Tết Nguyên tiêu người Hoa ở quận 5 nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tết Nguyên tiêu người Hoa ở quận 5 nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
TPO - Tối 5/7 tại Trung tâm Văn hóa Quận 5, TP HCM diễn ra lễ đón nhận bằng văn hoá phi vật thể quốc gia tết Nguyên tiêu của người Hoa năm 2020, cùng nhiều hoạt động biễu diễn văn hoá nghệ thuật đặc sắc, trong đó có diễu hành qua các tuyến đường ở quận này.    
Tết Nguyên tiêu người Hoa ở quận 5 nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 1Các hoạt động diễu hành, biễu diễn nghệ thuật Tết Nguyên tiêu của người Hoa tại quận 5 được diễn ra trong không khí rất sôi nổi. Đặc biệt hơn mọi năm, khi hoạt động này chính thức trở thành di sản văn hoá phi vật thể quốc gia do Bộ VHTTDL công nhận. Dẫn đầu buổi diễu hành là đoàn xe mô tô phân khối lớn. 
Tết Nguyên tiêu người Hoa ở quận 5 nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 2
Tết Nguyên tiêu người Hoa ở quận 5 nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 3

Chương trình Diễu hành đường phố với hơn 700 diễn viên tham gia, sẽ bắt đầu vào 17 giờ tại các tuyến đường Mạc Thiên Tích, Ngô Quyền, An Dương Vương, Nguyễn Tri Phương, Trần Phú, Trần Hưng Đạo và vào cồng chính Trung tâm Văn hóa Quận 5.

 
Tết Nguyên tiêu người Hoa ở quận 5 nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 4
Tết Nguyên tiêu người Hoa ở quận 5 nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 5

Những hoạt động nghệ thuật đặc sắc suốt hành trình: Đại La Cổ Mừng Nguyên Tiêu do Đoàn đại La Cổ Hội Phụ Mẫu - Sư Trúc Hiên với 80 diễn viên tham gia; Đoàn Lân sư rồng Nhơn Nghĩa Đường (40 diễn viên); Hoa đăng Tứ linh (Long - Lân- Quy - Phụng) của Trung tâm Hoa Văn Việt Trung với điệu múa Tiên nữ giáng trần (25 diễn viên); xe hoa Lồng đèn: Trung tâm Hoa Văn Khải Tú và Trung tâm Hoa Văn Vĩnh Xuyên với điệu múa và đạo cụ đèn lồng (25 diễn viên)…Các đoàn lân sư rồng, thể dục dưỡng sinh, hóa trang Bát tiên, Phúc - Lộc - Thọ, thầy trò Đường Tăng… sẽ có những hoạt động tương tác như phát lộc với người xung quanh…

Tết Nguyên tiêu người Hoa ở quận 5 nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 6
Tết Nguyên tiêu người Hoa ở quận 5 nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 7

Là quận giao thoa giữa nền văn hoa Việt- Hoa, tết Nguyên tiêu đã xuất hiện tại đây gần 30 năm nay, việc bảo tồn ngày tết Nguyên tiêu là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta. Ngày 22/1/2020 Bộ VHTTDL đã công nhận đây là nét văn hoá “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên Tiêu của người Hoa Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh” trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

 
Tết Nguyên tiêu người Hoa ở quận 5 nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 8Múa lân là 1 nét độc đáo, bắt buộc phải có trong tết Nguyên tiêu hay khai trương quán hàng, điểm đặc biệt trong múa lân chính là diệu múa mai hoa thôn yêu cầu kĩ thuật rất cao, người múa phải dứng trên các cây cọc cao để biễu 
Tết Nguyên tiêu người Hoa ở quận 5 nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 9
Tết Nguyên tiêu người Hoa ở quận 5 nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 10 Nét đẹp văn hoá của người Hoa còn thể hiện mặt kinh tế chính tri - xã hội tạo nên nhiều màu sắc với 5 dân tộc người Hoa cùng chung sống trên địa bàn quận 5. Theo người hoa tết Nguyên tiêu theo sử sách là đêm vọng đầu năm mới, ngày này nhiều người sẽ đi chùa, cúng kiến và tổ chức nhiều món ăn ngon cùng gia đình.
Tết Nguyên tiêu người Hoa ở quận 5 nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 11  Hoạt động diễu hành luôn thu hút rất đông người dân đến xem, không chỉ người Hoa mà còn có rất nhiều người Việt đến xem.
Tết Nguyên tiêu người Hoa ở quận 5 nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 12  Bên cạnh hoạt động biễu diễn chính là múa lân sư rồng, tặng chữ thư pháp… còn diễn ra nhiều hoạt động khác như: triển lãm nghệ thuật và thư pháp chủ đề “Hoa Điểu Nghinh Xuân”, tặng chữ thư pháp, chơi đố đèn và vớt cá vàng…các hoạt động này sẽ diễn ra xuyên suốt từ ngày 5 đến 12/7 để chào mừng hoạt động lần này… Ngoài ra, chương trình còn  vinh danh 3 Nghệ nhân của quận, gồm: Trương Hán Minh, Chu Lợi và Lưu Kiếm Xương và phát hành ấn phẩm “Lễ hội Nguyên tiêu của người Hoa ở quận 5” với 2 phiên bản chữ Việt và chữ Hoa
Tết Nguyên tiêu người Hoa ở quận 5 nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 13Các hoạt động văn hoá nghệ thuật diễn ra vào lúc 18h với sự hiện diện của các sở, ban ngành trên địa TPHCM. Chương trình tái hiện các nét độc đáo, lối sống với các màn biểu diễn nghệ thuật luôn là 1 nét đẹp của văn hoá người Hoa...
Tết Nguyên tiêu người Hoa ở quận 5 nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 14  Biễu diễn múa của trung tâm văn hoá quận 5, TP HCM.
Tết Nguyên tiêu người Hoa ở quận 5 nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 15

Trong dịp này, 6.000 bản in ấn phẩm Lễ hội Nguyên Tiêu của người Hoa ở Quận 5 sẽ được phát hành gồm 15 bài viết về: lễ hội của người Hoa ở Nam bộ, Bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá lễ hội Nguyên tiêu tại Quận 5, Nghệ thuật biểu diễn lân - sư - rồng, ca kịch truyền thống, nghệ thuật vẽ tranh thủy mặc, nghệ thuật làm đầu lân, nghề làm áo bào, lễ đấu thỉnh đèn lồng….

Tết Nguyên tiêu người Hoa ở quận 5 nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 16Đây là di sản văn hoá thứ 20 trên địa bàn Quận 5 TP HCM, trong đó  Tết Nguyên tiêu là hoạt động lâu đời của người Hoa, bên cạnh việc tham gia các hoạt động mà người dân còn có thể tham quan các địa điễm du lịch nổi tiếng và các món ăn đặc trưng của người hoa ở vùng này.   
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đặc quyền truyền COVID-19?!

TP - Đầu tiên ai cũng biết COVID-19 chẳng tha ai, từ tổng thống tới người dân bình thường. Vậy nhưng vẫn không ít người còn giữ nếp nghĩ kiểu dân làng Vũ Đại, chắc con virus nó chừa mình ra. Vì mình bận rộn, mình quan trọng, mình toàn đến những nơi sang trọng gặp gỡ những người cũng na ná như mình.
Đạo diễn Mai Thu Huyền: Thận trọng với cảnh nóng

Đạo diễn Mai Thu Huyền: Thận trọng với cảnh nóng

TPO - Phim Kiều là bộ phim đầu tiên Mai Thu Huyền đảm nhận vai trò đạo diễn. Tiếc thay tác phẩm điện ảnh lấy cảm hứng từ kiệt tác của đại thi hào Nguyễn Du nhận nhiều luồng ý kiến khi ra mắt. “Bão chê” tác động tới đạo diễn kiêm nhà sản xuất Mai Thu Huyền ra sao? Liệu chị còn tiếp tục theo đuổi dòng phim cổ trang và hào hứng với những kiệt tác văn học Việt Nam?