Tết ấm cúng của các cụ ông, cụ bà tại Trung tâm dưỡng lão

Nhiều cụ già đón Tết tại Trung tâm dưỡng lão
Nhiều cụ già đón Tết tại Trung tâm dưỡng lão
TPO - “Người già thường sợ cô đơn, nên mỗi độ Tết đến xuân về, các nhân viên Trung tâm dưỡng lão Diên Hồng thường sắm sửa những cành đào thật đẹp, trang trí các căn phòng thêm ấm cúng, biểu diễn văn nghệ giống với không khí Tết gia đình”, đại diện Trung tâm dưỡng lão Diên Hồng chia sẻ.

Ngày 20/1 (26 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020), tại Trung tâm Dưỡng lão Diên Hồng (Hà Nội) có khoảng 30 cụ được gia đình đăng ký đón về ăn Tết. Khoảng hơn 100 cụ chưa thấy gia đình thông báo với trung tâm, xác định sẽ đón Tết tại đây.

Theo đại diện lãnh đạo Trung tâm Dưỡng lão Diên Hồng, đa phần các cụ về nhà 1- 2 ngày rồi lại vào Trung tâm, cụ nào vào lâu thì 1 tuần, 10 ngày. Có cụ sáng về nhà, chiều đã quay trở lại Trung tâm.

“Các cụ hay nói ở trong này quen rồi. Về nhà lại thấy nhớ các ông, các bà ở Trung tâm”, chị Nga, Phó Giám đốc Trung tâm dưỡng lão Diên Hồng chia sẻ.

Chia sẻ với phóng viên, bà Phùng Kim Đính (95 tuổi, Hà Nội cho biết, đã vào ở Trung tâm được 5 năm và cũng đón cái Tết thứ 5 tại viện dưỡng lão. Năm nào cũng vậy, căn phòng nhỏ của bà được bày trí gọn gàng. Giữa phòng có một chiếc bàn nhỏ và 2 cái ghế để tiếp khách. Bà còn nhờ các bạn nhân viên mua cho bà cành đào, cây quất, túi hướng dương hay vài gói kẹo, mứt.

Bà bảo: "Năm nào mùng 1 Tết các con, các cháu chắt của bà cũng đều đến thăm chúc thọ, năm nào cũng đông đủ, chẳng thiếu ai cả. Ăn Tết ở đâu cũng được, miễn là mình vui".

Bà Đỗ Thị Tuyết (53 tuổi, Hải Dương) cho biết, bà vào Trung tâm từ 6 tháng trước. Bà có 2 người con gái đều sinh sống ở nước ngoài, một mình ở nhà con cái không yên tâm nên bà quyết định vào viện dưỡng lão ở. Năm nay cũng là cái Tết đầu tiên của bà ở Trung tâm dưỡng lão Diên Hồng.

Hỏi Tết đến mà đón Tết ở Trung tâm dưỡng lão có buồn không, bà khe khẽ gật đầu. "Khổ nỗi con cái ở bên nước ngoài hết, năm nay chúng nó lại không về. Tôi có về thì cũng một mình, nên năm nay tôi ở lại ăn Tết với các ông, các bà trong Trung tâm", bà Tuyết nói.

Bà Phạm Thị Hiền (75 tuổi, Hà Nội) chia sẻ, bản thân bà hay người cao tuổi nào cũng muốn quây quần cùng gia đình, con cháu dịp Tết. Chẳng cái gì bằng gia đình.

“Nhưng năm nào cũng thế, con cái bận quá, nên mình có về thì cũng chỉ vài ba hôm lại vào. Thôi mình vào đây cho con cái yên tâm", bà Hiền nói. Bà Hiền cũng cho biết, Tết trong viện dưỡng lão cũng không thiếu thứ gì, cũng hoa đào, cũng bánh chưng, kẹo mứt. “Ở đây còn có các ông bà bạn bè, ngày Tết cùng xem chương trình ti vi, cùng nhâm nhi ly trà. Cũng vui”, bà Hiền nói thêm.

Thấu hiểu người già rất sợ cô đơn, nên mỗi độ Tết đến xuân về, các nhân viên ở Trung tâm dưỡng lão Diên Hồng sắm sửa những cành đào thật đẹp, trang trí cho căn phòng thêm ấm cúng. Các nhân viên còn hát, biểu diễn cho các cụ xem. Những ngày cận Tết, nhân viên Trung tâm còn cắt những bông hoa giấy, ghi câu đối rồi trang trí lên các ô cửa kính.

“Các cụ thích thú lắm, ai thấy cũng suýt xoa khen. Không những thế thực đơn ngày Tết cũng được thay đổi. Từ những món ăn hàng ngày được đổi thành những món ăn đặc trưng của ngày Tết như: bánh chưng, giò chả,...”, chị Nga, đại diện lãnh đạo Trung tâm chia sẻ thêm.

Theo chị Nga, dịp Tết, số lượng nhân viên của Trung tâm sẽ được nghỉ một nửa. Số còn lại sẽ chia làm 2 ca để thay phiên phục vụ các cụ. Điều dưỡng Lò Thị Linh(25 tuổi, Điện Biên) tâm sự: "Nhà em có 3 mẹ con. Em gái đi học bên Lào, còn em làm dưới Hà Nội, một năm về nhà cũng chỉ được đôi ba lần. Tết năm nay em trực Tết, em gái thi muộn nên chắc cũng không về được, thành ra Tết chỉ có mỗi mẹ em. Nghĩ cũng buồn và tủi thân nhưng mẹ em lúc nào cũng động viên, đó là công việc của mình, mình chăm sóc ông bà, ông bà vui khoẻ thì mình cũng vui".

Nhân viên Đoàn Thị Thu (27 tuổi, Ninh Bình) chia sẻ, đã 4 năm chị làm Diên Hồng và hầu như năm nào cũng trực Tết.

"Gia đình ở xa, con mình lại còn nhỏ, nhiều lúc muốn gần con nhiều hơn nhưng cũng khó vì đặc thù công việc. Những ngày cận Tết thấy mọi người về quê sum họp bên gia đình mà mình cũng muốn. Nhưng công việc của mình thì phải yêu. Mình luôn cố gắng hoàn thành thật tốt việc chăm sóc các cụ ở Trung tâm đón Tết, sau đó sẽ về với gia đình sau", chị Thu nói.

MỚI - NÓNG