Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội 'lùi' tiến độ đến năm 2022

Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội 'lùi' tiến độ đến năm 2022
TPO - Chiều 20/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã đi kiểm tra và làm việc với UBND TP.Hà Nội về tình hình triển khai, giải ngân tại một số dự án giao thông trọng điểm, trong đó có án đường sắt đô thị (ĐSĐT) Nhổn - ga Hà Nội.

Tại công trường dự án đường sắt đô thị (ĐSĐT) Nhổn - ga Hà Nội, ông Nguyễn Cao Minh, Giám đốc MRB đã báo cáo tình hình triển khai và giải ngân tại dự án. Theo ông Minh, dự án đường sắt thí điểm Hà Nội đoạn Nhổn - ga Hà Nội là tuyến ĐSĐT số 3 có chiều dài 12,5 km, được khởi công năm 2010 và có tiến độ hoàn thành đã được điều chỉnh đến tháng 12/2018. Tuy nhiên do gặp nhiều khó khăn, trong đó có cả chủ quan và khách quan nên đến nay dự án mới thi công được 41% khối lượng công việc.

“Do tiến độ dự án bị chậm trễ kéo dài nên thời gian kết thúc dự án phải kéo dài đến cuối năm 2022. Hiện nay, UBND thành phố đang trình Bộ KHĐT thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh thời gian thực hiện dự án”, ông Minh báo cáo.

Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội 'lùi' tiến độ đến năm 2022 ảnh 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kiểm tra và nghe chủ đầu tư MRT báo cáo tiến độ tại công trường ĐSĐT Nhổn-ga Hà Nội chiều 20/4. Ảnh: T.Đảng

Đề cập đến nguyên nhân khiến dự án bị kéo dài thời gian thi công, ông Minh dẫn chứng các nguyên nhân chủ quan: Năng lực và kinh nghiệm quản lý thực hiện dự án của Chủ đầu tư đối với các dự án lớn và phức tạp còn hạn chế; công tác quản lý hợp đồng với tư vấn Systra còn nhiều bất cập. Tư vấn Systra là tư vấn lớn nhiều kinh nghiệm về đường sắt đô thị nhưng thiếu kinh nghiệm vệ hệ thống quản lý, quy trình thủ tục ở Việt Nam, dẫn đến quá trình thực hiện còn nhiều vướng mắc. Về nguyên nhân khách quan, ông Minh cho rằng, GPMB chậm, kế hoạch vốn ODA hàng năm không được bố trí đủ, dẫn đến chậm trễ thanh toán cho các nhà thầu, tiến độ thi công bị ảnh hưởng…

Về công tác giải ngân, ông Minh cho biết, năm 2017 MRB được giao giải ngân 1.641, tuy nhiên nhu cầu thi công thực tế cần đến 3.320 tỷ. Năm 2018 MRB được giao giải ngân 1.100 tỷ, nhưng nhu cầu thực tế là hơn 2.500 tỷ.

Để dự án không bị giậm chân tại chỗ khi nhu cầu vốn vượt kế hoạch, ông Minh cho biết, từ năm 2017 MRB đã đề xuất để UBND thành phố linh động giao vốn đối ứng để triển khai dự án. Theo ông Minh, do được linh động huy động vốn nên từ năm 2017 đến nay, mọi khó khăn về mặt bằng đối với đoạn tuyến đi nổi từ Nhổn về ga S9 (trước Đại học GTVT) đã được giải quyết. Theo tiến độ, từ nay đến tháng 12/2018, các hạng mục đoạn tuyến trên cao của gói thầu số 01 từ Nhổn về trước Đại học GTVT sẽ thi công xong.

Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội 'lùi' tiến độ đến năm 2022 ảnh 2 Đường tàu trên cao được chủ đầu tư thông báo thi công xong vào tháng 12/2018.

Đánh giá về công tác giải ngân, giúp dự án đường sắt Nhổn – ga Hà Nội không bị chậm của MRB và UBND thành phố Hà Nội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, tốc độ giải ngân nhanh hơn dự toán, tiếp đến là sự linh động trong việc giải ngân phần vốn vượt dự toán như vậy là tốt. Để đẩy nhanh tiến độ dự án, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu, từ kế hoạch giải ngân đã được lập, MRT và UBND thành phố Hà Nội cần rà soát lại kế hoạch sử dụng vốn cho từng thời điểm, từ đó có các đề xuất, kiến nghị để lãnh đạo Chính phủ xem xét, điều chỉnh kịp thời.

MỚI - NÓNG
Nguy cơ tai nạn từ ô tô đội bạt che nắng di chuyển trên đường
Nguy cơ tai nạn từ ô tô đội bạt che nắng di chuyển trên đường
TPO - Theo một số chuyên gia giao thông, việc mang theo bạt che nắng có thể bị vi phạm vào quy định chở hàng cồng kềnh, làm ảnh hưởng tới kích thước thực tế của xe, dẫn tới hình phạt hành chính. Đồng thời, nếu không được cố định chắc chắn, tấm bạt có thể văng ra khỏi xe khi di chuyển, gây nguy hiểm cho các phương tiện xung quanh.