Mỹ buộc tội người Iran định ám sát cố vấn của chính quyền Trump

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 10/8, Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra cáo buộc hình sự đối với một thành viên của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vì đã cố dàn dựng vụ ám sát ông John Bolton, người từng giữ vị trí cấp cao về an ninh quốc gia dưới thời chính quyền Trump.
Mỹ buộc tội người Iran định ám sát cố vấn của chính quyền Trump ảnh 1

Cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton. (Ảnh: CNBC)

Âm mưu “có thể để trả đũa” cuộc không kích mà Mỹ thực hiện vào tháng 1/2020 để hạ sát tướng Qasem Soleimani, tư lệnh IRGC, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

Sau vụ ám sát này, lãnh đạo của IRGC thề sẽ “báo thù người Mỹ” và công khai chỉ đích danh Tổng thống Donald Trump cùng các quan chức cấp cao của Mỹ thời điểm đó.

Cơ quan công tố cho rằng Shahram Poursafi, công dân Iran 45 tuổi và là thành viên IRGC, đã đề nghị trả 300.000USD cho một người ở Mỹ để ám sát ông Bolton và cho biết anh ta sẽ nhận được “công việc thứ hai” với giá 1 triệu USD.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng là mục tiêu trong kế hoạch ám sát này, một nguồn tin nắm được tình hình cho biết.

“Công việc thứ hai” ngụ ý nói đến ông Pompeo, người giữ vai trò ngoại trưởng Mỹ vào thời điểm diễn ra cuộc không kích ám sát tướng Soleimani.

Tuần trước, ông Pompeo được Bộ Tư pháp Mỹ thông báo trực tiếp rằng ông là mục tiêu thứ hai trong kế hoạch ám sát của IRGC, một nguồn tin thân thiết với ông Pompeo nói với CNN.

Poursafi vẫn chưa bị bắt và đang chạy trốn. Người này đã liên lạc với đầu mối ở Mỹ, nhưng thực ra đó là một nguồn tin của FBI. Poursafi yêu cầu người này chụp ảnh ông Bolton “cho cuốn sách mà Poursafi đang viết”, theo tài liệu của toà án.

Sau đó, Poursafi hỏi người đó rằng liệu có thể thuê người để “xoá sổ ai đó không”, rồi tiết lộ mục tiêu là ông Bolton. Poursafi gợi ý nên “dùng xe” để thực hiện vụ ám sát, đồng thời cung cấp địa chỉ văn phòng của ông Bolton và lưu ý rằng ông Bolton thường có thói quen đi dạo một mình.

Tháng 11/2021, người được Poursafi thuê đã bay đến Washington DC rồi gửi cho Poursafi các bức ảnh chụp văn phòng của ông Bolton và mô tả toà nhà. Poursafi được cho là đã nói rằng vụ ám sát nên thực hiện trong gara của toà nhà, vì đó là khu vực giao thông đông đúc.

Poursafi đối diện với án tù tối đa 10 năm cho tội danh sử dụng cơ sở thương mại liên bang để thực hiện âm mưu giết người, và án tù 15 năm nữa cho hành vi cung cấp tài liệu hỗ trợ âm mưu giết người xuyên quốc gia.

Phát biểu trong chương trình của CNN tối 10/8, ông Bolton nói rằng ông “xấu hổ với mức giá quá thấp” được đưa ra để ám sát ông.

Ông cho biết ông “từ lâu đã biết mình đối mặt với mối đe doạ” từ Iran nhưng ông hiểu thêm nhiều chi tiết về âm mưu ám sát từ tài liệu mà Bộ Tư pháp cung cấp.

Là một người có "quan điểm diều hâu", ông Bolton lâu nay luôn ủng hộ thay đổi chính quyền ở Iran và hỗ trợ quyết định của ông Trump về việc rút khỏi thoả thuận hạt nhân Iran. Ông Bolton kêu gọi chính quyền Mỹ đương nhiệm chấm dứt những nỗ lực nhằm quay lại với thoả thuận này.

Theo CNN
MỚI - NÓNG
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
TPO - Tại phiên họp lần thứ nhất Ban Chấp hành Công đoàn TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, các đại biểu đã bầu Ban Thường vụ gồm 17 thành viên. Trong đó, bà Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bốn Phó Chủ tịch gồm các ông, bà: Trần Đoàn Trung, Phạm Chí Tâm, Lê Thị Kim Thúy và Phùng Thái Quang.