Thẩm phán tuyên tử hình Saddam Hussein bị treo cổ

Thẩm phán Raouf Abdul Rahman (trái và Cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein)
Thẩm phán Raouf Abdul Rahman (trái và Cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein)
TPO - Thẩm phán Raouf Abdul Rahman, người tuyên án tử hình Cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein, đã bị nhóm phiến quân thuộc “Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIS) bắt giữ và xử tử, theo Daily Mail.

Chính phủ Iraq không xác nhận cái chết của vị thẩm phán này, song quan chức Iraq không phủ nhận các báo cáo về những hình ảnh ông bị bắt giữ hồi tuần trước.

Theo Daily Mail, ông Rahman được cho là bị bắt giữ hôm 16/6 và bị treo cổ hai ngày sau đó. Hành động này được cho là để trả đũa việc ông Rahman ra phán quyết tử hình treo cổ với Saddam Hussein.

Khalil Attieh, một Nghị sĩ người Jordan viết trên Facebook rằng, thẩm phán Rahman bị bắt giữ và xử tử: “Quân nổi dậy Iraq đã bắt giữ và tử hình ông ấy để trả đũa cho cái chết của ông Saddam Hussein”.

Ông Attieh cũng cho biết thêm, ông Rahman đã cố trốn thoát khỏi thủ đô Bangdad bằng việc cải trang y phục của một diễn viên múa, nhưng bất thành.

Izzat Ibrahim al-Douri, người từng là cấp phó của Hussein và nổi lên như một nhân vật chủ chốt trong nhóm phiến quân dòng Sunni cũng đăng tải thông tin trên trang Facebook rằng, nhóm phiến quân có thể đã bắt giữ thẩm phán Rahman.

Ông Rahman là chủ tọa phiên tòa xét xử ông Hussein năm 2006 sau khi vị thẩm phán trước bị chỉ trích là quá khoan nhượng trong việc xét xử ông Hussein và đồng phạm.

Sau phán quyết, thẩm phán Rahman bị lên án xử thiên vị. Bởi, quê hương ông Rahman từng là mục tiêu trong cuộc tấn công khí độc do Hussein ra lệnh năm 1988. Những người thân của ông Rahman nằm trong số khoảng 5.000 người bị giết trong cuộc tấn công đó. 

Ngoài ra, trong những năm 1980, ông Rahman cũng được báo cáo là từng bị bắt giữ và tra tấn bởi tay sai của ông Hussein.

Theo Theo Dailymail
MỚI - NÓNG
Các trường học ở TPHCM đang khẩn trương chuẩn bị đón học sinh trở lại trường
Sở GD&ĐT TPHCM hướng dẫn gì khi các trường đón học sinh trở lại?
TPO - Theo Sở GD&ĐT TPHCM, việc mở cửa trường, đón học sinh đến trường học tập trực tiếp tùy thuộc vào cấp độ dịch của địa phương nơi trường trú đóng. Với cấp độ 1 và 2, học sinh được đến trường học tập trực tiếp, cấp độ 3, tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến và trên truyền hình.

Có thể bạn quan tâm

Poster tuyên truyền về sức mạnh của Không quân Trung Quốc tại một ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh ngày 2/11. (Ảnh: Bloomberg)

Bộ trưởng Lục quân nói Mỹ đang chuẩn bị căn cứ, tên lửa để đối phó Trung Quốc

TPO - Khi căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng và Washington tiếp tục “xoay trục” sang Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc xung đột với Trung Quốc bằng cách tập trung củng cố căn cứ, hậu cần và tên lửa tầm xa phù hợp với địa hình ở khu vực, Bộ trưởng Lục quân Mỹ cho biết ngày 1/12.