Thái Lan: Phe đối lập ấn định ngày lật đổ Chính phủ

Thái Lan: Phe đối lập ấn định ngày lật đổ Chính phủ
TP- Theo Bangkok Post, sau “trận chiến cuối cùng”ngày hôm qua 24/11 khiến Quốc hội và Chính phủ Thái Lan tê liệt, người biểu tình đã tuyên bố sẽ lật đổ Chính phủ ngày 26/11.

Hơn 20.000 người biểu tình tập trung bên ngoài toà nhà Quốc hội Thái Lan từ tối hôm trước khiến phiên họp chung của Thượng viện và Hạ viện theo lịch trình diễn ra sáng 24/11 phải hoãn lại vì các nghị sĩ không thể vào bên trong.

Chủ tịch Hạ viện Chai Chidchob cho biết phiên họp sẽ diễn ra khi tình hình trở lại bình thường.

Lực lượng chống đối Chính phủ còn bao vây trụ sở Bộ Tài chính, Sở Cảnh sát thành phố và nhiều cơ quan trung ương khác ở thủ đô Bangkok.

PAD tuyên bố giành chiến thắng sau khi đạt được mục tiêu ngăn cản Quốc hội nhóm họp để sửa đổi Hiến pháp được cho là nhằm mở đường cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra trở lại chính trường.

PAD đã giành quyền kiểm soát Phủ Thủ tướng, cách tòa nhà Quốc hội 1 km, từ tháng 8/2008 sau khi phát động biểu tình chống đối quy mô lớn từ ngày 25/5. Chính phủ của tân Thủ tướng Somchai Wongsawat phải chuyển tới làm việc ở sân bay Don Mueang.

Hàng ngàn người biểu tình từ toà nhà Quốc hội và nhiều nơi khác ở Bangkok di chuyển tới sân bay Don Mueang, cách trung tâm Bangkok 25 km, để ngăn cản Chính phủ tổ chức cuộc họp Nội các hàng tuần.

Ngay khi biết người biểu tình đang di chuyển tới sân bay Don Mueang, cuộc họp Nội các dự định diễn ra lúc 10 giờ 30 đã bị hủy bỏ. Lãnh đạo chủ chốt của PAD Somsak Kosaikuk và Somkiat Pongpaiboon thông báo người biểu tình sẽ bao vây sân bay Don Mueang cũng như các vị trí chủ chốt khác cho tới ngày 28/11.

Trong khi đó, những người biểu tình khác chuẩn bị di chuyển tới sân bay Suvarnabhumi để “đón” Thủ tướng Somchai, người sẽ trở về Thái Lan ngày 28/11 sau khi tham dự Hội nghị APEC ở Peru. Người biểu tình muốn tăng cường sức ép để buộc Thủ tướng Somchai, em rể của ông Thaksin, phải từ chức.

Lãnh đạo PAD tuyên bố chiến thắng tiếp theo sẽ diễn ra tại Phủ Thủ tướng tạm thời ở sân bay Don Mueang. Từ Peru, Thủ tướng Somchai tuyên bố sẽ không từ chức bất chấp sức ép của PAD vì Chính phủ của ông được bầu chọn một cách dân chủ.

Hàng ngàn cảnh sát chống bạo động được bố trí ở tòa nhà Quốc hội và sân bay Don Mueang để ngăn cản người biểu tình vào bên trong. Tuy nhiên, cảnh sát không được trang bị súng nhằm tránh để xảy ra đụng độ đẫm máu như sự kiện ngày 7/10 trước tòa nhà Quốc hội khiến 2 người biểu tình thiệt mạng, 100 người khác bị thương.

Trong khi chính trường Thái Lan ngày càng căng thẳng, ông Thaksin, người bị lật đổ trong cuộc đảo chính tháng 9/2006, tuyên bố trên báo chí rằng sẽ trở về đất nước để giành lại ghế Thủ tướng.

Theo cựu Thủ tướng Thaksin, ông có thể lấy lại niềm tin của công chúng ở Thái Lan. Tuần trước, cựu Thủ tướng Thaksin hé lộ rằng sẽ chính thức tuyên bố quyết định trở lại chính trường trong cuộc phát biểu qua điện thoại trước đông đảo người ủng hộ ở Bangkok tối 13/12.

 T.Đ
Theo The Nation, Bangkok Post

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa đạn đạo DF-26, loại vũ khí thường xuyên được truyền thông Trung Quốc ca ngợi

Vì sao quân đội Trung Quốc thực hành bắn tên lửa đạn đạo trong đêm?

TPO - Quân đội Trung Quốc đã bắn đi một trong những tên lửa "sát thủ tàu sân bay" DF-26 mà theo một số chuyên gia phương Tây là được thổi phồng về năng lực, vào ban đêm. Đây là một phần trong nỗ lực cải tiến hệ thống dẫn đường và công nghệ nhắm mục tiêu cho các hoàn cảnh chiến đấu khó khăn hơn như theo dõi mục tiêu mà không có ánh sáng ban ngày.
Bà Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nói báo cáo nhân quyền của EU chưa khách quan

TPO - Việt Nam ghi nhận những đánh giá về thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ quyền lao động, chống lao động trẻ em và thúc đẩy bình đẳng giới trong Báo cáo về tình hình nhân quyền thế giới năm 2020 của Cơ quan Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, báo cáo vẫn còn một số nội dung chưa khách quan.