Thành phố Thủ Đức quá tải hồ sơ đất đai

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Với 44.500 hồ sơ liên quan đến các thủ tục đất đai đã tiếp nhận, các phòng chức năng của TP Thủ Đức đang rơi vào tình trạng quá tải.

Thông tin trên được ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức cho biết tại phiên họp của UBND TPHCM về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022 diễn ra sáng nay (29/6).

Đề cập đến những khó khăn trong việc tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục hành chính, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng cho biết địa phương đang chịu nhiều áp lực. Vấn đề khó khăn nhất tập trung vào các thủ tục đất đai.

Theo ông Hoàng Tùng, trong 6 tháng đầu năm, riêng hồ sơ về thủ tục đất đai, các chi nhánh văn phòng đăng ký thuộc Sở Tài nguyên – Môi trường đã tiếp nhận là 44.500 hồ sơ, dù các cơ quan chức năng đã nỗ lực xử lý nhưng việc giải quyết nhóm thủ tục này còn chậm.

Thành phố Thủ Đức quá tải hồ sơ đất đai ảnh 1

Các hồ sơ liên quan đến thủ tục đất đai đang gây quá tải rất lớn cho cơ quan chức năng thành phố Thủ Đức (ảnh: Phạm Nguyễn)

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức kiến nghị Sở Tài nguyên Môi trường tăng cường nhân lực cho văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh tại TP Thủ Đức nhằm đảm bảo giải quyết hồ sơ đất đai kịp thời cho người dân và doanh nghiệp.

Về phát triển kinh tế - xã hội, ông Hoàng Tùng cho biết, trong 6 tháng đầu năm, thành phố Thủ Đức đang phục hồi tốt, định hình được các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Tổng giá trị sản xuất thương mại dịch vụ của thành phố đạt được 48.000 tỷ đồng, trong đó tổng thu ngân sách nhà nước đạt hơn 11.300 tỷ đồng vượt so với tổng thu của năm 2021 (hơn 10.300 tỷ đồng). Dự kiến năm nay, thành phố Thủ Đức sẽ hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách được giao.

Để giải quyết các khó khăn, tồn tại trong việc giải quyết hồ sơ còn tồn đọng, thành phố Thủ Đức đang tập trung cải cách thủ tục hành chính, nỗ lực chuyển dịch sang cung cấp dịch vụ công trên nền tảng điện tử theo mức độ 4.

Thành phố Thủ Đức quá tải hồ sơ đất đai ảnh 2

Phiên họp về kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm đang diễn ra tại trụ sở UBND TPHCM dưới sự chủ trì của Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi và Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ

Trước mắt, địa phương đã triển khai được 68 thủ tục trong tổng số 80 thủ tục cần chuyển dịch hoàn toàn. Thành phố Thủ Đức phấn đấu trong năm 2022 sẽ chuyển toàn bộ hoạt động cung cấp dịch vụ công sang dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4. Mọi hồ sơ, thủ tục sẽ được nhận trực tuyến qua hình thức điện tử.

Để tạo sự đồng thuận và hỗ trợ cho người dân cùng lực lượng tham gia chống dịch COVID-19, người đứng đầu chính quyền TP Thủ Đức kiến nghị UBND TPHCM và Sở Tài chính sớm bố trí ngân sách để hoàn tất các nhiệm vụ chi cho công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là gói dành hỗ trợ cho F0 và hỗ trợ tiền thuê nhà, bên cạnh đó là các gói chi thanh toán quyết toán cho bệnh viện dã chiến.

"Trong 6 tháng cuối năm, thành phố tiếp tục triển khai và hoàn thành các mục tiêu đề ra, trong đó tập trung giải quyết các thủ tục hành chính còn tồn đọng, đặc biệt là các vụ khiếu nại đông người tại khu vực đô thị mới Thủ Thiêm. Chính quyền địa phương sẽ tập trung hoàn tất quy hoạch chung thành phố Thủ Đức, phấn đấu hoàn thành vào cuối năm 2022. Dự kiến, Hội nghị xúc tiến đầu tư TP Thủ Đức sẽ được tổ chức sau khi quy hoạch chung của thành phố được Chính phủ phê duyệt", ông Tùng cho hay.

MỚI - NÓNG
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
TPO - Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 48 Quốc khánh CHDCND Lào (2/12), ngày 1/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng gửi Điện mừng đến đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào, đồng chí Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ Lào, và đồng chí Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào.
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
TPO - Để tăng khả năng kết nối của vùng với tuyến Bắc - Nam, đơn vị tư vấn quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc đề xuất đầu tư bổ sung tuyến đường tốc độ cao (80 km/h) Hòa Bình đến Ninh Bình. Cao tốc nối Hòa Bình - Thanh Hóa cũng được khuyến nghị ưu tiên đầu tư.