Nhật, Úc tăng cường hợp tác quốc phòng khi Trung Quốc ngày càng mạnh

Quốc kỳ của Nhật và Úc. (Ảnh: Getty Images)
Quốc kỳ của Nhật và Úc. (Ảnh: Getty Images)
TPO - Thủ tướng Úc Scott Morrison đang ở Nhật Bản để bàn với người đồng cấp Suga Yoshihide về việc tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng nhằm đối phó với một Trung Quốc ngày càng hành động quyết liệt ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong khi Mỹ đang trong giai đoạn chuyển giao quyền lực. 

Úc và Nhật sắp hoàn tất Thỏa thuận tiếp cận đối ứng, một khuôn khổ pháp lý nhằm cho phép quân đội hai nước thăm nhau và tiến hành các hoạt động chung. 

Trong cuộc hội đàm chiều nay, hai Thủ tướng Morrison và Suga có thể sẽ hoàn tất đàm phán. Hai bên dự kiến cũng thảo luận về kinh tế và phòng chống đại dịch COVID-19, giới chức Nhật Bản cho biết. 

Nếu được ký kết, đây sẽ là thỏa thuận quân sự đầu tiên của Nhật Bản kể từ năm 1960 với một nước ngoài Mỹ. Thỏa thuận an ninh với Mỹ hồi đó dẫn đến việc thiết lập các căn cứ cho khoảng 50.000 quân Mỹ hoạt động luân chuyển đến Nhật Bản.

Nhật Bản cam kết tiếp tục duy trì và làm sâu sắc quan hệ đồng minh 60 năm với Mỹ, nhưng trong những năm gần đây đã bắt đầu tăng cường quan hệ với các đối tác khác ở khu vực, đặc biệt là Úc, trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng hoạt động trên biển Đông, Hoa Đông và xa hơn nữa. 

Nhật Bản vẫn duy trì chính sách phòng vệ và không tấn công trước, nhưng đồng thời cũng tăng cường mua sắm quốc phòng dưới thời Thủ tướng Abe Shinzo. 

Thủ tướng Suga đang tiếp tục triển khai các chính sách an ninh và ngoại giao của người tiền nhiệm. 

Nhật Bản coi Úc là đối tác gần như đồng minh. Hai nước ký một thỏa thuận hợp tác quốc phòng vào năm 2007. 

Hai bên đồng ý chia sẻ quân nhu từ năm 2013, đến năm 2017 mở rộng sang vũ khí sau khi Nhật Bản nới lỏng hạn chế chuyển giao vũ khí. 

Nhật Bản đang theo đuổi tầm nhìn “Ấn Độ - Thái Bình Dương” về hợp tác kinh tế và an ninh nhằm đối phó với ảnh hưởng của Trung Quốc. Gần đây, Nhật Bản tổ chức hội nghị ngoại trưởng nhóm Bộ tứ, gồm Mỹ, Úc Ấn Độ. Trung Quốc chỉ trích Bộ tứ là NATO ở châu Á để đối chọi với Bắc Kinh. 

Theo theo AP
MỚI - NÓNG
Trung thu đang thành tết của người lớn?
Trung thu đang thành tết của người lớn?
TP - Người được mệnh danh “thần đồng thơ” một thuở tiết lộ: “Tôi có đến 3 bài thơ về trăng đều viết vào dịp trung thu. Đó là bài “Trông trăng”; “Trăng sáng sân nhà em”; “Trăng ơi từ đâu đến”.