Tàu chiến Nhật Bản bám theo tàu sân bay Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Bức ảnh cho thấy một tàu khu trục Nhật Bản bám theo tàu sân bay Trung Quốc
Bức ảnh cho thấy một tàu khu trục Nhật Bản bám theo tàu sân bay Trung Quốc
TP - Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đang thu hút rất nhiều sự chú ý của hải quân các nước đối thủ. Có tin nói hồi đầu tháng, cùng với tàu khu trục Mỹ bám đuổi tàu Liêu Ninh là một tàu chiến Nhật Bản, một tờ báo cho biết và bằng chứng được trưng ra là một bức ảnh.

Bức ảnh cho thấy một tàu chiến Nhật Bản đi phía trước Liêu Ninh, bám theo sau là một tàu quân sự khác của Trung Quốc. Bức ảnh trước đó được đăng trên Twitter bởi người dùng @ shiwenye3, một tài khoản được cho là của một thủy thủ trên tàu khu trục USS Mustin, theo Yahoo! Japan News.

Trước đó, một bức ảnh chụp từ boong con tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Mỹ và được hải quân Mỹ công bố cho thấy USS Mustin đang theo dõi tàu Liêu Ninh từ khoảng cách gần trên Biển Philippines vào ngày 4/4.

Các đặc điểm nhận dạng của tàu chiến Nhật Bản trong bức ảnh mới nhất cho thấy nó là một tàu khu trục thuộc lớp Murasame hoặc Takanami, theo Yahoo! Japan News.

Bên cạnh đó, một video cũng do người dùng mạng có nickname @ shiwenye3 đăng tải đã ghi lại cảnh một máy bay chiến đấu J-15 của Trung Quốc hạ cánh trên tàu Liêu Ninh. Các cảnh quay dường như được thực hiện từ một con tàu chạy song song với tàu sân bay nhưng từ khoảng cách xa. Một giọng nói trong video thốt lên “ồ” khi máy bay tiêm kích của Trung Quốc hạ cánh.

Tài khoản Twitter của người dùng @ shiwenye3 đã bị tạm khóa nhưng các bản sao lưu và ảnh chụp màn hình của clip vẫn được lưu hành trên mạng.

Các hoạt động của tàu sân bay Liêu Ninh đã trở thành vấn đề quan tâm của các nhà quan sát, khi nó được phát hiện ở Biển Đông sau một cuộc tập trận gần Đài Loan vào đầu tháng này.

Tàu Liêu Ninh đã được phát hiện trong vùng biển ở vị trí khoảng 290 km về phía đông của đảo Hải Nam, nơi nó thả neo cả ngày thứ Hai tuần trước, làm dấy lên suy đoán rằng con tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc có thể gặp sự cố mất điện hay lỗi cơ khí nào đó.

Căng thẳng ở Biển Đông đã leo thang đáng kể, bằng chứng là việc xuất hiện video quay cảnh các sĩ quan trên tàu chiến của hải quân Mỹ “rình rập” tàu sân bay Trung Quốc đang tiến hành tập trận quân sự.

Đoạn phim do các sĩ quan hải quân Mỹ quay đã xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội, cho thấy tàu sân bay Liêu Ninh của hải quân Trung Quốc đang thực hiện các bài tập trận cách đó chỉ vài nghìn mét.

Lục Lập Thực, nhà phân tích, cựu giảng viên Học viện Hải quân Đài Loan, nói bức ảnh là một kiểu “chiến tranh tâm lý” của Mỹ. Ông nói: Trong bức ảnh, sỹ quan Mỹ trông rất thoải mái với tư thế gác chân lên nhìn con tàu Liêu Ninh chỉ cách đó vài nghìn thước, trong khi cấp phó cũng ngồi bên cạnh, cho thấy họ xem nhẹ các đối thủ Trung Quốc.

MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.