Cố vấn an ninh thời cựu Tổng thống Trump thừa nhận góp phần lên kế hoạch đảo chính ở nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 12/7, ông John Bolton, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc và cựu cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng thời chính quyền Trump, thừa nhận việc hỗ trợ xây dựng kế hoạch đảo chính ở nước ngoài.
Cố vấn an ninh thời cựu Tổng thống Trump thừa nhận góp phần lên kế hoạch đảo chính ở nước ngoài ảnh 1

Cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton. (Ảnh: Reuters)

Ông Bolton nói điều này trong cuộc trả lời CNN, sau khi Quốc hội Mỹ tổ chức điều trần về vụ tấn công ngày 6/1/2021 vào trụ sở cơ quan lập pháp cao nhất. Các nghị sĩ trong ban điều trần cáo buộc cựu Tổng thống Donald Trump kích động bạo lực trong nỗ lực cuối cùng nhằm cứu vãn quyền lực dù đã thua trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Trả lời người dẫn chương trình Jake Tapper của đài CNN, ông Bolton gợi ý rằng ông Trump không đủ sức để thực hiện “một cuộc đảo chính được chuẩn bị cẩn thận”.

“Khi ai đó giúp lên kế hoạch đảo chính – không phải ở đây mà những nơi khác – điều đó đòi hỏi rất nhiều công việc. Và đó không phải điều ông ấy (Trump) đã làm”, ông Bolton nói.

Tapper hỏi ông Bolton về những nỗ lực nào mà ông muốn nhắc tới.

“Tôi sẽ không nói chi tiết”, ông Bolton trả lời, nhưng sau đó đề cập đến Venezuela. “Hoá ra không thành công. Không phải chúng tôi liên quan nhiều nhưng tôi thấy phe đối lập đã thử lật đổ tổng thống và họ đã thất bại”, ông Bolton nói.

Năm 2019, ông Bolton khi còn là cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng đã công khai ủng hộ lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido, khi ông này kêu gọi quân đội hậu thuẫn để lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro, với lý do rằng kết quả bầu cử có vi phạm. Cuối cùng, ông Maduro vẫn giữ được vị trí.

“Tôi cảm thấy có những việc khác mà ông chưa nói với tôi (ngoài vấn đề Venezuela)”, Tapper nói. “Tôi chắc là có”, ông Bolton trả lời.

Trong nhiều năm qua, các chuyên gia về chính sách đối ngoại chỉ trích Washington can thiệp vào nước khác, như vụ lật đổ thủ tướng Iran Mohammad Mosaddegh năm 1953, chiến dịch xâm lược Iraq và Afghanistan.

Tuy nhiên, việc quan chức Mỹ công khai thừa nhận vai trò của họ trong nỗ lực gây bất ổn ở nước ngoài là điều hiếm thấy.

“John Bolton, người từng phục vụ ở nhiều vị trí cao trong chính phủ Mỹ, bao gồm vai trò đại sứ, tình cờ khoe khoang về việc ông ta giúp lập kế hoạch đảo chính ở nước khác”, Dickens Olewe, phóng viên đài BBC, viết trên Twitter.

Tháng 11/2019, ông Bolton bị Tổng thống Trump khi đó sa thải khỏi vị trí cố vấn an ninh quốc gia.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG