Thanh tra chỉ ra nhiều thiếu sót trong đấu thầu thiết bị tin học ở Bà Rịa-Vũng Tàu

0:00 / 0:00
0:00
Thanh tra chỉ ra nhiều thiếu sót trong đấu thầu thiết bị tin học ở Bà Rịa-Vũng Tàu
TPO - Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ ra, việc mua sắm tập trung trang thiết bị tin học của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu năm 2018 thiếu bước lập, phê duyệt dự toán mua sắm tài sản trước khi tổng hợp nhu cầu mua sắm theo quy định.

Ngày 16/10, Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ký ban hành kết luận thanh tra việc thực hiện đấu thầu mua sắm tập trung trang thiết bị tin học của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu năm 2018.

Theo đó, vào ngày 16/4/2018, Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trực thuộc Sở Thông tin Truyền thông có tờ trình và được UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu mua sắm tập trung trang thiết bị tin học của tỉnh đợt 1 năm 2018 với tổng số tiền hơn 22,7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ ra, việc mua sắm tập trung trang thiết bị tin học của tỉnh năm 2018 thiếu bước lập, phê duyệt dự toán mua sắm tài sản trước khi tổng hợp nhu cầu mua sắm theo quy định. Do đó, hiện nay không có cơ sở xác định số liệu để đánh giá mức độ tiết kiệm ngân sách nhà nước khi thực hiện công việc này. Nguyên nhân, giá dự toán phê duyệt là giá theo định mức, tiêu chuẩn đơn vị được mua chứ không phải dự toán chi tiết cho từng sản phẩm về cấu hình, chủng loại, xuất xứ, thương hiệu... nên không thể so sánh.

Sở Thông tin Truyền thông hướng dẫn về tiêu chuẩn kỹ thuật thiết bị máy vi tính để bàn mua sắm tập trung năm 2018 sau khi đã tổng hợp nhu cầu mua sắm trang thiết bị là không phù hợp với quy định của Chính phủ.

Hồ sơ mời thầu không áp dụng thời hạn sử dụng dự kiến của hàng hóa là chưa đúng theo quy định tại chỉ dẫn nhà thầu; việc đánh giá hồ sơ mời thầu bỏ qua nội dung đơn vị trúng thầu không có văn bản chứng minh là máy móc thiết bị có trung tâm bảo hành của nhà sản xuất hoặc hãng; không có hợp đồng liên kết với một đơn vị bảo hành tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu là chưa đúng theo yêu cầu tại hồ sơ mời thầu.

Đối với việc bàn giao và sử dụng máy, qua kiểm tra các đơn vị sử dụng máy đều không lưu giấy chứng nhận xuất xứ và giấy chứng nhận chất lượng. Nguyên nhân đơn vị cung cấp không giao các hồ sơ trên cho đơn vị sử dụng mà chỉ giao một bộ cho đơn vị tổ chức đấu thầu là Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng kết luận, việc sử dụng tài sản còn lãng phí, chất lượng máy tính chưa đồng bộ. Khi giao máy in và máy photocoppy cho đơn vị sử dụng, bên giao không hướng dẫn cách dùng, dẫn đến đơn vị sử dụng còn lúng túng không xử lý được.

Do đó, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức rút kinh nghiệm, khắc phục những khuyết điểm. Lãnh đạo Trung tâm Công nghệ và Thông tin triển khai khắc phục những nội dung thiếu sót, hạn chế, khuyết điểm mà kết luận thanh tra đã chỉ.

UBND thị xã Phú Mỹ phải chỉ đạo Phòng Tài chính Kế hoạch thị xã, phối hợp Phòng Văn hóa và Thông tin rà soát 1 máy tính thất lạc. UBND huyện Châu Đức chỉ đạo UBND xã Kim Long tổ chức kiểm tra, rà soát đối với máy photocoppy sử dụng 2 năm đã hỏng để chấn chỉnh việc sử dụng tài sản công tránh lãng phí.

MỚI - NÓNG
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
TPO - Thường trực Thành ủy TPHCM phân công ông Nguyễn Khắc Văn, Phó Tổng Biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP), đảm nhiệm phụ trách, điều hành hoạt động của báo SGGP cho đến khi có nhân sự giữ chức tổng biên tập báo.