàn với người đồng cấp Suga Yoshihide về việc tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng nhằm đối phó với một Trung Quốc ngày càng hành động quyết liệt ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong khi Mỹ đang trong giai đoạn chuyển giao quyền lực. 

Úc và Nhật sắp hoàn tất Thỏa thuận tiếp cận đối ứng, một khuôn khổ pháp lý nhằm cho phép quân đội hai nước thăm nhau và tiến hành các hoạt động chung. 

Trong cuộc hội đàm chiều nay, hai Thủ tướng Morrison và Suga có thể sẽ hoàn tất đàm phán. Hai bên dự kiến cũng thảo luận về kinh tế và phòng chống đại dịch COVID-19, giới chức Nhật Bản cho biết. 

Nếu được ký kết, đây sẽ là thỏa thuận quân sự đầu tiên của Nhật Bản kể từ năm 1960 với một nước ngoài Mỹ. Thỏa thuận an ninh với Mỹ hồi đó dẫn đến việc thiết lập các căn cứ cho khoảng 50.000 quân Mỹ hoạt động luân chuyển đến Nhật Bản.

Nhật Bản cam kết tiếp tục duy trì và làm sâu sắc quan hệ đồng minh 60 năm với Mỹ, nhưng trong những năm gần đây đã bắt đầu tăng cường quan hệ với các đối tác khác ở khu vực, đặc biệt là Úc, trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng hoạt động trên biển Đông, Hoa Đông và xa hơn nữa. 

Nhật Bản vẫn duy trì chính sách phòng vệ và không tấn công trước, nhưng đồng thời cũng tăng cường mua sắm quốc phòng dưới thời Thủ tướng Abe Shinzo. 

Thủ tướng Suga đang tiếp tục triển khai các chính sách an ninh và ngoại giao của người tiền nhiệm. 

Nhật Bản coi Úc là đối tác gần như đồng minh. Hai nước ký một thỏa thuận hợp tác quốc phòng vào năm 2007. 

Hai bên đồng ý chia sẻ quân nhu từ năm 2013, đến năm 2017 mở rộng sang vũ khí sau khi Nhật Bản nới lỏng hạn chế chuyển giao vũ khí. 

Nhật Bản đang theo đuổi tầm nhìn “Ấn Độ - Thái Bình Dương” về hợp tác kinh tế và an ninh nhằm đối phó với ảnh hưởng của Trung Quốc. Gần đây, Nhật Bản tổ chức hội nghị ngoại trưởng nhóm Bộ tứ, gồm Mỹ, Úc Ấn Độ. Trung Quốc chỉ trích Bộ tứ là NATO ở châu Á để đối chọi với Bắc Kinh. 

Theo theo AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các đơn vị thuộc sư đoàn lính dù sơn cước của Nga tổ chức cuộc tập trận ở Crimea vào tháng 3/2021. (ảnh: Getty Images)

Tướng Mỹ: Khả năng Nga tấn công Ukraine là không cao

Tướng Tod Wolters tuyên bố trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ rằng khả năng một cuộc xâm lược của Nga sẽ "bắt đầu suy yếu" dựa trên " xu hướng mà tôi thấy ngay lúc này”. Vị tướng quân đội Mỹ không cung cấp thêm chi tiết hoặc thông tin tình báo đằng sau đánh giá này.
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đến sân bay quân sự Andrew ngày 15/4. (Ảnh: AP)

Thủ tướng Nhật đến Mỹ để bàn về Trung Quốc

TPO - Sáng 15/4, Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide đến Washington để gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm thể hiện sức mạnh của quan hệ đồng minh an ninh, trong bối cảnh cả hai bên cùng quan ngại về sức mạnh quân sự và kinh tế ngày càng lớn của Trung Quốc.