Thái Lan ấn định ngày luận tội Cựu Thủ tướng Yingluck

Bà Yingluck Shinawatra
Bà Yingluck Shinawatra
TPO - Ngày 28/11, Hội đồng Lập pháp Quốc gia Thái Lan (NLA) đã ấn định ngày tổ chức phiên tòa đầu tiên luận tội Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra vào ngày 9/1/2015. 

Theo Tân Hoa Xã, NLA đã quyết định ấn định ngày tổ chức cuộc điều trần giữa Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia (NACC) và Cựu Thủ tướng Thái Lan, bà Yingluck Shinawatra là vào ngày 9/1/2015. Cuộc điều trần có thể kéo dài trong vòng 1 tháng.

 Đồng thời, NLA bác bỏ yêu cầu của bà Yingluck bổ sung 72 chứng cứ nhằm phản bác các báo cuộc của Ủy ban chống tham nhũng quốc gia. Ủy ban này cáo buộc bà Yingluck lơ là trách nhiệm dẫn đến thất bại trong việc ngăn chặn tham nhũng cũng như thất thoát trong chương trình trợ giá gạo gây tranh cãi.

Luật sư bào chữa của bà Yingluck, Norrawit Lalang cho biết, NLA chưa đưa ra quyết định liệu bà Yingluck có phải trình diện trước NLA hay không. Nếu bị kết tội, bà Yingluck có thể phải đối mặt với lệnh cấm tham gia các hoạt động chính trị trong vòng 5 năm.

“Đây là một phần trong nỗ lực của chính quyền Thái trong việc loại bỏ nhà Shinawatras khỏi chính trường Thái Lan”, Pavin Chachavalpongpun, một chuyên gia tại Đại học Kyoto, Nhật Bản nhận định.

Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra- nữ Thủ tướng Thái Lan đầu tiên bị lật đổ hồi tháng 5 vừa qua. Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã ra phán quyết cách chức bà với cáo buộc vi phạm hiến pháp và lạm quyền.

Theo Theo Tân Hoa Xã, Channel News Asia
MỚI - NÓNG