Tàu đường sắt Nhổn - ga Hà Nội lăn bánh từ năm 2020

Thiết kế đoàn tàu
Thiết kế đoàn tàu
TP - Sau gần 1 tháng lấy ý kiến về thiết kế đoàn tàu tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội (metro số 3), sáng 28/9 Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) đã tổ chức công bố kết quả. Trả lời báo chí, MRB cho biết, chi phí để sản xuất các đoàn tàu này là 110 triệu Euro (khoảng 2.700 tỷ đồng).

Ông Nguyễn Cao Minh, Giám đốc MRB cho biết, trong thời gian từ ngày 5 đến ngày 20/9, đơn vị đã tiến hành khảo sát ý kiến cộng đồng dân cư sinh sống tại 6 quận dọc tuyến metro số 3 chạy qua, gồm: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm. Có hơn 1.000 người được lựa chọn ngẫu nhiên để cho ý kiến khảo sát, đóng góp mẫu thiết kế hình dáng, nội thất của đoàn tàu metro số 3. Người dân được lựa chọn khảo sát là các nhóm đối đối tượng khách thuộc tiềm năng của đường sắt đô thị, gồm học sinh, sinh viên, công chức, người cao tuổi… Kết quả cho thấy, trên 80% người được hỏi đánh giá đoàn tàu có thiết kế đẹp, hài hòa và hơn 90% cho biết sẵn sàng sử dụng khi tàu đi vào hoạt động.

Cũng theo ông Minh, sau khi lấy xong ý kiến của người dân, mẫu thiết kế đoàn tàu sẽ được trình để UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, từ đây nhà sản xuất Alstom (Pháp) sẽ chính thức đưa vào sản xuất để chuẩn bị vận hành vào năm 2020.

Trao đổi với báo chí về thiết kế, trang bị nội, ngoại thất, ông Đoàn Việt Dũng, Giám đốc hãng sản xuất Alstom (Pháp) tại Việt Nam cho biết, bên ngoài đoàn tàu sẽ mang màu sắc sáng mạ của cánh đồng lúa kết hợp với màu đỏ của quả thanh long để tạo sự gần gũi với người dân Việt.

Khoang và nội thất bên trong sẽ có điều hòa không khí, đèn LED tự động điều chỉnh ánh sáng; tàu có sàn thấp nên thuận lợi cho mọi đối tượng hành khách, trên tàu cũng có những khu vực ưu tiên cho người khuyết tật, người già… Cũng theo ông Dũng, hãng sản xuất Alstom là một trong những hãng sản xuất tàu đô thị hàng đầu thế giới, hãng đã có truyền thống 24 năm và sản phẩm đang vận hành tốt tại nhiều tuyến metro lớn trên thế giới, trong đó Singapore, Thụy Sỹ…

Tàu lăn bánh từ năm 2020

Đánh giá về tiến độ vận hành dự án, ông Nguyễn Cao Minh cho biết, đoàn tàu metro số 3, đoạn Nhổn - ga Hà Nội sẽ vận hành kỹ thuật vào năm 2020 và khai thác thương mại đối với đoạn đi trên cao từ Nhổn về Cầu Giấy, dài 8 km; với đoạn đi ngầm từ Cầu Giấy đến ga Hà Nội dài 4,5 km sẽ khai thác vào cuối năm 2022.

Trả lời câu hỏi của PV Tiền Phong về số lượng đoàn tàu sẽ được sản xuất, vận hành trên tuyến và các thông số kỹ thuật kèm theo, ông Minh cho biết, toàn tuyến sẽ có 10 đoàn tàu. Mỗi đoàn tàu sẽ có 4 toa, công suất chuyên chở của mỗi đoàn tàu là 950 người/lượt, mỗi giờ sẽ vận chuyển được 23.000 lượt hành khách. Tốc độ thiết kế chạy tàu là 80km/h nhưng khi đi vào hoạt động chính thức, các đoàn tàu sẽ vận hành với tốc độ trung bình 35 đến 38 km/h. Với 12,5 km toàn tuyến, các đoàn tàu sẽ chạy hết khoảng 43 phút/lượt.

Cũng tại buổi công bố kết quả khảo sát, đề cập đến tổng mức kinh phí mua sắm 10 đoàn tàu, đại diện MRB cho biết, giá trị của gói sản xuất các đoàn tàu này là 110 triệu Euro (khoảng 2.700 tỷ đồng).

Dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội có tổng chiều dài 12,5 km; được khởi công tháng 9/2010, dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2017. Tuy nhiên, đầu năm 2017 thành phố báo cáo lùi tiến độ đến sau năm 2021. Tổng mức đầu tư dự án đến nay đã được điều chỉnh là 1.176 triệu Euro, nguồn vốn chủ yếu là vay ODA của Chính phủ Pháp.

MỚI - NÓNG