Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào

TPO - Ngày 8/12, tại thành phố Điện Biên Phủ, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Ngày hội “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào”. Đây là hoạt động thông tin đối ngoại quan trọng đánh dấu 56 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào (1962 – 2018), kỷ niệm 41 năm ngày hai nước ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác (1977 – 2018).

Ngày hội thắm tình hữu nghị, đoàn kết

Ngày hội “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào” tại Điện Biên diễn ra trong hai ngày 8 và 9/12, gồm chuỗi các chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật đặc sắc như: Triển lãm hình ảnh “Quan hệ đặc biệt Việt – Lào, những chặng đường vinh quang”; trao giải cuộc thi ảnh “Vẻ đẹp Điện Biên” phản ánh về hình ảnh phong cảnh, con người Điện Biên, những thành tựu của Điện Biên trong quá trình phát triển cùng đất nước.

Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào ảnh 1

Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Trưởng Ban chỉ đạo đánh trống khai mạc ngày hội

Trong lễ khai mạc Ngày hội, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT, Trưởng Ban chỉ đạo ngày hội nhấn mạnh, đây là ngày hội của đồng bào các tỉnh biên giới nhằm tăng cường hoạt động thông tin đối ngoại tại khu vực đường biên, góp phần nâng cao nhận thức đối với các cấp, các ngành và đồng bào khu vực biên giới về ý thức trách nhiệm trong công tác quản lý và thực hiện thành công các nhiệm vụ chiến lược do Đại hội lần thứ 12 của Đảng đề ra. Chương trình thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào với nhiều nội dung phong phú, thiết thực sẽ thực sự là ngày hội của nhân dân tỉnh Điện Biên và đồng bào các tỉnh biên giới.

Đề cập đến tầm quan trọng của các hoạt động thông tin đối ngoại ông Kham Sing Duangvandy, Tham tán Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam, cho biết, Lào và Việt Nam là hai nước anh em láng giềng thân thiết, cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn chung sống bên nhau từ lâu đời. Từ xưa đến nay nhân dân hai dân tộc có truyền thống đoàn kết, đặc biệt, thương yêu và giúp đỡ lẫn nhau.

Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào ảnh 2

Đại biểu hai nước có nhiều hoạt động giao lưu tại ngày hội

Truyền thống ấy được thể hiện xuyên suốt chiều dài lịch sử trong sự nghiệp đấu tranh dựng nước và giữ nước của mỗi dân tộc và đến thắng lợi cách mạng của hai nước. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng có câu nói nổi tiếng thể hiện mối quan hệ đoàn kết, mẫu mực, đậm tình, nặng nghĩa hiếm có: “Việt – Lào hai nước chúng ta, tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long.”, hay như lời Chủ tịch Cayson Phomvihan từng khẳng định: “Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào – Việt Nam mãi mãi vững bền hơn núi hơn sông…”

Tăng cường hợp tác, phát triển

Trong khuôn khổ Ngày hội còn có các hoạt động nổi bật, như: Hội chợ thương mại trưng bày giới thiệu quảng bá các sản phẩm văn hóa du lịch, đặc sản vùng miền, ẩm thực, hội thảo “Xúc tiến, đầu tư thương mại và du lịch” với sự tham gia của Tổng cục Du lịch, cục xúc tiến thương mại, một số doanh nghiệp có kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển kinh tế miền núi.

Đây là các hoạt động nhằm quảng bá, kêu gọi xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch của các tỉnh có đường biên giới với nước CHDCND Lào nói chung, là cầu nối kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp trong nước với tỉnh Điện Biên nói riêng. Thông qua Ngày hội sẽ góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và mở rộng hợp tác, phát triển toàn diện Việt Nam – Lào.

Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào ảnh 3

Các đại biểu xem triển lãm ảnh về quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Điện Biên là một trong 10 tỉnh của Việt Nam có đường biên giới tiếp giáp với nước CHDCND Lào, có hoạt động kết nghĩa láng giềng lâu đời. Tỉnh có 414,712km đường biên giới với 27 xã thuộc 4 huyện tiếp giáp với hai tỉnh Phông Sa Lỳ và Luông Pha Băng, có 1 cửa khẩu quốc tế, 1 cửa khẩu chính và 1 cửa khẩu phụ thông quan với Lào.

Ông Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho biết, trong những năm qua, tỉnh đã tăng cường hợp tác, tích cực tổ chức các hoạt động thương mại xuất nhập khẩu và hoạt động giao thương giữa hai nước, đẩy mạnh phát triển kinh tế với các tỉnh Bắc Lào. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ giữa tỉnh Ðiện Biên và các tỉnh Bắc Lào giai đoạn (2015 – 2017) đạt 50,6 triệu USD, trong đó, Ðiện Biên nhập khẩu từ các tỉnh Bắc Lào đạt 21,4 triệu USD.

Hoạt động đối ngoại giữa tỉnh Điện Biên với các tỉnh Bắc Lào ngày càng hiệu quả, đi vào chiều sâu và đạt được nhiều kết quả tích cực. Các đoàn thăm quan, làm việc, học tập, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau được tổ chức thường xuyên, từ cấp tỉnh tới cấp huyện, nhằm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực như kinh tế, thương mại, văn hóa, du lịch, giáo dục - đào tạo, y tế, quốc phòng - an ninh. Hợp tác kinh tế ngày càng có nhiều khởi sắc, tăng cường cả chiều rộng và bề sâu, mang lại lợi ích thiết thực trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của mỗi tỉnh.

Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào ảnh 4

Hoạt động giao lưu văn hóa tại ngày hội

Đặc biệt, trên tinh thần hợp tác toàn diện, nhiều chương trình hợp tác về nông - lâm nghiệp với sự hỗ trợ của các Sở, ban, ngành tỉnh Điện Biên đã được triển khai áp dụng trên diện rộng tại các tỉnh Bắc Lào, được Đảng bộ, chính quyền nhân dân nước bạn Lào đánh giá cao. Hiện nay, tỉnh Điện Biên đang tiếp tục cam kết hỗ trợ đầu tư xây dựng các công trình giúp các tỉnh Phông Sa Lỳ, U Đôm Xay, Luông Pha Băng, hỗ trợ ba tỉnh đào tạo 341 sinh viên theo học tại các Trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh...

Bên cạnh các hoạt động hợp tác, thúc đẩy phát triển kinh tế, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào trong những năm qua được chính quyền, nhân dân nước bạn Lào giúp đỡ với tình cảm thân thương, sâu sắc cả về con người, phương tiện, vật chất, đặc biệt là trong việc cung cấp thông tin xác định, tìm kiếm. Tính riêng trong giai đoạn 2016 - 2018, tỉnh Điện Biên đã tổ chức 5 đợt đón và làm Lễ truy điệu, an táng 111 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào về nghĩa trang liệt sỹ Tông Khao.

Công tác quốc phòng - an ninh được đảm bảo và giữ vững; các lực lượng bảo vệ biên giới của tỉnh Điện Biên và tỉnh Luông Pha Băng, tỉnh Phông Sa Lỳ phối hợp chặt chẽ trong công tác tuần tra bảo vệ biên giới; duy trì và thực hiện nghiêm Hiệp định về Quy chế biên giới Quốc gia, thỏa thuận giữa Chính phủ hai nước.

MỚI - NÓNG