'Thạc sĩ grab', 'Tiến sĩ thất nghiệp' liệu có phải nhân tài?

ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn
ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn
TPO - Thế nào là người tài? Người có bằng cấp thạc sĩ, tiến sĩ, nhưng lại thất nghiệp, chạy xe ôm có phải người tài, có thực sự cần thiết không?...

Sáng 24/10, tại phiên thảo luận sửa đổi một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, nhiều đại biểu tiếp tục tranh luận về khái niệm nhân tài và thu hút, trọng dụng nhân tài.

Nêu ý kiến, đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) chưa hài lòng khi dự thảo luật chưa định nghĩa cụ thể về nhân tài. Ông cho rằng, cần phân loại người tài ở từng lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn trong chính trị là người khởi xướng chính sách; trong điều hành phải tinh thông luật pháp, vận hành bộ máy; trong văn hóa nghệ thuật phải sáng tác ra những tác phẩm nghệ thuật để đời…

Tranh luận lại, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho rằng, có nhiều tỉnh thành đã trải thảm đỏ mời thạc sĩ, tiến sĩ về làm việc. Nhiều tỉnh thành còn cử nhân tài đi nước ngoài đạo tạo thạc sĩ, tiến sĩ.

Nhưng điều đại biểu băn khoăn là có bao nhiêu phần trăm thạc sĩ, tiến sĩ trong đó đóng góp được cho tỉnh, thành này. “Chúng ta biết có rất nhiều thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài về đang thất nghiệp; có rất nhiều lái xe ôm, Grab là thạc sĩ. Xin hỏi những người đó, được đào tạo tốt như vậy có là nhân tài không? Xin thưa là không”, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn cho hay.

Theo Giám đốc Viện tim, nhân tài muốn phát triển cần có môi trường đào tạo tốt. Tuy nhiên, ông lại băn khoăn, với người có tài, nhưng tâm không tốt thì sao? Bởi theo ông, nhiều người có đủ yếu tố như vừa nói, vừa có môi trường cống hiến, vừa có nhiệt huyết, nhưng lại không muốn đóng góp cho đất nước, mà chỉ lo vun vén cá nhân, cho lợi ích nhóm.

“Những người như vậy có cần hay không? Xin thưa là không. Bởi người có tài mà không có tâm là người phá hoại, còn có tâm mà không có tài là người vô dụng. Do vậy, nhân tài phải tổng hòa giữa người có tài, có tâm và vừa chí công vô tư, đầy đủ nhiệt huyết đóng góp cho đất nước”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Nhiều trưởng, phó khoa bị bỏ lại vì không phải viên chức

Tranh luận với phần tranh luận này, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) cho rằng, không phải cứ có mác thạc sĩ mới là người có tài. “Còn với thạc sĩ grab, số liệu thì tôi không có trong tay. Nhưng thạc sĩ grab, chắc là thạc sĩ Đông Đô, chứ không phải là thạc sĩ đúng nghĩa”, ông Hồng nêu.

Trong khi nhiều đại biểu tranh luận về người tài và chính sách đãi ngộ nhân tài, thì đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y lại đưa ra thông tin rất đáng để quan tâm. Đại biểu Hiếu cho biết, bệnh viện của ông có tới 7 - 8 trưởng khoa, phó khoa đang làm việc hiệu quả, nhưng phải bỏ lại vì lý do không phải là viên chức.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với đại diện các doanh nghiệp tại hội nghị. Ảnh: Nhật Minh

Tập trung cải cách hành chính, chống sách nhiễu doanh nghiệp

TP - Chủ trì Hội nghị trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp trong sáng 26/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, nếu chỉ tập trung chống dịch thì sẽ hết nguồn lực, còn chỉ lo kinh tế sẽ không bảo vệ được sức khỏe của nhân dân. Do đó, chủ trương của Chính phủ là chuyển trạng thái từ “không COVID” sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19.
Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng tái khởi động sản xuất. Ảnh: P.V

Dịch bệnh lùi dần ở TPHCM: Nhịp sống mới trở lại

TP - Nỗ lực thực hiện tổng hợp các giải pháp chống dịch trên địa bàn TPHCM đang mang lại thành quả khả quan khi số ca bệnh giảm dần, số ca tử vong giảm sâu ở các tầng điều trị. Các hoạt động kinh tế, xã hội đang từng bước quay trở lại giai đoạn bình thường mới.
Tua du lịch xe đạp quanh Hà Nội đang được doanh nghiệp đề xuất triển khai

Nhiều giải pháp hồi sinh du lịch

TP - Thủ tướng cho phép ngành Du lịch thí điểm “mở cửa” đón khách quốc tế đến đảo Phú Quốc là tín hiệu cho thấy ngành này đã có cơ hội hồi phục khi COVID-19 dần được khống chế. Tại Hà Nội, các doanh nghiệp du lịch cũng đang có những giải pháp, kế hoạch để “hồi sinh” ngành kinh tế không khói.
Hạng mục cầu Vân Tiên nằm trong dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đang được gấp rút thi công

Quảng Ninh ra 'tối hậu thư' giải ngân đầu tư công

TP - Có được lợi thế “vàng” khi giữ được địa bàn an toàn về dịch bệnh nhưng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công ở Quảng Ninh chưa đạt được yêu cầu đặt ra. UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra "tối hậu thư" gắn trách nhiệm người đứng đầu các huyện, thành phố phấn đấu đến 31/12/2021 đạt 100% tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch.
Dịch COVID-19, các con bị mắc kẹt ở Bình Dương, bà Hạnh mưu sinh nuôi các cháu ăn học

Những chuyến ly hương

TP - Nhiều lần tôi tự hỏi, đằng sau những cuộc rời quê ấy là gì? Ly hương có đem lại tương lai tươi sáng hơn? Những trăn trở đó đưa tôi đến với những câu chuyện mặn mồ hôi, nước mắt của những người con xứ Nghệ xa quê, nhọc nhằn mưu sinh nơi đất khách quê người.