Trung Quốc tập trận rầm rộ là cơ hội lớn cho Mỹ do thám

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Dù đợt tập trận chưa từng thấy mà Trung Quốc triển khai quanh đảo Đài Loan của nước này trong những ngày qua trở thành lời cảnh báo chính trị và quân sự quyết liệt trước bất kỳ sự can thiệp bên ngoài nào vào hòn đảo này, nhưng những hoạt động này cũng tạo cơ hội để Mỹ và các đồng minh thu thập thông tin tình báo.
Trung Quốc tập trận rầm rộ là cơ hội lớn cho Mỹ do thám ảnh 1

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ có mặt gần nơi Trung Quốc tập trận trong những ngày qua

Bốn ngày Trung Quốc tập trận tăng cường quanh hòn đảo Đài Loan trong tuần trước và kéo dài sang tuần này trở thành cơ hội để Mỹ và các đồng minh nhìn ra cách Bắc Kinh sẽ dùng tên lửa để cảnh báo quân đội nước ngoài nếu xảy ra một cuộc tấn công trong tương lai, cũng như cách sử dụng các hệ thống chỉ huy, kiểm soát và thông tin liên lạc, các nhà ngoại giao và chuyên gia phân tích an ninh nhận định.

Trong lĩnh vực thu thập thông tin tình báo chiến lược, các cuộc tập trận cũng tạo manh mối về khả năng của Trung Quốc trong việc phong toả hòn đảo như một màn dạo đầu hoặc thay thế cho một cuộc tấn công quân sự.

Dù thừa nhận việc thu thập thông tin đang diễn ra, hai quan chức quân sự Mỹ cho rằng đợt diễn tập không mang lại cơ hội thu thập thông tin tình báo sâu.

Trung Quốc có thể không muốn thể hiện các chiến thuật và chiến lược tốt nhất trong lúc tập trận, vì biết đang bị theo dõi sát sao, một quan chức giấu tên cho biết.

Theo hai quan chức này, hầu hết các hệ thống và tên lửa mà Trung Quốc sử dụng trong những ngày qua đều đã được Mỹ và các đồng minh biết đến, nên không rõ họ có thu thập được thêm thông tin về năng lực của những hệ thống đó trong mấy tuần qua hay không.

Ông Collin Koh, một chuyên gia về an ninh tại Singapore, cho rằng không phải vũ khí, mà đợt tập trận vừa qua là "cơ hội vàng" để theo dõi những yếu tố quan trọng nhất của Trung Quốc, gồm Bộ tư lệnh chiến khu Đông bộ, Lực lượng tên lửa và Lực lượng hỗ trợ chiến lược, hoạt động cùng nhau theo cách phối hợp.

“Tôi hoàn toàn tin rằng Mỹ đã thu thập tất cả, từ tín hiệu, thông tin liên lạc và tình báo điện tử. Đó là cơ hội quá tốt nên không thể bỏ lỡ”, ông Koh nói với Reuters.

“Khi bạn thu thập những thông tin như vậy từ đối phương, bạn có thể tìm ra điểm yếu của họ, từ đó tạo ra hệ thống đối phó và gây nhiễu của mình”, ông Koh nói.

Mỹ duy trì ít nhất 4 tàu chiến ở phía đông đảo Đài Loan (Trung Quốc), tập trung quanh tàu sân bay USS Reagan, trong lúc Trung Quốc tập trận. Những tàu này không chỉ có năng lực tấn công cực mạnh mà còn có năng lực giám sát quy mô rộng trên vùng trời, vùng biển và dưới mặt nước.

Những phương tiện ít nhìn thấy hơn là tàu ngầm của Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc), cùng các máy bay giám sát hiện đại, giới phân tích cho biết.

Tàu ngầm có thể thu thập tín hiệu riêng của từng tàu chiến. Đây là thông tin quan trọng nếu xung đột nổ ra.

Các trang theo dõi hoạt động của tàu và máy bay còn báo cáo sự hiện diện của nhiều phương tiện thu thập thông tin tình báo điện từ chuyên dụng ở khu vực, bao gồm tàu RC-135S Cobra Bal và một tàu giám sát tên lửa. Đài Loan (Trung Quốc) cũng điều các máy bay trinh sát Albatross nội địa ra theo dõi.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG