Thấy gì từ 'sự cố' hàng loạt DN hủy hợp đồng trúng thầu gạo với Nhà nước?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
TPO - Theo Tổng cục Dự trữ Nhà nước, đã có hàng loạt doanh nghiệp trúng thầu cung cấp gạo cho đơn vị này  nhưng đã "đơn phương" hủy hợp đồng với tổng số lượng gạo lên tới 160.300 tấn. Họ là ai và vì sao lại có cách xử sự lạ thường đến vậy?

Điểm danh các DN bỏ thầu

Theo tìm hiểu của Tiền phong, có 6 gói thầu trúng cung ứng cho dự trữ Nhà nước hơn 5.700 tấn gạo năm 2020 cho kho gạo dự trữ thuộc Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Tây Nguyên bị hủy. Trong đó có 4 gói thầu gạo nhập kho dự trữ quốc gia 2020 tại Chi cục Dự trữ Đắk Lắk; 2 gói thầu cung cấp 1.900 tấn gạo nhập kho dự trữ Chi cục Dự trữ Nhà nước Lâm Đồng

Các DN bị hủy hồ sơ trúng thầu gồn Cty CP Lương thực Hà Nam Ninh, Cty CP Lương thực Cao Lạng; Cty CP Lương thực Hà Tĩnh (2 gói thầu); Cty TNHH Phát Tài, Cty CP Mỹ Tường.

Với việc hủy thầu, các DN này phải nộp lại số tố tiền thu bảo lãnh dự thầu theo Luật Đấu thầu cho ngân sách Nhà nước, tổng tiền 800 triệu đồng.

Tại Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Hải Hưng, 7 gói thầu cung ứng 8.000 tấn gạo vào kho dự trữ cũng được hủy theo thông báo mới nhất. Tổng số gạo đấu thầu bị là 13.700 tấn gạo.

Danh sách các DN bị hủy thầu gồm: Cty TNHH Thủy Long Hà Nam (huyện Lý Nhân, Hà Nam); Cty Cổ phần Thương mại Minh Khai (Hải Phòng); Cty TNHH Thương mại Chương Tho (Thái Bình); Cty CP Lương thực Hà Tĩnh (Hà Tĩnh); Công ty CP Lương thực Hà Nam Ninh (Hà Nam).

Theo một chuyên gia từ Bộ Tài chính, do các DN trúng thầu phụ thuộc quá lớn vào kênh nhập gạo từ thương lái. Chính vì vậy, khi thị trường diễn biến bất thường, họ không mua được gạo.

Tuy nhiên, cũng có hiện tượng thương lái, móc nối với DN gạo ghìm giá, giữ gạo chờ tăng giá hoặc chờ bán cho đơn vị mua xuất khẩu. Các DN này chấp nhận bị mất tiền bảo lãnh thầu hoặc tiền phạt để bán cho DN thu mua xuất khẩu.

Còn Giáo sư Võ Tòng Xuân, chuyên gia về lúa gạo Việt Nam cho hay: "Hiện tượng găm hàng đã xuất hiện do các doanh nghiệp thu mua gạo của Việt Nam phụ thuộc lớn vào thương lái thu mua thóc của dân. Để giải quyết việc này, cần công khai mức giá và đấu giá mua gạo để thương lái yên tâm bán gạo cho DN".

Sẽ báo cáo Bộ Tài chính DN bỏ thầu và xử phạt

Theo tìm hiểu của Tiền phong, trong số các doanh nghiệp (DN) trúng thầu gói thầu cung cấp gạo cho dự trữ quốc gia năm 2020 hầu hết là các DN có trụ sở ở miền Bắc và miền Trung nhưng lại trúng thầu ở khu vực Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, Tây Nam Bộ.

Đáng chú ý, có DN trúng thầu hàng loạt, giờ lại bỏ thầu như Cty CP Lương thực Hà Nam Ninh, Cty CP Lương thực Cao Lạng, Cty CP Lương thực Hà Tĩnh.

Theo ông Đỗ Việt Đức, Tổng cục trưởng, Tổng cục Dự trữ Nhà nước, do các doanh nghiệp đơn phương hủy hợp đồng bán gạo nên đơn vị này sẽ tổ chức đấu giá lại. Hiện, đã có 2 cục dự trữ khu vực/22 cục dự trữ trên cả nước thông báo hủy hồ sơ thầu cung cấp gạo cho Tổng cục Dự trữ Nhà nước.

Cũng bởi nhiều DN hủy thầu nên đến nay, Tổng cục Dự trữ Nhà nước mới ký hợp đồng mua gạo của DN trúng thầu 7.700 tấn gạo (đạt 4% mục tiêu 190.000 tấn gạo mà Thủ tướng giao).

Ông Đức cho biết, việc đấu thầu từ trước tới nay được công khai trên mạng đấu thầu quốc gia, các DN tham gia bình đẳng, hồ sơ nào hợp lệ sẽ được duyệt.

Với việc hủy thầu của các DN vừa qua, lãnh đạo Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết sẽ báo cáo cấp cao hơn là Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để hủy các hồ sơ thầu không thực hiện. Quá trình thực hiện hồ sơ thầu đợt mới sẽ được mở và sẽ có thông báo sớm.

Các DN hủy thầu sẽ bị xử lý theo quy định của Luật Đấu thầu, theo thương thảo hợp đồng thầu đã ký trước đó. Cụ thể, những DN này sẽ phải nộp lại ngân sách nhà nước số tiền đã đóng bảo lãnh dự thầu trước đó, thường từ vài chục đến hơn 100 triệu đồng.

MỚI - NÓNG
Vinh danh những câu chuyện thắm tình người giữa đại dịch COVID-19
Vinh danh những câu chuyện thắm tình người giữa đại dịch COVID-19
TPO - Nam nhà văn quyên góp khắp nơi để tiếp sức cho những người trụ lại Sài Gòn. Chàng trai trẻ là tình nguyện viên chống dịch tận tụy chăm sóc cho F0. Nữ nhà báo nửa đêm đi cứu đói cho những người bất hạnh… tạo nên những cung bậc cảm xúc mãnh liệt trong cuộc thi viết “Vượt qua COVID-19 – Đồng lòng chống dịch” do báo Thanh Niên tổ chức.

Có thể bạn quan tâm

xe quá tải gia tăng trong thời gian gần đây.

Xe quá tải tăng nhanh sau giãn cách

TPO - Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, sau thời điểm giãn cách xã hội, xe quá tải hoạt động có dấu hiệu gia tăng trở lại. Nếu như trước đây, tỷ lệ xe quá tải được phát hiện, xử lý chỉ chiếm dưới 10%, hiện tỷ lệ này đã tăng trên 10%.
Khách đi hàng không ngày càng tăng, hứa hẹn thị trường hàng không nội địa sẽ sớm phục hồi. Ảnh khách làm xét nghiệm nhanh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Bay nội địa dần phục hồi, giá vé tăng cao

TPO - Hoạt động bay thường lệ chở khách nội địa bắt đầu khôi phục lại từ nửa cuối tháng 10 vừa qua. Sau hơn 1 tháng thực hiện, số lượng chuyến bay các hãng khai thác tăng dần khi nhu cầu khách cũng được cải thiện, nhưng hạn chế tần suất nên số chuyến bay ít dẫn tới giá vé cao. Trên cơ sở đó, Cục Hàng không đã đề xuất tăng tần suất khai thác bay nội địa trong thời gian tới.
Cây thông Noel mini thu hút khách trên 'chợ mạng'

Cây thông Noel mini thu hút khách trên 'chợ mạng'

TPO - Khác với những năm trước, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Giáng sinh năm nay, người tiêu dùng đang có xu hướng đặt mua cây thông, cây tùng và đồ trang trí Noel chủ yếu thông qua các trang mạng online thay vì đến cửa hàng chọn lựa trực tiếp. Vì thế, nhiều cửa hàng cũng đẩy mạnh bán hàng qua các kênh online để thu hút khách.
VN-Index tuột đỉnh 1.500 điểm, chứng khoán châu Á đỏ lửa vì lo ngại dịch bệnh

VN-Index tuột đỉnh 1.500 điểm, chứng khoán châu Á đỏ lửa vì lo ngại dịch bệnh

TPO - Sau lần đầu tiên VN-Index cán mốc 1.500 điểm, phiên hôm nay, nhiều nhóm cổ phiếu có dấu hiệu bị chốt. Giới phân tích cho rằng, thị trường cần kiểm tra sự hưng phấn của nhà đầu tư, nên sẽ có những nhịp rung lắc quanh vùng đỉnh mới này. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán châu Á cũng có phiên đỏ lửa trước lo ngại biến thể mới của virus corona.