Ông Biden: Mỹ và đồng minh cần đặt tiêu chuẩn thương mại toàn cầu để đối phó Trung Quốc

Ông Joe Biden. (Ảnh: Getty Images)
Ông Joe Biden. (Ảnh: Getty Images)
TPO - Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nói rằng Mỹ cần đàm phán với các đồng minh để đặt ra các tiêu chuẩn thương mại toàn cầu nhằm đối phó với ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc. Nhưng ông từ chối cho biết có tham gia RCEP hay không. 

Tại cuộc họp báo ở Wilmington, bang Delaware, ông được hỏi rằng liệu Mỹ có tham giam Hiệp định kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) giữa ASEAN và 5 nước đối tác hay không, ông Biden nói rằng ông chưa bàn về chính sách thương mại của Mỹ vì ông chưa lên nắm quyền, và “mỗi thời điểm chỉ có một tổng thống”.

 “Chúng ta chiếm tới 25% nền kinh tế toàn cầu”, ông Biden nói về Mỹ. “Chúng ta cần thống nhất với những nền kinh tế khác, thêm 25% hoặc hơn nữa để chúng ta có thể thiết lập quy tắc  thay vì để Trung Quốc hay nước khác quyết định”, ông Biden nói.

 RCEP, được ký kết nhân dịp Hội nghị cấp cao ASEAN ở Hà Nội, trở thành thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới, chiếm tới 30% nền kinh tế toàn cầu, với sự tham gia của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

 Hiệp định này được đánh giá là một bước lùi đối với ảnh hưởng của Mỹ ở khu vực sau khi Tổng thống Donald Trump rời khỏi hiệp định TPP năm 2017.

 Ông Biden nói rằng ông đã có một kế hoạch thương mại chi tiết để đưa ra bàn vào ngày 21/1/2021, ngày ông dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức.

 Dù các thành viên TPP như Nhật Bản bày tỏ hy vọng rằng ông Biden sẽ quay lại với TPP (tên mới là CPTPP), ông Biden chưa nói nhiều về chủ đề này và các cố vấn của ông cho biết ông sẽ không loại bỏ thuế với hàng Trung Quốc ngay.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
TPO - TIN NÓNG ngày 17/5: Thiếu tá cảnh sát bị nhóm thanh niên dùng hung khí đâm trọng thương; Tòa án buộc Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thi hành án hành chính; Khởi tố hai đối tượng từ Đắk Lắk sang Gia Lai cưa gỗ trái phép; Tình tiết bất ngờ về dàn xe sang bị tạm giữ sau cuộc khám xét nhà cựu Chủ tịch TP Hạ Long...

Có thể bạn quan tâm

[Infographics] Thụy Điển, Phần Lan và con đường đến NATO

[Infographics] Thụy Điển, Phần Lan và con đường đến NATO

TPO - Cách đây vài tháng, việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vẫn là một viễn cảnh xa vời đối với cả Thuỵ Điển và Phần Lan. Nhưng việc Nga khai màn chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine đã khiến cả Stockholm và Helsinki phải nghĩ lại về nhu cầu an ninh, và chuyển sang tìm kiếm sự an toàn trong liên minh mà họ đã đứng ngoài suốt những năm diễn ra Chiến tranh Lạnh.