Tehran phản ứng khi Washington cáo buộc quân nhân Iran có âm mưu ám sát quan chức Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chính quyền Iran đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ về việc một quân nhân nước này có âm mưu ám sát cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton.
Tehran phản ứng khi Washington cáo buộc quân nhân Iran có âm mưu ám sát quan chức Mỹ ảnh 1

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran - Nasser Kanani cho biết: “Bộ Tư pháp Mỹ đã đưa ra các cáo buộc mà không cung cấp bằng chứng xác thực, tạo ra một tác phẩm hư cấu mới".

Ông Kanani cho biết “những tuyên bố vô căn cứ” của Bộ Tư pháp Mỹ là một màn khói che đậy để “tránh bị quy tội cho nhiều tội ác mà chính phủ Mỹ có dính líu đến, như vụ ám sát Soleimani một cách hèn nhát”.

Cáo buộc của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh các bên liên quan đang nỗ lực khôi phục Thỏa thuận Hạt nhân Iran mà Mỹ đã rút lui vào năm 2018.

Ngày 10/8, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Shahram Poursafi – một thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) dàn dựng một âm mưu ám sát nhằm vào cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Ông Bolton nổi tiếng với quan điểm “diều hâu” chống lại Iran.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Poursafi có thể muốn ám sát ông Bolton để trả thù cho cái chết của Qassem Soleimani – một tướng quân đội Iran, lãnh đạo lực lượng đặc nhiệm Quds. Soleimani thiệt mạng đầu năm 2020 trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái được tiến hành theo lệnh của Tổng thống Mỹ khi ấy là ông Donald Trump.

Washington nói rằng Poursafi đã ra giá 300.000 đô cho nhiệm vụ ám sát ông Bolton trên lãnh thổ Mỹ.

Poursafi đối diện với án tù tối đa 10 năm cho tội danh sử dụng cơ sở thương mại liên bang để thực hiện âm mưu giết người, và án tù 15 năm nữa cho hành vi cung cấp tài liệu hỗ trợ âm mưu giết người xuyên quốc gia. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Poursafi vẫn đang lẩn trốn và được cho là ở Iran.

Khi được phóng viên CNN hỏi rằng ông nghĩ gì về thông tin từ Bộ Tư pháp Mỹ, ông Bolton – người cũng từng là Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc – nói rằng ông cảm thấy “hổ thẹn vì cái giá quá thấp”.

“Tôi nghĩ rằng cái giá cho mạng sống của tôi sẽ cao hơn”, ông Bolton thừa nhận. “Tôi đoán nguyên nhân có thể là vấn đề về tỷ giá hối đoái hoặc một thứ gì đó.”

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cũng nói rằng Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã cảnh báo ông về các mối đe dọa từ nước ngoài khi “chúng trở nên nghiêm trọng hơn”. Bolton tiết lộ Cơ quan Mật vụ Mỹ đã bắt đầu triển khai lại nhóm bảo vệ ông dù ông hiện không nắm giữ bất cứ chức vụ nào trong chính quyền.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, ngoài ông Bolton, nghi phạm Poursafi cũng đã ra giá 1 triệu đô la để ám sát một người khác. Danh tính người này chưa được Washington tiết lộ, nhưng theo hãng truyền thông Mỹ Axios, mục tiêu đó là cựu Ngoại trưởng Mỹ và Giám đốc Cơ quan Tình báo (CIA) Mike Pompeo.

Bolton cho biết ông không thảo luận về vấn đề này với Mike Pompeo, một người cũng có quan điểm cứng rắn với Iran.

Cựu Cố vấn nói rằng ông sẽ không cảm thấy ngạc nhiên nếu Iran cố tìm cách loại bỏ ông Pompeo, đồng thời tiết lộ “có nhiều người dễ bị ảnh hưởng bởi những nỗ lực này của Iran, bao gồm không chỉ các quan chức Mỹ mà còn cả các công dân Mỹ.

Ông Bolton từng nhiều lần lên tiếng phản đối Thỏa thuận Hạt nhân Iran năm 2015, thậm chí gợi ý rằng Mỹ nên “ném bom Iran” để nước này không còn vũ khí hạt nhân.

Hồi tháng 7, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia dưới thời ông Trump cũng thừa nhận rằng ông từng đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ một số lãnh đạo nước ngoài. Bolton than thở rằng việc thay đổi chế độ của một quốc gia “tốn rất nhiều công sức”.

Theo RT, Times of Israel
MỚI - NÓNG