THẾ GIỚI 24H: Chính phủ Trump bắt đầu chuyển giao quyền lực, bầu cử Mỹ đến hồi kết

Tổng thống Donald Trump sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực chính thức cho ông Joe Biden. Ảnh: Nikkei Asia.
Tổng thống Donald Trump sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực chính thức cho ông Joe Biden. Ảnh: Nikkei Asia.
TPO - Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) hôm 23/11 thông báo cho ông Joe Biden chính phủ của Tổng thống Donald Trump sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực chính thức, không lâu sau khi bang Michigan xác nhận kết quả chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ

Bức thư là bước đầu tiên chính quyền thực hiện để thừa nhận thất bại của Tổng thống Trump, hơn hai tuần sau khi ông Biden được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử. Quyết định của GSA được đưa ra trong bối cảnh các đồng minh đã bắt đầu quay lưng với Tổng thống Trump, trong khi đội ngũ pháp lý của ông Trump liên tiếp thất bại. Trong dòng chia sẻ trên Twitter đêm 23/11, Tổng thống Trump xác nhận bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực tổng thống.


Cơ quan Tình báo Iraq ngày 24/11 cho biết đã bắt giữ 11.000 người vì tội khủng bố và tội phạm trong 10 tháng qua. Cơ quan tình báo Iraq nói rằng những nghi phạm này bị bắt giữ về tội khủng bố, tội phạm giết người, tống tiền và ma túy. Đáng chú ý cơ quan tình báo Iraq đã bắt giữ hàng chục tên khủng bố và thủ lĩnh thuộc Tổ chức khủng bố nhà nước Hồi giáo (IS) mỗi tháng. Bên cạnh đó, cơ quan chống khủng bố Iraq đã bắt giữ nhiều người chuyên tuyển mộ trẻ em vào tổ chức IS để tàn phá và gây tội ác trên vùng đất Iraq cùng các nước láng giềng.


Tại một sự kiện diễn ra ở bang Delaware, ông Biden cũng đã công bố danh sách nội các an ninh và đối ngoại của ông, gồm Ngoại trưởng Mỹ, Giám đốc tình báo, Cố vấn an ninh quốc gia cũng như các vị trí chủ chốt trong chính quyền trong tương lai. Tại sự kiện, ông Biden khẳng định đội ngũ an ninh mà ông lựa chọn đã sẵn sàng khôi phục lại sự lãnh đạo của Mỹ đối với thế giới sau khi Tổng thống Trump rời Nhà Trắng, đồng thời cho rằng đây sẽ là đội ngũ sẽ giúp bảo vệ đất nước và đảm bảo sự an toàn cho người dân.


Theo thông tin từ Điện Kremlin, ngày 24/11, Tổng thống Nga V.Putin đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Erdogan, thảo luận về tiến độ thực hiện các thỏa thuận đạt được ở khu vực Nagorno-karabakh và vấn đề hợp tác song phương. Trong cuộc điện đàm, tiến độ thực hiện các thỏa thuận được ghi trong Tuyên bố của các Tổng thống Nga, Azerbaijan và Thủ tướng Armenia ngày 9/11 về Nagorno-Karabakh đã được hai nhà lãnh đạo Nga-Thổ Nhĩ kỳ thảo luận chi tiết và trên mọi khía cạnh.


Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 509.597 trường hợp mắc COVID-19 và 11.362 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu đã vượt qua mốc 60 triệu người. Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 25/11 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) trên toàn cầu là 60.054.810 ca, trong đó có 1.413.444 người thiệt mạng. Dịch bệnh đến nay xuất hiện và lây lan ở 218 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các nước cũng ghi nhận 41.474.809 bệnh nhân được điều trị khỏi, số ca nguy kịch hiện là 17.166.557 ca và 103.569 ca đang điều trị tích cực.

Những hình ảnh chụp từ vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc đã đẩy mạnh xây dựng tại dãy Himalaya dọc biên giới tranh chấp với Ấn Độ và Bhutan. Nhiều chuyên gia nghi ngờ đó là một ngôi làng mới. Đại sứ Bhutan tại Ấn Độ Vetsop Namgyel khẳng định “không hề có ngôi làng Trung Quốc nào trong lãnh thổ nước này”. Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Bộ Ngoại giao Ấn Độ chưa phản hồi câu hỏi từ truyền thông liên quan đến những hình ảnh vệ tinh.

Đã có ít nhất 14 người thiệt mạng và 45 người khác bị thương trong hai vụ nổ xảy ra ngày 24/11 tại thủ phủ Bamyan của tỉnh cùng tên ở miền Trung Afghanistan. Bộ Nội vụ Afghanistan đã xác nhận con số thương vong nói trên. Hiện chưa có nhóm nào thừa nhận gây ra những vụ nổ nói trên, trong khi lực lượng Taliban lập tức phủ nhận mọi liên quan.
MỚI - NÓNG
Lý do các chế độ bảo hiểm xã hội chưa có trợ cấp trẻ em
Lý do các chế độ bảo hiểm xã hội chưa có trợ cấp trẻ em
TPO - Theo công ước và khuyến nghị của một số tổ chức quốc tế, Việt Nam nên sớm bổ sung chế độ trợ cấp gia đình (hoặc trẻ em) vào bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, việc bổ sung chế độ này có thể làm tăng chi phí lao động của doanh nghiệp, nên trong lần sửa luật lần này chưa bổ sung.