Thanh Hóa: Không học, không thi vẫn có bằng nghề

Nhiều học sinh không cần học, không cần thi vẫn có thể lấy bằng tại trường trung cấp kỹ nghệ Thanh Hóa.
Nhiều học sinh không cần học, không cần thi vẫn có thể lấy bằng tại trường trung cấp kỹ nghệ Thanh Hóa.
Tại trường trung cấp kỹ nghệ Thanh Hóa, nhiều học sinh không cần học, thi vẫn được cấp bằng. 

Trường trung cấp kỹ nghệ được thành lập theo Quyết định 844/QĐ-UBND ngày 12/3/2007 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trên cơ sở trường dạy nghề thủ công nghiệp, thuộc Liên minh Hợp tác xã (HTX) Thanh Hóa.

Trường có nhiệm vụ đào tạo trung cấp và sơ cấp nghề; bồi dưỡng nâng cao trình độ nghề cho người lao động theo yêu cầu của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và người lao động; nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật – công nghệ, nâng cao chất lượng hiệu quả đào tạo, tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, những năm gần đây, do sự buông lỏng quản lý nên Trường trung cấp kỹ nghệ liên tục xảy ra các sai phạm trong công tác tổ chức cán bộ, tuyển sinh, đào tạo và tuyển dụng… Mới đây, Liên minh HTX Thanh Hóa đã có kết luận nhiều sai phạm xảy ra tại trường này liên quan đến việc công tác tuyển sinh đào tạo.

Đặc biệt, có lớp có học sinh vừa là học viên dự thi vừa là giám khảo, có trường hợp Phó hiệu trưởng không học, không thi vẫn được cấp bằng nghề.

Cụ thể, lớp sửa chữa thiết bị máy may khóa 1/2015 có 9 học sinh, trong đó có 5 học sinh không đủ điều kiện để cấp chứng chỉ nhưng nhà trường vẫn cấp chứng chỉ cho cả 9 học sinh.

Lớp trung cấp điện liên thông có 3 học sinh không đủ điều kiện học trung cấp nhưng vẫn được cấp bằng trung cấp nghề, trong đó có 1 bằng của Phó hiệu trưởng nhà trường là ông Nguyễn Văn Tước.

Nhà trường đã công nhận tốt nghiệp cho 12 học sinh lớp sơ cấp Hàn khóa 6/2015, trong đó có ông Vũ Văn Hoạt vừa học sinh dự kiểm tra đồng thời là giáo viên coi kiểm tra.

Danh sách 6 học sinh đăng ký lớp trung cấp Mộc năm 2013 phiên chế thành lớp May công nghiệp khóa 16 năm 2015. Tất cả danh sách 15 học sinh lớp May 16 không dự kiểm tra, không có kết quả kiểm tra nhưng vẫn có quyết định công nhận tốt nghiệp.

Lớp trung cấp Điện khóa 9 năm 2015 có 21 học sinh trong đó có 23 học sinh không học chỉ có tên trong danh sách lớp nhưng vẫn báo cáo kết quả tuyển sinh, đào tạo năm 2015.

Mặc dù đã có ý kiến bằng văn bản của thường trực Liên minh HTX tỉnh Thanh Hóa yêu cầu trong thời gian được giao quyền điều hành, những vấn đề liên quan đến công tác tổ chức khi thực hiện ông Lê Thế Kiệm- Phó hiệu trưởng nhà trường phải xin ý kiến Liên minh.

Tuy nhiên ông Kiệm không báo cáo xin ý kiến Thường trực Liên minh về việc điều động, phân công hai trường hợp đó là bà Nguyễn Thị Hương (điều động làm việc tại Phòng tổ chức hành chính) và bà Lê Thị Hằng (phân công kiêm nhiệm việc tuyển sinh giới thiệu việc làm).

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hưng, Chủ tịch Liên minh HTX Thanh Hóa cho biết: “Trách nhiệm của Liên minh là tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, xem xét kỷ luật theo đúng quy định. Trên cơ sở phân tích rõ từng sai phạm, xem xét các hình thức kỷ luật nếu có”.

Trước đó, trong lĩnh vực đào tạo nghề, trường trung cấp kỹ nghệ từng vi phạm nhiều lần. Cụ thể, theo kết luận thanh tra toàn diện trường TCNKN số 1329/KL-TTTH ngày 11/12/2014 của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa thì hoạt động đào tạo nghề của trường TCNKN giai đoạn 2010 -2014 không hiệu quả; chỉ tiêu tuyển sinh và đào tạo hằng năm thấp, thế nhưng khi làm dự toán, quyết toán kinh phí Sự nghiệp đào tạo, nhà trường đã khai tăng số lượng chỉ tiêu tuyển sinh, cụ thể giai đoạn 2010 – 2014, thực tế số lượng học viên đào tạo chỉ có 559 học viên; nhà trường báo cáo là 2.546 học viên (tăng 1.987 học viên, vượt 355%); quyết toán là 1.667 học viên (tăng 1.018 học viên, vượt 182%).

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG