Thanh tra doanh nghiệp sữa, phát hiện sai phạm tiền tỷ

Thanh tra doanh nghiệp sữa, phát hiện sai phạm tiền tỷ
TPO - Kết quả thanh tra tại 5 doanh nghiệp sữa cho thấy, cả doanh nghiệp sản xuất sữa nội và ngoại đều kê khai thiếu thuế phải nộp cho ngân sách hơn 10 tỷ đồng. Các Cty cũng vi phạm về quy định quảng cáo với số tiền hàng trăm tỷ đồng.

Từ ngày 10/3 đến 10/4, cơ quan chức năng đã tiến hành thanh kiểm tra về giá và thuế đối với 5 Cty sản xuất, kinh doanh sữa: Công ty Cổ phần sữa Việt Nam, Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A (Việt Nam), Công ty TNHH Nestle Việt Nam, Công ty TNHH Friesland Campina Việt Nam, Công ty TNHH Mead Johnson Nutrition (Việt Nam).

Đây là những Cty chiếm khoảng 90% thị phần các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi với hình thức bán hàng chủ yếu là mua đứt, bán đoạn thông qua hệ thống các nhà phân phối. Có 3/5 công ty nhập khẩu sữa thành phẩm để phân phối và có 2/5 công ty nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất sữa trong nước.

Theo kết quả thanh kiểm tra được Bộ Tài chính chính thức công bố vào ngày 29/4, trong năm 2013 và 3 tháng đầu năm 2014, các công ty đều có việc điều chỉnh tăng giá bán các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi (không có trường hợp giảm giá). Trong đó, năm 2013 có 4 Cty tăng giá một lần và Cty TNHH Mead Johnson Nutrition (Việt Nam) tăng giá hai lần. Mặt hàng tăng thấp nhất là 2,4%; mặt hàng tăng cao nhất là 30,668%.

Riêng 3 tháng đầu năm 2014, có 2/5 công ty đã tăng giá là Cty Cổ phần sữa Việt Nam (từ ngày 10/2 tăng giá 27/32 sản phẩm; từ ngày 1/4 tăng giá 5/32 sản phẩm với mức tăng từ 7% -14% và Công ty TNHH Nestle Việt Nam, từ ngày 1/2 tăng giá 11/24 sản phẩm với mức tăng từ 5% - 9%.

Căn cứ báo cáo kết quả thanh tra, Bộ Tài chính đã chỉ đạo xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm pháp luật đã được xác định đối với từng công ty. Cụ thể, xử phạt vi phạm hành chính về giá đối với Cty TNHH Nestle Việt Nam do trong năm 2013 đã kê khai thiếu 3/24 sản phẩm sữa. Mức xử phạt là 45 triệu đồng.

Đặc biệt, thanh tra Bộ Tài chính đã phát hiện và truy thu đối với 4/5 công ty có hành vi đã kê khai thiếu thuế phải nộp ngân sách năm 2013 với số tiền là hơn 10,2 tỷ đồng.

Trong đó, Cty TNHH Friesland Campina Việt Nam kê khai thiếu thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế nhà thầu phải nộp là 5.249.651.230 đồng. Cty Cổ phần sữa Việt Nam kê khai thiếu thuế TNDN, thuế VAT phải nộp là 2,7 tỷ đồng. Cty TNHH Dinh Dưỡng 3A (Việt Nam) kê khai thiếu thuế TNDN phải nộp hơn 1,89 tỷ đồng. Cty TNHH Mead Johnson Nutrition (Việt Nam) kê khai thiếu thuế VAT phải nộp hơn 317 triệu đồng.

Bộ Tài chính cũng cho biết, đang xem xét để xử lý theo qui định đối với số tiền phải trả về phí bản quyền, các khoản thu hộ, chi hộ tại Công ty TNHH Nestle Việt Nam.

Bộ Tài chính cũng khẳng định đã yêu cầu 5 Cty được thanh tra, đồng thời chấn chỉnh toàn thị trường, yêu cầu phải chấp hành nghiêm Pháp luật Giá: Thực hiện nghiêm túc các quy định về kê khai giá đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Các Cty phải thực hiện ngay việc rà soát, tiết kiệm chi phí kinh doanh, nhất là chi phí quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị đã chi vượt mức quy định của Luật thuế TNDN cho các mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi tại 4/5 Cty với số tiền là 386 tỷ đồng. Việc quảng cáo, khuyến mại vượt quy định đã làm tăng giá thành, tăng giá bán sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, tương ứng từ 2,18% đến 16,39%.

Theo đó, Cty TNHH Dinh Dưỡng 3A (Việt Nam) đã chi vượt mức quy định là 69 tỷ đồng; Cty TNHH Mead Jonhson Nutrition (Việt Nam) đã chi vượt mức quy định là 249 tỷ đồng; Cty TNHH Nestle Việt Nam đã chi vượt mức là 67 tỷ đồng; Cty TNHH Friesland Campina Việt Nam đã chi vượt mức là 817 triệu đồng. Cty Cổ phần sữa Việt Nam chi phí quảng cáo, khuyến mại đối với hoạt động kinh doanh các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi là 811 tỷ đồng..

Bộ Tài chính cũng khẳng định, yêu cầu các công ty rà soát lại việc xác định giá bán các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi đảm bảo phù hợp với chi phí và mức lợi nhuận của sản phẩm này; chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về thuế.

MỚI - NÓNG