Thẩm phán, chủ tọa: Ông Vũ ‘nhôm’ kêu oan tại tòa

Vũ 'nhôm' tại tòa sáng nay 27/5. Ảnh: Tân Châu
Vũ 'nhôm' tại tòa sáng nay 27/5. Ảnh: Tân Châu
TPO - Theo thông báo của thẩm phán Nguyễn Hữu Ba - chủ tọa phiên tòa phúc thẩm, tại phiên tòa này ông Vũ ‘nhôm’ kêu oan, cho rằng mình không phạm tội.

Sáng nay (27/5), TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử vụ DongABank – Vũ ‘nhôm’. Phiên tòa được mở do có kháng cáo của 18 bị cáo, nguyên đơn dân sự và kháng cáo của 7 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Đến trưa nay, chủ tọa quyết định kết thúc phần tư pháp, chuyển sang phần xét hỏi vào đầu giờ chiều nay.

Thẩm phán, chủ tọa: Ông Vũ ‘nhôm’ kêu oan tại tòa ảnh 1 Theo thẩm phán, chủ tọa Nguyễn Hữu Ba (giữa), ông Vũ 'nhôm' kêu oan nói mình không phạm tội. Ảnh: Tân Châu

Trong buổi xét xử sáng nay, chủ tọa cho biết, ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc DongABank) kháng cáo yêu cầu xem xét lại số tiền lãi đối với các khoản tiền buộc bị cáo phải bồi thường lại cho DongABank. Ngoài ra, ông Bình cũng xin được chịu toàn bộ trách nhiệm dân sự thay cho các bị cáo nguyên thuộc cấp.

Ông Phan Văn Anh Vũ (Chủ tịch HĐQT Cty CP xây dựng Bắc Nam 79, còn gọi Vũ ‘nhôm’) kháng cáo cho rằng bị cáo không phạm tội. Vũ ‘nhôm’ cho rằng kết luận của cơ quan điều tra và chứng cứ được thẩm tra tại tòa có sự mâu thuẫn nên không có đủ căn cứ buộc tội Vũ lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Các bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Thẩm phán, chủ tọa: Ông Vũ ‘nhôm’ kêu oan tại tòa ảnh 2 Phiên tòa phúc thẩm dự kiến kéo dài đến 7/6. Ảnh: Tân Châu

Về phần dân sự, DongABank kháng cáo đề nghị xem xét số tiền lãi buộc các bị cáo phải chịu, buộc các bị cáo phải chịu số tiền lãi trên số tiền phải bồi thường cho ngân hàng tính đến ngày đưa vụ án ra xét xử.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan kháng cáo xem xét số tiền buộc trả lại cho DongABank, yêu cầu xem xét giải toả một số tài sản bị kê liên quan đến vụ án.

Tại buổi xét xử sáng nay, chủ tọa cũng tóm tắt bản án sơ thẩm của TAND TPHCM. Theo vị chủ tọa, tại bản án sơ thẩm của TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Trần Phương Bình 20 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tù chung thân về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp hình phạt cho 2 tội danh là tù chung thân. Về trách nhiệm dân sự, buộc bị cáo bồi thường cho DongABank số tiền tương đương 27 ngàn lượng vàng và 1.949 tỷ đồng.

Ông Vũ ‘nhôm’ bị phạt 17 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”; tổng hợp với hình phạt tại bản án của TAND Cấp cao tại Hà Nội, buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung cho 2 bản án là 25 năm tù. Buộc bồi thường 203 tỷ đồng cho DongABank…
 Chủ tọa cũng cho rằng, bản án sơ thẩm tuyên cho rằng quá trình điều hành DongABank ông Trần Phương Bình và các bị cáo có sai phạm và đã tuyên phạt các bị cáo đúng hành vi vi phạm của các bị cáo.

Án sơ thẩm cho rằng, ông Bình có chủ trương tăng vốn điều lệ DongABank từ 5.000 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng, do quen biết nhau từ trước nên Trần Phương Bình và Phan Văn Anh Vũ bàn bạc và thống nhất rằng Vũ “nhôm” mua 60 triệu cổ phần DongABank với giá 600 tỷ đồng khi DongABank tăng vốn điều lệ, mục đích để Phan Văn Anh Vũ trở thành cổ đông lớn, có quyền chi phối tại DongABank.

Nguồn tiền mua cổ phần DongABank, Phan Văn Anh Vũ thế chấp 220 lô đất tại TP Đà Nẵng vay 400 tỷ đồng của DongABank. Đối với 200 tỷ đồng còn lại, ông Bình chỉ đạo nhân viên DongABank xuất quỹ cho Vũ và Vũ ký khống chứng từ nộp 200 tỷ đồng vào DongABank để Vũ tham gia mua cổ phần của DongABank.

Việc tăng vốn điều lệ lên 6.000 tỷ đồng không thành công nên ngày 8/4/2014, Trần Phương Bình chỉ đạo cho nhân viên DongABank chuyển trả 600 tỷ đồng và 9,5 tỷ đồng tiền lãi của 600 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty CP Bắc Nam 79 tại DongABank chi nhánh Đà Nẵng.

Theo bàn án sơ thẩm, ông Vũ “nhôm” chỉ nộp 400 tỷ đồng nhưng nhận 600 tỷ đồng và 9,5 tỷ đồng tiền lãi, tức là đã chiếm đoạt của DongABank 200 tỷ đồng gốc do ký chứng từ nộp khống và 3 tỷ đồng tiền lãi của số tiền này.

MỚI - NÓNG
Thả cá thể vích nặng 70kg về biển
Thả cá thể vích nặng 70kg về biển
TPO - Cá thể vích biển được Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Việt (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) phối hợp với lực lượng chức năng gắn thẻ định danh, rồi thả về môi trường biển.