THẾ GIỚI 24H: Bão lớn hoành hành hai nửa bán cầu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong khi châu Á đối phó với bão Noru, người dân Mỹ và các đảo quốc vùng Caribe cũng đang gia cố nhà cửa và tích trữ nhu yếu phẩm trước khi bão Ian quét qua.

Giới chức Cuba đã tuyên bố đặt các tỉnh miền Tây đất nước - Pinar del Río, Artemisa, La Habana, Mayabeque, Matanzas, Cienfuegos và đảo Juventud - vào tình trạng báo động khi cơn bão Ian đến gần, Prensa Latina cho biết. Bang Florida (Mỹ) cũng đang phải chuẩn bị đón bão. Thống đốc Ron DeSantis hôm 25/9 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn bang, cũng như thúc giục người dân tích trữ thực phẩm, nước uống, thuốc men, xăng dầu và sẵn sàng trước khả năng bị cắt điện. Trước tình trạng biến đổi khí hậu ngày một nghiêm trọng, các hiện tượng thời tiết cực đoan như siêu bão được cho là sẽ xuất hiện với tần suất ngày một dày đặc, đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của hàng trăm triệu người dân trên khắp thế giới.


Tàu ngầm hạt nhân La Perle của Pháp lại bị cháy. Ngày 27/9, giới chức Pháp cho biết tàu ngầm hạt nhân La Perle từng bị hư hại do vụ hỏa hoạn năm 2020 lại bị cháy trong lúc gần hoàn thành sửa chữa tại cảng Toulon ở Địa Trung Hải. Lửa được cho là bùng phát tại khu vực lưu trữ thực phẩm. Tính đến tối 26/9, đội cứu hỏa đã khống chế được đám cháy. Ông Josselin cho biết không có nguy cơ rò rỉ phóng xạ do có nhiên liệu hạt nhân trên tàu nhưng lò phản ứng của tàu không hoạt động.


Tổng thống Putin tuyên bố nông dân Nga cũng sẽ nhập ngũ. Hôm 27/9, tại cuộc họp với các quan chức Nga, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ huy động nông dân nhập ngũ. "Tôi muốn gửi lời tới các quan chức địa phương và lãnh đạo các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp. Nông dân cũng sẽ được huy động nhập ngũ. Và gia đình của họ phải được hỗ trợ. Tôi yêu cầu các bạn đặc biệt chú ý đến vấn đề này", ông Putin nói.


Nga tổn thất 3 hệ thống phòng không và hơn 500 binh sĩ trong vòng 24h qua. Theo Pravda, trong ngày 27/9, Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, Nga đang hứng chịu tổn thất tại các vùng Kramatorsk và Donetsk. "Chỉ trong vòng 24h, chúng ta đã tiêu diệt 3 hệ thống phòng không, 16 xe tăng, và 550 binh sĩ của đối phương. Cùng nhau, chúng ta sẽ giành lại những gì thuộc về Ukraine. Các kết quả thực tế là minh chứng cho sức mạnh của Ukraine", Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine thông báo.


Ukraine phạt tù người hỗ trợ bỏ phiếu sáp nhập. Theo Reuters, trong ngày 27/9, chính quyền Ukraine đã lên tiếng cảnh báo những người hỗ trợ việc bỏ phiếu trưng cầu dân ý sáp nhập Nga. Những đối tượng này sẽ đối mặt với tội danh phản quốc và phải ngồi tù. "Chúng tôi đã có thông tin của những kẻ hỗ trợ việc bỏ phiếu sáp nhập, họ sẽ bị truy tố vì tội phản quốc, mức án thấp nhất là 5 năm tù giam. Những người bị bắt buộc phải bỏ phiếu sẽ không bị ảnh hưởng, tôi hiểu rằng họ phải làm vậy trước sức ép từ lực lượng an ninh do Nga hậu thuẫn", ông Mikhailo Podolyak, Cố vấn tổng thống Ukraine cho biết.


Hai đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức bị rò rỉ. Theo RT, trong ngày 27/9, cả 2 đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và 2 đều đã đồng loạt bị rò rỉ. Đây là 2 đường ống dẫn khí đốt chính chạy từ Nga sang Đức qua biển Baltic. Một số nguồn tin tiết lộ, Đức đang coi các vụ rò rỉ tại 2 đường ống khí đốt không phải là ngẫu nhiên mà có thể là động thái "phá hoại có chủ đích".


Thái tử Mohammed bin Salman được bổ nhiệm làm Thủ tướng Saudi Arabia. Ngày 27/9, Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz đã ban hành các sắc lệnh hoàng gia về việc cải tổ nội các, theo đó Thái tử Mohammed bin Salman được bổ nhiệm làm Thủ tướng và Hoàng tử Khalid bin Salman được chỉ định làm Bộ trưởng Quốc phòng của nước này. Hãng tin SPA của Saudi Arabia cho biết, theo các sắc lệnh hoàng gia, Quốc vương Salman vẫn sẽ chủ trì các cuộc họp nội các mà ông tham dự.

MỚI - NÓNG
Điểm danh 8 nông sản Việt giá trị tỷ USD xuất khẩu nhiều nhất sang Mỹ
Điểm danh 8 nông sản Việt giá trị tỷ USD xuất khẩu nhiều nhất sang Mỹ
TPO - Đến nay, có 8 sản phẩm (nhóm sản phẩm) của Việt Nam đạt giá trị xuất khẩu trên 2 tỷ USD, gồm: Cà phê 3,5 tỷ USD, cao su 2,9 tỷ USD, gạo trên 3,2 tỷ USD, rau quả 3,1 tỷ USD, điều 2,8 tỷ USD, tôm 4,1 tỷ USD, cá tra 2,2 tỷ USD, gỗ và sản phẩm gỗ 14,6 tỷ USD. Thị trường xuất khẩu nhiều nhất là Mỹ, sau đó tới Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.