Tên lửa nhanh gấp 17 lần thông thường chỉ là lời nói khoác của tổng thống Trump?

Ông Trump đã hiểu sai về vũ khí siêu thanh Mỹ đang nghiên cứu?
Ông Trump đã hiểu sai về vũ khí siêu thanh Mỹ đang nghiên cứu?
TPO - Nhiều chuyên gia quân sự tỏ ra bối rối trước tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rằng Mỹ đang phát triển một "tên lửa siêu quái" có khả năng đạt tốc độ lớn hơn nhiều so với bất kỳ hệ thống nào được biết đến, trong khi các quan chức Mỹ từ chối bình luận về việc này.

Trong buổi lễ ra mắt lá cờ mới của Lực lượng Không gian tại Nhà Trắng vào thứ Sáu tuần trước, ông Trump đã so sánh khả năng phòng thủ của Mỹ với các đối thủ nước ngoài và tuyên bố Mỹ đang phát triển một tên lửa có khả năng đạt tốc độ nhanh nhất thế giới.

"Tôi gọi nó là 'tên lửa siêu quái' và tôi đã nghe nói nó nhanh hơn 17 lần so với những gì người ta có ở thời điểm này," ông Trump nói.

"Bạn đã nghe nói Nga có (tên lửa bay nhanh) năm lần (thông thường) và Trung Quốc thì năm hoặc sáu lần - chúng tôi có thứ nhanh gấp 17 lần”, ông Trump nói thêm. "17 lần nhanh hơn, nếu bạn có thể tin điều đó."

Tổng thống Trump, theo Business Insider, dường như đang đề cập chương trình của Lầu Năm Góc về vũ khí siêu thanh, cụ thể là các phương tiện lượn siêu thanh (HGV) có thể đạt tốc độ tối thiểu Mach 5, hoặc khoảng 6.100km/giờ.

Người phát ngôn của Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman dường như xác nhận tổng thống đã đề cập đến vũ khí siêu thanh khi trả lời một tweet về bình luận nói trên: "Bộ Quốc phòng đang nghiên cứu phát triển một loạt tên lửa siêu thanh để chống lại kẻ thù của chúng ta."

Ông Trump cũng mô tả tương tự về một loại vũ khí siêu thanh hồi hồi tháng 2, nói rằng Mỹ sở hữu "tên lửa siêu nhanh" có tốc độ nhanh hơn bốn, năm, sáu và thậm chí bảy lần so với một tên lửa thông thường.

Tên lửa nhanh gấp 17 lần thông thường chỉ là lời nói khoác của tổng thống Trump? ảnh 1 Ảnh: Một phương tiện lượn siêu thanh (HGV) được phóng từ Cơ sở Tên lửa Thái Bình Dương Kauai, Hawaii, ngày 19 tháng 3 năm 2020, trong một thí nghiệm của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Các nguyên mẫu siêu thanh đã được Bộ Quốc phòng Mỹ quan tâm từ đầu những năm 2000. Những người ủng hộ chương trình đã chỉ ra những tiến bộ công nghệ do Nga và Trung Quốc thực hiện. Mỹ đã thử nghiệm thành công một phương tiện lượn siêu thanh không vũ trang vào tháng 3.

Tướng không quân Mỹ Paul Selva, Phó chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân, cho rằng Mỹ vẫn đang trong cuộc đua, mặc dù hai đối thủ vượt xa họ trong thử nghiệm vũ khí siêu thanh: "Chúng tôi đã mất lợi thế kỹ thuật về siêu thanh", Selva nói vào tháng 1, theo Defense News.

Theo Kingston Reif, Giám đốc giải trừ vũ khí và chính sách giảm thiểu mối đe dọa tại Hiệp hội kiểm soát vũ khí, việc đề cập tốc độ "nhanh hơn 17 lần" của ông Trump có thể liên quan đến tốc độ ước tính của HGV, dao động từ ít nhất Mach 5 đến khoảng Mach 20.

Nhưng bình luận của ông Trump rằng HGV nhanh hơn tên lửa hiện tại là sai và phản ánh sự hiểu lầm về khả năng của các phương tiện này, ông Reif nói thêm.

"Tốc độ được báo cáo của các vũ khí này (và tên lửa hành trình siêu thanh, vốn có tốc độ chậm hơn HGV) thực sự nhanh hơn so với các tên lửa của không quân và hải quân Mỹ  hiện có, như tên lửa hành trình Tomahawk, bay ở tốc độ cận âm”, ông Reif nói. "Nhưng chúng không nhanh hơn tên lửa đạn đạo liên lục địa vũ trang hạt nhân của Mỹ. Những tên lửa này đạt tốc độ siêu thanh vượt quá Mach 20."

MỚI - NÓNG