Ông Biden: Mỹ và đồng minh cần đặt tiêu chuẩn thương mại toàn cầu để đối phó Trung Quốc

Ông Joe Biden. (Ảnh: Getty Images)
Ông Joe Biden. (Ảnh: Getty Images)
TPO - Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nói rằng Mỹ cần đàm phán với các đồng minh để đặt ra các tiêu chuẩn thương mại toàn cầu nhằm đối phó với ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc. Nhưng ông từ chối cho biết có tham gia RCEP hay không. 

Tại cuộc họp báo ở Wilmington, bang Delaware, ông được hỏi rằng liệu Mỹ có tham giam Hiệp định kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) giữa ASEAN và 5 nước đối tác hay không, ông Biden nói rằng ông chưa bàn về chính sách thương mại của Mỹ vì ông chưa lên nắm quyền, và “mỗi thời điểm chỉ có một tổng thống”.

 “Chúng ta chiếm tới 25% nền kinh tế toàn cầu”, ông Biden nói về Mỹ. “Chúng ta cần thống nhất với những nền kinh tế khác, thêm 25% hoặc hơn nữa để chúng ta có thể thiết lập quy tắc  thay vì để Trung Quốc hay nước khác quyết định”, ông Biden nói.

 RCEP, được ký kết nhân dịp Hội nghị cấp cao ASEAN ở Hà Nội, trở thành thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới, chiếm tới 30% nền kinh tế toàn cầu, với sự tham gia của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

 Hiệp định này được đánh giá là một bước lùi đối với ảnh hưởng của Mỹ ở khu vực sau khi Tổng thống Donald Trump rời khỏi hiệp định TPP năm 2017.

 Ông Biden nói rằng ông đã có một kế hoạch thương mại chi tiết để đưa ra bàn vào ngày 21/1/2021, ngày ông dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức.

 Dù các thành viên TPP như Nhật Bản bày tỏ hy vọng rằng ông Biden sẽ quay lại với TPP (tên mới là CPTPP), ông Biden chưa nói nhiều về chủ đề này và các cố vấn của ông cho biết ông sẽ không loại bỏ thuế với hàng Trung Quốc ngay.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG