Thanh niên Đắk Lắk triển khai nhiều mô hình giáo dục đội viên

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các cấp bộ Đoàn, Đội trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã giới thiệu, triển khai những mô hình hay, cách làm hiệu quả giúp đội viên rèn luyện, phát triển toàn diện, trở thành người đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh.

Mới đây, Hội đồng đội Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk phối hợp cùng Hội đồng đội huyện Krông Bông tổ chức chương trình giao lưu, học tập trao đổi kinh nghiệm công tác Đội và phong trào thiếu nhi, có hơn 75 đại biểu của các Liên đội trên địa bàn hai huyện tham dự.

Thanh niên Đắk Lắk triển khai nhiều mô hình giáo dục đội viên ảnh 1

Chương trình giao lưu, học tập trao đổi kinh nghiệm công tác Đội và phong trào thiếu nhi giữa Hội đồng đội Huyện Lắk và huyện Krông Bông

Tại chương trình, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai các hoạt động công tác Đội và phong trào thiếu nhi ở các liên Đội trong trường học.

Nhằm giúp đội viên rèn luyện, phát triển toàn diện, trở thành người đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh, các đại biểu đã giới thiệu những mô hình hay, cách làm hiệu quả như: Mô hình siêu thị 0 đồng, Mô hình sân chơi các dân tộc thiểu số; mô hình giáo dục truyền thống cho đội viên; công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong nhà trường…

Thanh niên Đắk Lắk triển khai nhiều mô hình giáo dục đội viên ảnh 2

Hơn 75 đại biểu của các Liên đội trên địa bàn hai huyện tham dự

Qua chương trình nhằm bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ về công tác Đội và phong trào thiếu nhi cho đội ngũ giáo viên - Tổng phụ trách Đội của 2 đơn vị. Đây cũng là cơ hội để đội ngũ trên được cọ xát thực tiễn và giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình triển khai công tác Đội và phong trào thiếu nhi tại đơn vị mình.

Thanh niên Đắk Lắk triển khai nhiều mô hình giáo dục đội viên ảnh 3

Lớp tập huấn kỹ năng làm việc với trẻ em, cho giáo viên Tổng phụ trách Đội

Hội đồng Đội huyện Cư M’gar tổ chức lớp tập huấn kỹ năng làm việc với trẻ em, cho giáo viên Tổng phụ trách Đội trên địa bàn huyện.

Tại lớp tập huấn, hơn 50 giáo viên làm Tổng phụ trách Đội được truyền đạt chuyên đề về Kỹ năng làm việc với trẻ em; chia sẻ những kiến thức về các giai đoạn phát triển của trẻ em, các nguyên tắc khi làm việc với trẻ em. Bên cạnh đó, thực hành các kỹ năng cơ bản trong quá trình tham vấn trẻ em như kỹ năng lắng nghe tích cực, kỹ năng đặt câu hỏi và kỹ năng thấu cảm.

Thanh niên Đắk Lắk triển khai nhiều mô hình giáo dục đội viên ảnh 4

Lớp tập huấn kỹ năng phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em

Hội đồng Đội huyện Cư M’gar còn tổ chức lớp tập huấn kỹ năng phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em cho 70 em chỉ huy đội, thiếu nhi nòng cốt của các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn huyện.

Tại lớp tập huấn, các em được cung cấp các thông tin: Thế nào là xâm hại tình dục, các đối tượng, hình thức, những nguy cơ xâm hại tình dục đối với trẻ em và các biện pháp phòng ngừa, hướng dẫn một số tình huống phòng chống xâm hại tình dục và bạo lực học đường.

Thanh niên Đắk Lắk triển khai nhiều mô hình giáo dục đội viên ảnh 5

Khoảng 70 em chỉ huy đội, thiếu nhi của các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn huyện tham gia lớp tập huấn

Các em được hướng dẫn kỹ năng, cách bảo vệ bản thân phòng tránh những nguy hiểm xảy ra hàng ngày; cách nhận biết nguy cơ, lời nói quấy rối tới mình... Em Nguyễn Huỳnh Như Quỳnh (lớp 8, huyện Cư M’gar) chia sẻ, qua lớp tập huấn, ban tổ chức đã đưa ra các tình huống và giải đáp các câu hỏi liên quan đến nội dung trên. Qua đó, giúp các em nâng cao kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ bản thân tốt hơn trước vấn nạn xâm hại tình dục hiện nay trong cuộc sống.

Thanh niên Đắk Lắk triển khai nhiều mô hình giáo dục đội viên ảnh 6
Công trình măng non “Khu vui chơi cho thiếu nhi” tại trường tiểu học trên địa bàn huyện M'đrắk

Thực hiện công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, Huyện Đoàn M’đrắk đã bàn giao công trình măng non “Khu vui chơi cho thiếu nhi” năm học 2023-2024 cho một trường tiểu học trên địa bàn xã Cư Prao, huyện này.

Công trình đưa vào sử dụng nhằm tạo điều kiện cho các thanh thiếu nhi tăng cường rèn luyện thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe.

MỚI - NÓNG