Thất thu thuế hàng trăm tỷ đồng: Chưa xử lý ai!

Chi cục Thuế TP Buôn Ma Thuột làm thất thu hàng tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt với dịch vụ karaoke trên địa bàn.
Chi cục Thuế TP Buôn Ma Thuột làm thất thu hàng tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt với dịch vụ karaoke trên địa bàn.
TP - Kết quả thanh kiểm tra của cơ quan kiểm toán khu vực phát hiện trong nhiều năm liền, Chi cục Thuế Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã miễn giảm thuế không đúng đối tượng, giấu nợ thuế, áp thuế không phù hợp… gây thất thu ngân sách hàng trăm tỷ đồng, nhưng chưa có cán bộ liên quan nào bị xử lý trách nhiệm.

Thất thu nhiều loại thuế

Theo thông báo kết quả kiểm toán số 564/TB-KTNN của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) về hoạt động quản lý, sử dụng ngân sách, thì Chi cục Thuế Buôn Ma Thuột đã làm thất thu nhiều khoản thuế. KTNN phát hiện, trên địa bàn Buôn Ma Thuột còn 267 hộ sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) chưa được đưa vào quản lý. Chỉ riêng khảo sát 5 cơ sở kinh doanh karaoke, KTNN đã phát hiện số thuế TTĐB bị thất thu hơn 1 tỷ đồng/năm. Chi cục Thuế TP Buôn Ma Thuột cũng chưa quản lý được thuế xây dựng nhà ở tư nhân, gây thất thu hơn 16 tỷ đồng/năm.

“Trách nhiệm chính trong việc để thất thu ngân sách nhiều năm liền, không đưa vào báo cáo nợ thuế hơn 500 tỷ đồng thuộc về ông Trần Văn Ánh, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thuế Buôn Ma Thuột, hiện là Trưởng phòng Hành chính - Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk”.     

Ông Vũ Quang Tuyến,

Chi cục trưởng Chi cục thuế TP Buôn Ma Thuột ( Đắk Lắk)

Theo KTNN, năm 2015 hơn 4.000 hộ kinh doanh có mức khoán doanh thu giảm hơn 678 tỷ đồng so với năm 2014 là điều bất thường, nhưng Chi cục Thuế Buôn Ma Thuột đã không tích cực đấu tranh, hiệp thương để điều chỉnh tăng doanh số khoán. Vì nếu tính theo doanh thu năm 2014, số tiền nộp ngân sách sẽ tăng thêm hơn 13 tỷ đồng. Thế nhưng lại có tới 1.750 hộ được giảm thuế môn bài không đúng quy định và hướng dẫn của Tổng cục Thuế. Ngoài ra, Chi cục Thuế Buôn Ma Thuột còn để xảy ra nhiều khoản thất thu khác, như việc phân loại 1.879 doanh nghiệp không phát sinh kê khai thuế, trong khi thực tế các doanh nghiệp này có phát sinh tổng doanh thu hơn 13.000 tỷ đồng.

Chưa xử lý trách nhiệm

Theo KTNN, Chi cục Thuế TP Buôn Ma Thuột cũng chưa tuân thủ quy trình, quy định về các biện pháp thu nợ, cưỡng chế nợ, dẫn đến nợ đọng thuế chiếm tỉ lệ cao, có chiều hướng gia tăng qua các năm. Tính đến thời điểm kiểm toán, sổ sách thể hiện trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột còn nợ thuế hơn 185 tỷ đồng, trong đó nợ khó thu chiếm tới 83%. Đặc biệt, KTNN phát hiện Chi cục Thuế TP Buôn Ma Thuột báo cáo nợ còn thiếu tới 507,9 tỷ đồng, mà không được chỉ đạo hoặc có biện pháp đôn đốc thu hồi.

Vì thế, KTNN đã đề nghị UBND TP Buôn Ma Thuột chỉ đạo Chi cục thuế khắc phục những tồn tại, hạn chế và phải đưa 507,9 tỷ đồng nợ thuế vào báo cáo để theo dõi, thu kịp thời vào ngân sách Nhà nước; Kiểm điểm Chi cục trưởng và các bộ phận liên quan của Chi cục thuế, báo cáo KTNN trước ngày 31/3/2017. Được biết, Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột Trương Công Thái đã ký văn bản gửi Chi cục thuế và các cơ quan liên quan, yêu cầu thực hiện nghiêm túc các kiến nghị của KTNN.

Ông Vũ Quang Tuyến - Chi cục trưởng Chi cục Thuế Buôn Ma Thuột cho biết: “Sắp tới chúng tôi sẽ họp các đội thuế, các bộ phận liên quan để kiểm điểm, rút kinh nghiệm, khắc phục các tồn tại, cái nào không khắc phục được thì báo cáo. Trách nhiệm chính trong việc để thất thu ngân sách nhiều năm liền, không đưa vào báo cáo nợ thuế hơn 500 tỷ đồng thuộc về ông Trần Văn Ánh, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thuế Buôn Ma Thuột, hiện là Trưởng phòng Hành chính - Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk”. Còn ông Bùi Văn Chuẩn - Phó Cục trưởng Cục thuế Đắk Lắk xác nhận đã chỉ đạo Phòng Tổ chức - Cán bộ của cục làm thủ tục kiểm điểm ông Trần Văn Ánh theo đề nghị của KTNN.

Buôn Ma Thuột chi ngân sách quá đà

Cũng theo  thông báo số 564/TB-KTNN của KTNN, năm 2015, UBND TP Buôn Ma Thuột còn giao dự toán chi vượt biên chế tỉnh giao 170 chỉ tiêu, làm ngân sách tỉnh phải bố trí thêm hơn 10,6 tỷ đồng; phân bổ thừa kinh phí cho 8 trường học hơn 212 triệu đồng; giao dự toán 596 triệu đồng cho Chi cục thuế để hỗ trợ thu không đúng quy định…

Trong khi đó, có một số khoản chi chưa đúng chế độ, chưa tiết kiệm như: Phân bổ thừa 2 chỉ tiêu biên chế cho Văn phòng Thành ủy 214 triệu đồng, bổ sung kinh phí tự chủ 595,5 triệu đồng do tăng 7 chỉ tiêu hợp đồng lao động và chi lương… Ngoài ra, UBND TP Buôn Ma Thuột còn bổ sung cho Văn phòng HĐND và UBND 372 triệu đồng tổ chức gặp mặt kỷ niệm 40 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột, hỗ trợ chi an ninh quốc phòng cho phường Tân Lập 119 triệu đồng sai quy định, bù hụt thu cho xã phường hơn 1,2 tỷ đồng chưa đúng quy định, cho các đơn vị tạm ứng ngân sách hơn 106 tỷ đồng chưa thể thu hồi…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm