Thái Lan dừng chương trình nhập cảnh miễn cách ly vì biến thể Omicron

0:00 / 0:00
0:00
Du khách tại một sân bay Thái Lan. Ảnh: EPA-EFE
Du khách tại một sân bay Thái Lan. Ảnh: EPA-EFE
TPO - Thái Lan tuyên bố sẽ tạm dừng chương trình nhập cảnh miễn cách ly (Test and Go) từ hôm nay, 22/12, trong bối cảnh biến thể Omicron tiếp tục lây lan mạnh mẽ trên toàn cầu.

Theo Straitstimes, chương trình nhập cảnh miễn cách ly với du khách đã tiêm đủ liều vắc xin và có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ tạm dừng đến ngày 4/1. Chính phủ Thái Lan nhấn mạnh đây chỉ là biện pháp tạm thời nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron.

Điều này đồng nghĩa với việc những du khách muốn nhập cảnh Thái Lan sẽ phải trải qua thời gian cách ly từ 7 đến 14 ngày, tuỳ thuộc vào tình trạng tiêm chủng và tình hình dịch bệnh ở quốc gia nơi họ xuất phát.

Các du khách cũng có thể chuyển sang lựa chọn chương trình Phuket Sandbox, trong đó họ sẽ được tự do đi lại khắp Thái lan sau khi dành một tuần trên đảo nghỉ dưỡng Phuket.

Những du khách đã đăng ký chương trình Test and Go trước đó vẫn có thể nhập cảnh mà không cần cách ly, nhưng sẽ phải xét nghiệm PCR vào ngày thứ 7 ở Thái Lan. Chi phí xét nghiệm sẽ do chính phủ Thái Lan chi trả.

Chương trình nhập cảnh miễn cách ly được Thái Lan áp dụng từ tháng trước để hồi sinh ngành du lịch vốn đang chịu ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch. Thông báo tạm dừng chương trình được đưa ra một ngày sau khi Thái Lan phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên trong cộng đồng là một phụ nữ lây COVID-19 từ chồng vừa trở về từ nước ngoài. Cả hai người đều đã tiêm vắc xin. Đến thời điểm hiện tại, Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 63 ca nhiễm Omicron.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến thể Omicron đã xuất hiện ở 106 quốc gia/vùng lãnh thổ. Dữ liệu về mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron còn hạn chế, nhưng số ca nhập viện đang tăng lên ở Anh và Nam Phi.

Theo Straitstimes
MỚI - NÓNG