'Thành phố lăng' xa hoa bậc nhất xứ Huế

TPO - Nghĩa trang làng An Bằng (xã Vinh An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) được coi là thành phố lăng mộ xa hoa bậc nhất xứ Huế bởi lối kiến trúc độc đáo, những ngôi mộ tại đây có giá từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng.

Ngắm thành phố lăng xa hoa bậc nhất xứ Huế. (Video: Duy Quốc)

'Thành phố lăng' xa hoa bậc nhất xứ Huế ảnh 1

Nằm cách trung tâm thành phố Huế khoảng 30 km, làng An Bằng (thuộc xã Vinh An, huyện Phú Vang) là một địa danh được nhiều người biết đến với cái tên “thành phố lăng mộ” bởi sự tráng lệ, xa hoa của những ngôi mộ tại đây.

'Thành phố lăng' xa hoa bậc nhất xứ Huế ảnh 2'Thành phố lăng' xa hoa bậc nhất xứ Huế ảnh 3

Thành phố lăng làng An Bằng rộng khoảng 40 ha với hàng nghìn ngôi mộ nằm chen chúc nhau. Những ngôi mộ ở đây có giá cao nhất lên đến vài tỷ đồng.

'Thành phố lăng' xa hoa bậc nhất xứ Huế ảnh 4'Thành phố lăng' xa hoa bậc nhất xứ Huế ảnh 5

Theo người dân làng An Bằng, con cái họ đi nước ngoài nên không thể tận tay chăm sóc, báo hiếu cha mẹ, việc gửi tiền về như là một phần nhỏ giúp họ cảm thấy được an ủi phần nào. Từ đó, cha mẹ dùng tiền họ gửi để xây lăng mộ cho ông bà tổ tiên để mong con cái làm ăn thuận lợi, sống tốt ở xứ người.

'Thành phố lăng' xa hoa bậc nhất xứ Huế ảnh 6'Thành phố lăng' xa hoa bậc nhất xứ Huế ảnh 7

Những ngôi mộ được làm bằng vật liệu đắt tiền như sành, sứ, mẻ chén… được thợ làm kỹ xảo rồi khảm lên làm những ngôi mộ ở đây trở nên độc đáo, bắt mắt.

'Thành phố lăng' xa hoa bậc nhất xứ Huế ảnh 8'Thành phố lăng' xa hoa bậc nhất xứ Huế ảnh 9'Thành phố lăng' xa hoa bậc nhất xứ Huế ảnh 10'Thành phố lăng' xa hoa bậc nhất xứ Huế ảnh 11

Các linh vật như rồng, phượng hay những hoa văn trên mộ được khảm sành, sứ với những cổng tam quan, mái ngói lưu ly, câu đối, bia đá… công phu và tỉ mỉ.

'Thành phố lăng' xa hoa bậc nhất xứ Huế ảnh 12
Nhiều cột trụ to lớn với hoa văn được chạm khắc tinh xảo.
'Thành phố lăng' xa hoa bậc nhất xứ Huế ảnh 13

Đặc biệt, nhiều người lớn tuổi sống tại đây đã xây sẵn mộ cho mình khi còn sống, để khi mất họ sẽ không còn lo đến việc lăng mộ của mình nữa.

'Thành phố lăng' xa hoa bậc nhất xứ Huế ảnh 14'Thành phố lăng' xa hoa bậc nhất xứ Huế ảnh 15'Thành phố lăng' xa hoa bậc nhất xứ Huế ảnh 16

Những ngôi mộ lộng lẫy, xa hoa tráng lệ khiến nhiều người đi ngang qua không khỏi trầm trồ về sự hoành tráng của “thành phố lăng” tại đây.

Tin liên quan