Thanh tra nêu hàng loạt sai phạm ở dự án Bến thuyền Vũng Tàu Marina

0:00 / 0:00
0:00
Một góc Bến thuyền Vũng Tàu Marina.
Một góc Bến thuyền Vũng Tàu Marina.
TPO - Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án bến thuyền du lịch trong Khu công nghiệp Đông Xuyên, thành phố Vũng Tàu (tên thương mại là Bến thuyền Vũng Tàu Marina). Nếu chủ đầu tư dự án là  Công ty CP Vũng Tàu Marina không có khả năng khắc phục thì chấm dứt hoạt động của dự án theo quy định.

Sử dụng đất sai mục đích

Ngày 19/11, Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có thông báo kết luận thanh tra số 1838 nêu rõ, Công ty CP Vũng Tàu Marina trong quá trình hình thành, triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh cho đến nay đã có nhiều sai phạm tồn tại mang tính liên tục trong nhiều năm nhưng chưa được các cơ quan chức năng xử lý, ngăn chặn kịp thời.

Cụ thể, Công ty CP Vũng Tàu Marina đã xây dựng cầu, bến trên diện tích 34.449m2 đất mặt nước (thực tế sử dụng 29.784,7m2) và khoảng 30m2 trong diện tích 1.500m2 đất (thực tế sử dụng 1.745,5m2) đã san lấp mặt nước khi chưa hoàn thành thủ tục về đất đai, hồ sơ dự án, hồ sơ thiết kế công trình, giấy phép xây dựng và chưa được cấp giấy phép hoạt động chính thức bến thủy nội địa để thực hiện mục tiêu “xây dựng bến thuyền du lịch và các công trình phụ trợ khác”. Phần diện tích đất và đất mặt nước này chưa thể hiện trong nội dung giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được cấp.

Tại vị trí diện tích 7.093,78m2 đất được Ban Quản lý Khu công nghiệp cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Công ty CP Vũng Tàu Marina không sử dụng vào mục đích sản xuất ca nô, tàu thuyền như giấy chứng nhận đã được cấp mà đã dùng để sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng ca nô, tàu thuyền đã qua sử dụng; hạ thủy, chạy thử, neo đậu phương tiện ca nô, tàu thuyền các loại.

Ngoài ra, Công ty CP Vũng Tàu Marina còn sử dụng vào mục đích hoạt động kinh doanh liên quan đến dịch vụ, du lịch; làm bến hành khách để đón, trả khách du lịch tham quan; vận chuyển hành khách đường thủy chưa được cơ quan thẩm quyền chấp thuận bổ sung mục tiêu dự án vào nội dung giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, không phù hợp tính chất Khu công nghiệp Đông Xuyên.

Thanh tra nêu hàng loạt sai phạm ở dự án Bến thuyền Vũng Tàu Marina ảnh 1
Trước đó, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có văn bản yêu cầu Công ty CP Vũng Tàu Marina dừng các hoạt động dịch vụ du lịch tại dự án Bến thuyền Vũng Tàu Marina trong khu công nghiệp Đông Xuyên, từ tháng 1/2021.

Kết luận của Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng chỉ rõ, Công ty CP Vũng Tàu Marina đã đầu tư kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện khi chưa đáp ứng các điều kiện theo quy định của Luật Đầu tư và các luật có liên quan; chưa thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo theo quy định pháp luật về đầu tư. Doanh nghiệp này cũng sử dụng đất và đất mặt nước xây dựng các công trình phục vụ sản xuất kinh doanh khi chưa hoàn thành xong thủ tục về đất đai, chưa được cơ quan có thẩm quyền quản lý về đất đai cho phép và tự ý san lấp mặt nước.

Công ty CP Vũng Tàu Marina cũng xây dựng công trình không đúng với giấy phép xây dựng được cấp (đối với phần xây dựng trên diện tích 7.093,78m2 đất thực hiện dự án); xây dựng và tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng (đối với phần xây dựng trên diện tích 34.449m2 đất mặt nước).

Đặc biệt, Công ty CP Vũng Tàu Marina chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính khi sử dụng đất và đất mặt nước vào mục đích kinh doanh thuộc đối tượng phải thuê đất theo quy định của Luật Đất đai; hạch toán các khoản chi không đáp ứng đủ các điều kiện để được trừ khi tính thuế và giá trị tài sản cố định không đúng quy định pháp luật.

Phải đấu giá

Do đó, Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị xử lý vi phạm hành chính trong các lĩnh vực như đầu tư, doanh nghiệp, đất đai, bảo vệ môi trường, xây dựng, du lịch, giao thông, nghĩa vụ tài chính với ngân sách nhà nước, cấp thẩm quyền cần tiến hành xử lý các vi phạm tại dự án Bến thuyền du lịch đối với Công ty CP Vũng Tàu Marina.

Yêu cầu công ty chấp hành và thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả theo các kết luận thanh tra và quyết định xử lý của cơ quan quản lý nhà nước đối với những thiếu sót, sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Thanh tra nêu hàng loạt sai phạm ở dự án Bến thuyền Vũng Tàu Marina ảnh 2

Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu, việc cho thuê đất mặt nước trong Bến thuyền Vũng Tàu Marina phải thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất hoặc báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ theo quy định pháp luật về đất đai.

Khi đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không thực hiện đúng nội dung giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nhưng tiếp tục vi phạm thì cơ quan đăng ký đầu tư ra quyết định ngừng hoạt động dự án đầu tư theo quy định của pháp luật. Trường hợp Công ty Marina không có khả năng khắc phục điều kiện ngừng hoạt động nêu trên thì đủ điều kiện chấm dứt hoạt động của dự án theo quy định.

Ngược lại, đã khắc phục được thì cho phép tiếp tục thực hiện dự án trên diện tích 7.093,78m2 đã được Ban Quản lý khu công nghiệp cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và điều chỉnh quy hoạch phù hợp với quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu Công nghiệp Đông Xuyên.

Trường hợp Công ty CP Vũng Tàu Marina được tiếp tục thực hiện dự án trên diện tích 7.093,78m2, nếu tiếp tục có nhu cầu sử dụng diện tích đất mặt nước 34.449m2 này thì lập thành một dự án khác hoặc cùng dự án, phải điều chỉnh quy hoạch phù hợp về sử dụng đất, xây dựng, chuyên ngành giao thông và du lịch...

Tuy nhiên, việc cho thuê đất mặt nước phải thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất hoặc báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ theo quy định pháp luật về đất đai.

Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác định, trước nhiều sai phạm tồn tại mang tính liên tục trong nhiều năm của Công ty CP Vũng Tàu Marina về nhiều lĩnh vực, nhưng các cơ quan chức năng chưa xử lý, thiếu phối hợp kiểm soát, ngăn chặn kịp thời. Trách nhiệm, thiếu sót trên thuộc về các cơ quan như Sở Du lịch, Sở Giao thông Vận tải, Ban quản lý Khu công nghiệp, Sở Tài nguyên Môi trường, UBND thành phố Vũng Tàu… Do đó, Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao các cơ quan trên và đơn vị có liên quan tổ chức kiểm điểm, chấn chỉnh đối với tổ chức, cá nhân thiếu kiểm tra, giám sát các nội dung công việc liên quan đến ngành, lĩnh vực thuộc chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước để xảy ra sai sót như kết luận đã nêu.

MỚI - NÓNG