Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp: Mệnh lệnh thời chiến

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ kết luận cuộc họp chiều 16/4
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ kết luận cuộc họp chiều 16/4
TP - Chiều 16/4, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị “Đối thoại với doanh nghiệp” để tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, phục hồi kinh tế Thủ đô với sự tham dự của hơn 65 đơn vị đại diện các hiệp hội, công ty, tập đoàn...

Than khó vì thủ tục

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga cho biết, dịch COVID-19 khiến tập đoàn bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt các lĩnh vực kinh doanh như du lịch, khách sạn, sân golf, xuất khẩu. Đến nay, thiệt hại lên đến gần 1 nghìn tỷ đồng, hơn 3.700 tấn gạo chưa được xuất khẩu. Bà Nga đề xuất, thành phố hỗ trợ đảm bảo an ninh cho các siêu thị, chuỗi bán lẻ để phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân trong thời gian diễn ra dịch bệnh; cấp giấy phép cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân.

Bà Nga đề nghị, với lĩnh vực khách sạn, dịch vụ cần nhanh chóng cho mở cửa trở lại; có thể quy định nhóm chơi golf không quá 8 người và giữ khoảng cách 2 mét để tạo nguồn thu, tránh lượng lớn lao động bị mất việc. Chủ tịch Tập đoàn BRG cũng đề nghị giảm mức thuế doanh nghiệp, thay đổi cách hạch toán phí dịch vụ, giảm mức thuế giá trị gia tăng… Bà Nga mong muốn đẩy nhanh một số dự án trên địa bàn thành phố, tạo cú hích phát triển. Tuy nhiên, một số dự án của doanh nghiệp hiện gặp khó khăn trong thủ tục đầu tư, thậm chí, có dự án “cây trồng bên trong đã sắp thành cổ thụ rồi mà chưa được triển khai”.

Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Tập đoàn T&T, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Hà Nội cho rằng, doanh nghiệp rất mong mỏi các giải pháp hỗ trợ quyết liệt của thành phố, kịp thời cho các doanh nghiệp, nếu chậm thì nguy cơ sụp đổ rất cao. Theo ông Hiển, do tác động của COVID-19, các doanh nghiệp gặp khó khăn cả đầu vào lẫn đầu ra. Nếu không thay đổi, sau khi kết thúc dịch bệnh vẫn không phát triển được vì chủ yếu phụ thuộc vào một vài thị trường.

Ông Hiển kiến nghị, thành phố nên tận dụng tối đa một số quỹ để hỗ trợ các doanh nghiệp, chuyển đổi công nghệ, chuyển đổi quản lý… Ông Hiển cũng cho rằng, doanh nghiệp đang gặp thách thức nhiều về thủ tục hành chính, quy trình trong nhiều lĩnh vực, dẫn đến nhiều dự án sản xuất kinh doanh không triển khai được. Thậm chí, có dự án tồn hơn 10 năm, có dự án thủ tục pháp lý đã được 2/3 rồi nhưng 1/3 còn thì lại ách tắc.

Xử nghiêm cán bộ nhũng nhiễu

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, thành phố luôn ủng hộ các doanh nghiệp, tạo điều kiện để các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân trong phòng chống COVID-19. Ông Chung khẳng định, trong vài năm trở lại đây, thành phố đã cải cách thủ tục hành chính, sắp xếp, rà soát lại, đã có 82% dịch vụ công đạt mức độ 3 và 4. Còn 230 dịch vụ sẽ phấn đấu hoàn thành cấp độ 4 trong tháng 4. “Tuy nhiên trong lĩnh vực này cũng ghi nhận ý kiến các đại biểu về vấn đề quá trình thẩm định của các sở ngành trong thời gian qua chưa được thông suốt, vẫn còn chậm, thành phố sẽ tiếp tục đôn đốc”, ông Chung nói và cho biết, với những kiến nghị lên Thủ tướng, thành phố sẽ tập hợp, báo cáo tại cuộc làm việc của Thủ tướng với thành phố trong tuần tới.

Liên quan đến tình hình COVID-19, ông Chung cho rằng, qua kinh nghiệm từ các nước, nếu áp dụng biện pháp triệt để, mạnh mẽ, không để dịch tràn lan thì sau này cơ hội phát triển kinh tế sẽ mạnh mẽ hơn. “Đừng nhìn vào thời gian hiện nay mà sốt ruột. Phương án tối ưu nhất là sau khi phát hiện người bị dịch cuối cùng vẫn phải tiếp tục cách ly triệt để thêm 2 tuần, sau đó mới mở cửa từ từ. Bài học từ các thành phố trên thế giới thì cơ hội để phục hồi về kinh tế còn rất lâu, chưa biết lúc nào”, ông Chung nói, đồng thời mong muốn cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đồng hành với các biện pháp chống dịch của thành phố.

“Chúng ta đã đi được 13 tuần, cần đi tiếp 3 tuần nữa để giải tỏa từ từ, để phát triển theo tinh thần như Thủ tướng nói, lúc đó lò xo kinh tế bật căng trong tư thế thoải mái chứ không phải gò bó và liên tục phải cảnh giác”, ông Chung nói thêm.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng, đối thoại với doanh nghiệp, thành phố sẵn sàng lắng nghe để tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, điều chỉnh quy hoạch, tháo gỡ thủ tục để dự án của doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn thành phố được kích hoạt, thông suốt. “Đầu tư công và tư nhân hiện nay là cứu cánh của thành phố”, ông Huệ khẳng định.

 “Thành phố cam kết chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai kịp thời minh bạch, đúng đối tượng, đảm bảo công khai, minh bạch, không có nhũng nhiễu. Tôi đã cảnh báo, tuyệt đối không cho phép có một tiêu cực nào trong bộ máy khi vận hành những cơ chế chính sách. Nếu cán bộ nào vi phạm coi như tăng nặng, xử lý rất nghiêm”, ông Huệ nhấn mạnh.

 Bí thư Vương Đình Huệ cho rằng, cuộc đối thoại để tìm ra một công thức “win – win”, các doanh nghiệp hiến kế cho thành phố vượt qua khó khăn, duy trì đà tăng trưởng, nạp năng lượng vượt qua đại dịch, góp sức bật cho kinh tế tăng trưởng trở lại. Ông Huệ cũng yêu cầu UBND thành phố phải thực hiện việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như mệnh lệnh trong thời chiến...               
MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Hành tím Vĩnh Châu hiện đang tồn hơn 51.000 tấn chưa thể tiêu thụ được.

Vì sao giá hành tím ở Sóc Trăng ‘thất thủ’?

TPO - “Hiện nay hành tím của Thái Lan và Trung Quốc tràn ngập thị trường TP. Hồ Chí Minh với giá rẻ không tưởng, chỉ 3.000đ/kg, trong khi đó, hành ở Vĩnh Châu phải bán với giá từ 12.000đ/kg người nông dân mới có lãi. Vì thế, các doanh nghiệp không dám mua hành của Vĩnh Châu”, ông Mã Chí Thọ - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nói.  
Sân bay Nội Bài có nguy cơ quá tải dịp Lễ 30/4-1/5 tới

Dịp 30/4 và 1/5: Nguy cơ ách tắc sân bay

TP - Nhờ kết quả kiểm soát tốt dịch COVID-19, nhu cầu đi lại được dự báo tăng vọt dịp Lễ 30/4 và 1/5. Một số chuyến tàu, đường bay dịp cao điểm du lịch đã hết vé, các sân bay lớn có nguy cơ ùn tắc.