Tát chết hàng xóm vì bị chê 'không đủ tuổi nói chuyện'

Đối tượng Việt
Đối tượng Việt
Hai bên lời qua tiếng lại, Việt giơ tay tát vào mặt bên phải anh Hóa. Cú tát làm anh Hóa ngã đầu đập xuống lề đường. Mặc dù được mọi người đưa đi cấp cứu kịp thời nhưng anh Hóa đã tử vong.

Ngày 2/6, TAND huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) đã xét xử sơ thẩm Nguyễn Thế Việt, sinh 1984, ở đội 1, thôn Phần Thượng, Vĩnh Phong, Vĩnh Bảo, về tội “Cố ý gây thương tích” theo điều 104 BLHS.

Nạn nhân trong vụ án là anh Vũ Văn Hóa, sinh 1962, ở cùng thôn Phần Thượng, đã bị Việt tát chết trong bữa liên hoan tại gia đình người bạn.

Đó là vào 21h ngày 2-12-2013, anh Vũ Quốc Toản, sinh 1977, ở Quân Thiềng, Đồng Minh, Vĩnh Bảo, tổ chức liên hoan nhóm thợ của mình tại nhà. Dự liên hoan có chị Bùi Thị Huệ, sinh 1976; anh Nguyễn Văn Nhương, sinh 1967 (đều ở thôn An Lạc 2, Tiền Phong, Vĩnh Bảo), anh Hóa và một số người khác, trong đó có Việt.

Trong lúc ăn uống, anh Hóa có rủ anh Toản đi chơi thì anh Toản đùa là “phải xin phép vợ anh Hóa đã”. Anh Hóa liền rút điện thoại ra gọi cho vợ mình là Phạm Thị Xuyến rồi đưa cho anh Toản nghe.

Anh Toản nói với vợ anh Hóa xin phép cho anh Hóa đi chơi, rồi đưa điện thoại cho chị Huệ. Chị Huệ trêu vợ anh Hóa và bảo: “Anh ấy đi chơi với mấy cô chân dài!”. Thế là anh Hóa nổi nóng, cầm đĩa thức ăn hắt vào người chị Huệ, anh Nhương. Sau đó, anh Hóa và anh Nhương xảy ra to tiếng nên Việt can ngăn rồi kéo anh Nhương ra chỗ khác.

Sau đó, anh Hóa lấy xe máy đi được khoảng 15 phút thì quay lại bắt chị Huệ phải xin lỗi. Thấy vậy, Việt ra can ngăn và kéo tay anh Hóa ra trước cửa nhà anh Toản để nói chuyện. Anh Hóa có bảo Việt: “Chú không đủ tuổi để nói chuyện với anh!”. Việt liền hỏi lại: “Anh bảo không đủ tuổi gì là sao?” thì anh Hóa nói: “Đấy là việc của anh!”.

Hai bên lời qua tiếng lại, Việt giơ tay tát một phát vào mặt bên phải anh Hóa làm anh ngã đầu đập xuống lề đường nền xi măng gây thương tích. Mặc dù được mọi người đưa đi cấp cứu kịp thời nhưng anh Hóa đã tử vong. Phòng kỹ thuật hình sự, Công an thành phố Hải Phòng kết luận về thương tích và nguyên nhân chết của anh Vũ Văn Hóa do sốc chấn thương sọ não.

Tại phiên tòa, xét thấy mặc dù người đại diện hợp pháp của người bị hại cho rằng, hành vi trên của Việt là phạm tội “Giết người”, không phải tội “Cố ý gây thương tích”.

Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa, HĐXX cho rằng anh Hóa chết vì thương tích nặng là do hành vi của Việt gây ra. Nhưng bản thân Việt trước đó không có mâu thuẫn với anh Hóa, hành vi của Việt chỉ mang tính bột phát, ý thức chủ quan của Việt là đánh anh Hóa chứ không có định tước đoạt tính mạng của anh Hóa, do đó cái chết của anh Hóa nằm ngoài ý thức chủ quan của Việt.

Vì vậy, việc truy tố và xét xử đối với Nguyễn Thế Việt về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 3 Điều 104 BLHS là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Việt 8 năm tù do phạm tội “Cố ý gây thương tích”; đồng thời buộc bị cáo bồi thường tiếp thiệt hại về tính mạng cho gia đình anh Hóa, số tiền là 57.368.000 đồng.

Ngoài ra, bị cáo còn phải cấp dưỡng cho bà Nguyễn Thị Bánh (mẹ anh Hóa) mỗi tháng 575.000 đồng đến khi bà Bánh chết và cấp dưỡng cho cháu Vũ Xuân Trường (con anh Hóa) mỗi tháng 575.000 đồng đến khi cháu Trường đủ 18 tuổi. Chỉ từ chuyện nhỏ nhặt trong cuộc sống, Việt đã nổi máu côn đồ và đã phải trả giá quá đắt.

Theo Theo An ninh hải phòng
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cựu phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến (phải) và bị cáo Trần Trọng Tuấn - cựu Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM tại phiên tòa.

Cựu phó Tổng giám đốc SAGRI xin xử vắng mặt

TPO - Sáng 8/12, phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM xét xử vụ cựu phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến sai phạm khi duyệt cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) chuyển nhượng dự án cho tư nhân, gây thiệt hại 672 tỷ đồng, tiếp tục xét xử.