Thi THPT quốc gia 2019:

Thấy gì ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình trong ngày thi đầu tiên

Công an làm nhiệm vụ tại một điểm thi ở Hòa Bình
Công an làm nhiệm vụ tại một điểm thi ở Hòa Bình
TP - Ghi nhận của PV Tiền Phong tại 3 “điểm nóng” Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình trong ngày thi đầu tiên.

Công an lập 3 vòng bảo vệ phòng thi tại Hòa Bình

Ngày 25/6, gần 9.000 thí sinh tại Hòa Bình đã hoàn tất thi môn Toán và Văn. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã đến kiểm tra 2 điểm thi tại huyện Lương Sơn (Hòa Bình). Kết quả kiểm tra cho thấy, các điểm thi được bảo vệ nghiêm ngặt với 3 vòng bảo vệ của công an gồm khu vực chứa đề thi, bài thi; khu vực ngoài phòng thi và khu vực 
điểm thi. 

Riêng các phòng chứa đề thi, bài thi được bố trí giường ngủ để các chiến sĩ công an túc trực 24/24 kèm theo camera theo dõi đặc biệt, hoạt động cả khi mất điện. Tất cả những ai làm nhiệm vụ trong khu vực thi đều phải tắt điện thoại, bỏ vào một hộp chung rồi niêm phong. Ngoài ra, do không ai được phép tiếp xúc phòng thi nên mọi hoạt động chung được thực hiện theo hiệu lệnh trống với các bảng hiệu lệnh dán trong các phòng thi và một số khu vực trong điểm thi.

Ông Chu Văn Quân - Trưởng điểm thi Trường THPT Lương Sơn cho biết, đã tập huấn cho cán bộ, thanh tra về phương pháp, kỹ năng phòng chống gian lận công nghệ cao trong thi cử. Ngoài ra, điểm thi này có 20 phòng thi nhưng do địa hình rộng nên được bố trí 7 thanh tra làm nhiệm vụ. Nhằm tránh tiêu cực, các thanh tra này phải bắt thăm chọn khu vực làm việc.

Bên trong phòng thi, kính cửa sổ được dán đề can để tránh việc liên lạc với bên ngoài. Các máy tính trong điểm thi đều bị ngắt kết nối, chỉ khi cần báo cáo nhanh, cán bộ mới được kết nối tại một máy tính cố định, có nhật ký theo dõi. “Chúng tôi đã đảm bảo tối đa an ninh, đề phòng tiêu cực với sự phối hợp của công an, bảo vệ nhà trường nhưng phải tránh gây căng thẳng cho thí sinh” - ông Quân nói.

Sơn La: Đình chỉ thí sinh mang điện thoại vào phòng thi 

Kết thúc ngày thi thứ nhất, ông Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT Sơn La cho biết, không có thí sinh nào liên quan đến tiêu cực thi cử THPT năm 2018 thi lại năm nay.

Bà Lò Hà Thương, người phường Quyết Tâm (Sơn La), đưa con đi thi từ sáng sớm. Bà cùng nhiều phụ huynh khác ngồi trước điểm trường THPT Chuyên Sơn La chờ con. “Năm nay thấy công tác an ninh thắt chặt, nhiều lãnh đạo đến trực tiếp chỉ đạo thi chúng tôi cũng an tâm hơn để tin tưởng kỳ thi công tâm, công bằng và không vi phạm quy chế thi. Năm ngoái tiêu cực vậy gia đình hoang mang lắm. Có cháu gần nhà tôi 27,5 điểm mà vẫn trượt đại học vì trường đó nhiều thí sinh chạy điểm giành mất suất”, bà Thương nói.

Sáng ngày 25/6, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Lê Hồng Minh, trưởng ban tổ chức thi THPT tỉnh Sơn La, đến thăm, giám sát nhiều điểm thi trên địa bàn. Trao đổi với trưởng điểm thi THPT nội trú tỉnh Sơn La, ông Minh nhấn mạnh: “Điểm thi cần làm tốt, nghiêm túc thực hiện quy chế thi, camera và lực lượng an ninh cần túc trực để đảm bảo kỳ thi khách quan, trung thực. Năm ngoái, nhiều điểm thi xảy ra tiêu cực, năm nay phải chấn chỉnh. Điểm thi phải có các biện pháp để tâm lý phụ huynh và thí sinh. Điểm trường có nhiều con em dân tộc, cán bộ phòng thi phải để các em học sinh không bị tâm lý và tự tin làm bài”.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Chiến, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La cho biết, trong buổi thi văn sáng 25/6, Hội đồng thi trường THPT Tô Hiệu (Sơn La) đã đình chỉ 1 thí sinh vì mang điện thoại vào phòng thi. Cụ thể, ở phòng thi số 1 điểm thi này, sau khi làm bài được 15 phút, các giám thị phát hiện 1 thí sinh giấu 2 chiếc điện thoại. “Chúng tôi đã xử lý thí sinh vi phạm. Trong các ngày thi tiếp theo, chúng tôi sẽ quán triệt hơn nữa việc thí sinh mang điện thoại vào phòng thi để đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc”, ông 
Chiến nói.

Tại trường THPT Tô Hiệu và trường THPT chuyên Sơn La, sau khi kết thúc môn thi Văn và Toán, nhiều thí sinh bước ra cổng trường với nụ cười tươi. Tâm lý tự tin vào bài thi đã thực hiện trong sáng nay. Nhiều thí sinh đánh giá đề thi vừa sức, sát với thực tế cuộc sống. Đề Toán dễ chịu, dễ đạt được điểm khá.

Hà Giang: Không được thi vì... ngủ quên

Ngày 25/6, cùng với cả nước, hàng nghìn thí sinh trên địa bàn tỉnh Hà Giang bước vào Kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, tình hình thi trên địa bàn diễn ra an toàn, nghiêm túc, không có sai sót nào. Toàn tỉnh có 21 thí sinh vắng, bỏ thi.

Các cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức thi của tỉnh đã được thẩm tra hồ sơ nhiều bước, được tập huấn quy chế thi kỹ càng nên chưa xảy ra sai sót gì khi coi thi. Theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, tại điểm thi THPT chuyên Hà Giang sáng 25/6, một nữ sinh đến muộn hơn 15 phút sau khi phát đề nên không được dự thi. Nữ sinh này cho biết, lý do đến muộn là do... ngủ quên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học sinh cần học và được chơi trong “sân” đúng tuổi và năng lực của mình. Ảnh: Như Ý

Các cuộc thi có dấu hiệu bị lạm dụng

TP - Theo nhiều chuyên gia, một trong những nguyên nhân khiến số lượng học sinh giỏi cấp tỉnh tăng, các đề tài nghiên cứu khoa học của học sinh THPT lùm xùm là do chính sách tuyển sinh của các trường đại học ưu tiên tuyển thẳng những đối tượng này.