Thanh niên tâm thần xâm nhập tận cửa máy bay

Sân bay Vinh - nơi xảy ra sự việc hy hữu
Sân bay Vinh - nơi xảy ra sự việc hy hữu
TPO - Sự việc hy hữu này xảy ra tại sân bay Vinh vào trưa qua, 3/3. Hành khách không có tên trong chuyến bay vượt qua nhiều chốt an ninh để vào tận cửa tàu bay. Việc để đối tượng lạ xâm nhập là sự cố nghiêm trọng nhưng do đối tượng bị bệnh tâm thần nên được cho về.  

Phó Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Sơn cho biết đã yêu cầu Cảng vụ hàng không miền Bắc làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm các cá nhân liên quan đồng thời tổng rà soát để rút kinh nghiệm, khắc phục, không để xảy ra sự việc tương tư tại cảng hàng không Vinh.

Cụ thể, sự việc hy hữu xảy ra hôm 3/3 tại sân bay Vinh (Nghệ An). Lúc hơn 12 giờ trưa ngày 3/3, khi máy bay của Vietnam Airlines từ Vinh đi TP.HCM đón khách lên tàu bay thì tiếp viên phát hiện một đối tượng lên tàu bay nhưng không có thẻ lên máy bay (boarding pass) và không có tên trong danh sách hành khách. Tiếp viên trưởng chuyến bay nhanh chóng đề nghị lực lượng an ninh sân bay phối hợp xử lý.

Các lực lượng chức năng tại sân bay Vinh sau đó đã xác định thanh niên này sinh năm 1997, là lao động tự do, hiện đang điều trị tâm thần. Gia đình thanh niên này cũng trình các giấy tờ liên quan và hồ sơ để chứng minh tình trạng sức khoẻ của con em mình nên thanh niên vi phạm đã được cơ quan công an cho về nhà, không tạm giữ để điều tra.

Cơ quan chức năng xác định thanh niên 21 tuổi này đã vượt rào an ninh bằng cách trèo tường vào cảng hàng không Vinh, tiếp tục vượt qua nhiều "chốt" đảm bảo an ninh khác, đi xuyên qua sân đỗ tàu bay để trèo lên cầu thang rồi vào chiếc máy bay đang chuẩn bị đón khách.

Gần đây, ngành hàng không chứng kiến nhiều sự cố liên quan đến kiểm soát an ninh tại sân bay.  Đơn cử, cuối tháng 2, thay vì đến Yangon (Myanmar), một vị khách nước ngoài đã lên nhầm máy bay Vietnam Airlines từ sân bay Tân Sơn Nhất đi Singapore. Sau đó, 4 nhân viên hàng không bị xử lý vì vụ việc này.

Trước đó, cuối tháng 1/2018, một nữ hành khách bị cấm bay 6 tháng vẫn lên được tàu bay và bay lọt sang nga. Sau đó 2 nhân viên an ninh tại sân bay và 2 nhân viên hãng hàng không Nga (Hãng Aeroflot) bị xử phạt.

MỚI - NÓNG