Tàu hải quân Canada bị chiến đấu cơ Trung Quốc 'dằn mặt'

HMCS Regina
HMCS Regina
TPO - Hai tàu hải quân Canada đã bị máy bay chiến đấu Trung Quốc “quấy rầy” khi chúng đang đi ngang qua biển Hoa Đông hồi đầu tuần, quân đội Canada vừa tiết lộ. Một máy bay trực thăng của hải quân Canada cũng bị một tàu đánh cá gần đó chiếu rọi tia laser, quân đội Canada nói trong một văn bản, theo tường thuật của SCMP.

Không có ghi nhận nào về người bị thương hay hỏng hóc đối với tàu và máy bay, nhưng thông tin được tiết lộ trong lúc căng thẳng giữa Trung Quốc và Canada gia tăng sau khi Canada bắt giữ phó chủ tịch tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei, Trung Quốc và việc Bắc Kinh giam giữ hai công dân Canada, có vẻ để trả đũa.

Bộ Quốc phòng Canada nói khinh hạm HMCS Regina và tàu hỗ trợ Asterix đang ở “vùng biển quốc tế thuộc biển Hoa Đông” thì hai máy bay Su-30 của Trung Quốc bay ngang qua  với khoảng cách 300m, ở độ cao chỉ khoảng 33m. Vụ việc “dằn mặt” này xảy ra khoảng 3h30 chiều thứ Hai theo giờ địa phương, Bộ Quốc phòng Canada nói.

Hai tàu Canada còn bị nhiều tàu và máy bay Trung Quốc bám theo khi chúng đi ngang qua vùng biển này.

Tàu hải quân Canada bị chiến đấu cơ Trung Quốc 'dằn mặt' ảnh 1 Su-30 Trung Quốc

Tuy nhiên, Ottawa vẫn mô tả hành động của phía Trung Quốc là “chuyên nghiệp và thân ái”, nói rằng việc máy bay chiến đấu Trung Quốc bay ngang qua “không nguy hiểm hay không thể lường lường trước, cho dù các tàu Canada đang ở gần hải phận Trung Quốc.

Cả hai tàu này vừa kết thúc chuyến thăm cảng Cam Ranh của Việt Nam và đang trên đường tới Đông Bắc Á tham gia một nỗ lực đa quốc gia nhằm ngăn chặn buôn lậu, ngăn chặn Triều Tiên vi phạm các lệnh cấm của LHQ.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Canada xấu đi từ tháng 12 năm ngoái khi cảnh sát Canada bắt giữ phó chủ tịch Mạnh Vãn Châu của Huawei theo một trát đòi của công tố Mỹ. Một số ngày sau Trung Quốc bắt giữ hai công dân Canada- ông Michael Kovrig từng là nhà ngoại giao và nay làm cho một tổ chức phi chính phủ, và doanh nhân Michael Spavor. Lãnh đạo của cả Canada và Trung Quốc, đều có mặt tại Nhật Bản từ thượng đỉnh G20, chưa từng nói chuyện kể từ cuối năm ngoái, khi các sự vụ xảy ra.

MỚI - NÓNG